ดับเพลิงเล่าสาเหตุที่ไปช่วยครอบครัวสัตวแพทย์ไม่ทัน แม้อยู่ห่างออกไปแค่ 6 กิโลฯ (คลิป)

ดับเพลิงเล่าสาเหตุที่ไปช่วยครอบครัวสัตวแพทย์ไม่ทัน แม้อยู่ห่างออกไปแค่ 6 กิโลฯ (คลิป)

Publish 2018-09-29 14:35:06

จากกรณีเมื่อเวลา 05.30 น.วันที่ 27 ก.ย. ร.ต.อ.ชัชวาลย์ ละอองบัว รองสว.(สอบสวน) สน.ลำผักชี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ภายในหมู่บ้านซื่อตรง บ้านเลขที่ 58/120 ซอย14 ถนนสุวินทวงศ์29 แขวงลำผักชี เขตหนองจอก มีผู้เสียชีวิต 2 ราย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาก่อนเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมพล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 พ.ต.อ.กฤษฏางค์ จิตตรีพล  ผกก.สน.ลำผักชี เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร แพทย์เวร เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและมูลนิธิร่มไทร

 
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นปลูกติดกันกับโรงพยาบาลสัตว์ซื่อตรง ซึ่งเป็นอาคารปูนชั้นเดียว นอกจากนี้ในรั้วเดียวกันยังมีอาคารต่อเติมด้านหลังโรงพยาบาลสัตว์ เป็นอาคารเหล็ก 2 ชั้น ใช้เป็นที่พักสัตว์ที่มารักษาด้านล่างและเป็นที่พักคนงานด้านบน เพลิงลุกไหม้บ้านพักอาศัย 2 ชั้น ซึ่งเป็นอาคารปูนด้านบนเพลิงไหม้ทั้งหมด เจ้าหน้าที่ใช้น้ำทำการดับเพลิง ร่วม 20 นาทีเพลิงจึงสงบ

ตรวจสอบภายในพบศพเด็กหญิงจำนวน 2 ราย ทราบชื่อน.ส.ธารวีธ์(มีน) โภคานิตย์ อายุ 16  ปีและ ด.ญ.นิชชานีร์(มีมี่) โภคานิตย์ อายุ 13 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณชั้น2 บ้านพักคนงาน

 

 

สอบสวนคนงานชาวพม่า ทราบว่าก่อนเกิดเหตุพักอาศัยอยู่บริเวณบ้านพักคนงาน กระทั่งเวลา 05.00 น.ได้ลุกขึ้นมาตามปกติ เพื่อทำความสะอาด แต่ได้กลิ่นและพบเห็นเพลิงไหม้ภายในตัวบ้านหลังใหญ่ จึงตะโกนและพยายามที่จะเข้าไปในตัวบ้าน แต่ประตูล็อคจากข้างใน จนกระทั่งได้ยินเสียงคนกระโดดจากชั้น2 ลงมาด้านล่างบริเวณบ่อน้ำ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคุณหมอเจ้าของบ้านและภรรยา ตนพร้อมเพื่อนอีก 2 คน จึงพยายามเข้าไปช่วยน้อง 2 คน ซึ่งเป็นลูกของคุณหมอ เพราะไฟลุกไหม้จากด้านล่าง บริเวณบันได คาดว่ายังไม่สามารถลงมาได้ โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำห่อตัวกระโดดจากชั้น2ของอาคารที่พักคนงาน เข้าไปยังตัวบ้านชั้นที่2 ก่อนใช้ฆ้อนพังเหล็กดัดเข้าไปภายในห้อง เมื่อเข้าไปถึงพบเด็กนั่งกอดกันอยู่บริเวณหน้าประตู จึงอุ้มและนำตัวออกมาก่อน แต่เมื่อมาถึงอาคารที่พักตนพบว่าเด็กทั้ง 2 เสียชีวิตแล้ว

 

 

 

จากการสอบสวนทราบว่า ที่เกิดเหตุเปิดเป็นโรงพยาบาลสัตว์ซื่อตรง โดยมี น.สพ.ชาติชัย โภคานิตย์ บิดาของน้องที่เสียชีวิตเป็นเจ้าของ และมี สพ.ญ.กันยวีร์ สุจิพงศ์ เป็นภรรยา ทั้งคู่ได้กระโดดลงบ่อปลา น.สพ.ชาติชัย ถูกไฟคลอกตามร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วน สพ.ญ.กันยวีร์ บาดเจ็บเล็กน้อย พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลการุญเวช เบื้องต้นเเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร บริเวณเบรกเกอร์ด้านล่าง ก่อนไฟไหม้ลุกลามบันไดและชั้นที่2 อย่างไรก็ตามต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

 


 

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 28 ก.ย. 2561 ที่สถาบันนิติเวชวิทยารพ.ตร.ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ส่งศพของน.ส.ธารวีธ์ (มีน)โภคานิตย์ อายุ 16  ปีและ นิธารวีธ์ (มีมี่) โภคานิตย์ อายุ 13 ปี สองพี่น้องลูกของน.สพ.ชาติชัย โภคานิตย์ และสพ.ญ.กันยวีร์ สุจิพงศ์ เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์ซื่อตรง ในหมู่บ้านซื่อตรงซอยสุวินทวงศ์ 29 ถนนสุวินทวงศ์  แขวงลำผักชี เขตหนองจอก ที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิต มาผ่าพิสูจน์  ได้มีญาติมาติดต่อเจ้าหน้าที่เรื่องศพของทั้งสอง แต่ทางญาติบอกว่ายังไม่มีข้อมูลใดในขณะนี้ ยังไม่พร้อมที่จะให้ข้อมูล

มีรายงานข่าวว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 2  ยังไม่พร้อมที่จะรับศพของทั้งสอง เนื่องจากทางน.สพ.ชาติชัย โภคานิตย์ ผู้เป็นพ่อ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสก็ได้เสียชีวิตลงไปแล้วเมื่อตอนเช้านี้ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และทางตัวสพ.ญ.กันยวีร์ สุจิพงศ์ ผู้เป็นแม่ก็ยังบาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยสพ.ญ.กันยวีร์ ได้รับบาดเจ็บ15 เปอร์เซนต์ จากไฟไหม้ แต่ยังไม่สามารถให้การอะไรกับทางเจ้าหน้าที่ได้ ยังอยู่ในอาการผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังไม่ทราบว่า บุตรสาวของตัวเองทั้ง 2 คน เสียชีวิตและยังไม่ทราบว่าสามีได้เสียชีวิตลงทางญาติยังไม่พร้อมที่จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ทางญาติจึงได้ทำเรื่องฝากศพของทั้งสองไว้ที่นิติเวชรพ.ตร.20 วัน ส่วนศพน.สพ.ชาติชัย โภคานิตย์ ผู้เป็นพ่อจะนำฝากไว้ที่รพ.จุฬาลงกรณ์ก่อนเป็นเวลา 7 วัน

 

 

 

 

 

ทั้งนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง โดยมองว่าที่เกิดเหตุและสถานีดับเพลิงอยู่ห่างกันเพียง6กิโลเมตรแต่เหตุใดใช้เวลาเดินทางนานกว่า45นาที ซึ่งได้มีการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เปิดใจถึงเหตุผลพร้อมยืนยันว่าสาเหตุไม่ได้เป็นอย่างที่หลายๆคนตั้งข้อสงสัยกัน

 

 

โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยืนยันว่าในวันดังกล่าวหลังจากได้รับแจ้งเหตุก็ออกรถไปปฏิบัติงานทันที ไม่ได้มีการแวะเติมน้ำใส่รถ เพราะน้ำมีในรถไว้อยู่ก่อนแล้ว และในที่เกิดเหตุ นอกจากรถดับเพลิงของหน่วยแล้ว ยังมีรถเขตและรถของดับเพลิงบางชันเข้ามาเสริมอีก 2 คัน โดยใช้เวลาควบคุมเพลิง 20 นาที ซึ่งตามหลักปฏิบัติก่อนออกปฏิบัติงาน จะต้องมีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์ไว้ทุกครั้ง โดยเส้นทางที่เดินทางไปบ้านที่เกิดเหตุ ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น

 

 

และเส้นทางจากสถานีย่อยดับเพลิงหนองจอกไปจุดเกิดเหตุ จะมีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เมื่อออกจากหน้าสถานีฯ แล้วต้องกลับรถ จากนั้นวิ่งตรงมุ่งหน้าไปทางแยกหนองจอก เลี้ยวซ้ายเพื่อกลับรถ มุ่งหน้าไปฉะเชิงเทรา จากนั้นกลับรถ และวิ่งตรงมา ก่อนจะมีจุดกลับรถอีกครั้ง บริเวณเยื้องกับทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งช่วงเช้าหากเป็นเวลาที่คนเดินทางจะมีปริมาณรถเยอะ นอกจากนี้ยังเปิดถังน้ำในรถดับเพลิงให้ดูกันเลยว่าโดยหลักปฏิบัติจริงๆแล้วเจ้าหน้าที่จะมีการเติมน้ำให้เต็มไว้เพื่อเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ไม่ได้เพิ่งมารีบเติมตอนได้รับแจ้งเหตุแต่อย่างใด

 

 

 

คลิป...

 

 

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล