เขย่าอิเหนา เกิดเเผ่นดินไหวขนาด 7.5 ใกล้เกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย เตือนภัยเกิดสึนามิ!!

เขย่าอิเหนา เกิดเเผ่นดินไหวขนาด 7.5 ใกล้เกาะสุลาเวสี อินโดนีเซีย เตือนภัยเกิด"สึนามิ"!!

Publish 2018-09-28 19:25:21


    เมื่อเวลา 17.02 น. เกิดแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ 7.5แมกนิจูดนอกชายฝั่งใกล้กับเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย โดยมีศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร และห่างจากเมืองปาลูราว 77 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิตามมา และเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดสุลาเวสีกลางและสุลาเวสีตะวันตก อพยพขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัย 


 ส่วนก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกบนเกาะลอมบอก ซึ่งห่างจากเกาะสุลาเวสีหลายร้อยกิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 500 ราย โดยสาเหตุที่ทำให้อินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ

 


   

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณเดียวกัน ขนาด 6.1 ลึกจากผิวดินเพียงแค่ 18 กม.เท่านั้น เป็นเหตุให้เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บกว่า 10 คน และมีบ้านพังเสียหาย (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'อินโดนีเซีย'แผ่นดินไหว6.1 เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย)


   

ด้าน สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวอินโดนีเซียได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งควรรีบขึ้นที่สูง เพราะอาจเกิดสึนามิ ตามมา หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.5

 

.

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี