คลื่นยักษ์พ่นพิษ? ชาวบ้านอินโด ก่อจลาจล บุกปล้นปั้มน้ำมัน-นักโทษหนีเรือนจำ 560 คน !!

คลื่นยักษ์พ่นพิษ? ชาวบ้านอินโด ก่อจลาจล บุกปล้นปั้มน้ำมัน-นักโทษหนีเรือนจำ 560 คน !!

Publish 2018-09-30 19:17:06

จากกรณี เอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา

 

 

 และทางผู้ใช้ใงานทวิตเตอร์ชื่อ @DianOnno ซึ่งน่าจะเป็นผู้ถ่ายคลิปดังกล่าว ได้เผยแพร่คลิปภาพเหตุการณ์ขณะสึนามิพัดเข้าฝั่งสุลาเวสี คลิปดังกล่าวมีความยาว 3.42 นาที ในภาพปรากฏคลื่นน้ำพัดขึ้นชายฝั่งซัดข้าวของและบ้านเรือนบริเวณชายฝั่งพังเสียหายยับเยิน ท่ามกลางเสียงร้องระงมของผู้อยู่ในเหตุการณ์ จากนั้นคลิปจะเป็นภาพเหตุการณ์ความเสียหายที่ปรากฏในเมือง ซึ่งจะปรากฏภาพบ้านเรือนพังเสียหายเป็นจำนวนมาก พร้อมกับเสียงร้องอย่างเสียขวัญของผู้คนที่ประสบเหตุ

 

 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 บนเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ประกาศเกี่ยวกับเหตุระทึกดังกล่าวระบุความว่า 

ตามที่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ และ 7.5 ริกเตอร์ ห่างจากชายฝั่งเมืองดองกาลา (Donggala) บนเกาะสุลาเวสี (Sulawesi) ประเทศอินโดนีเซีย และหลายอาฟเตอร์ช็อคตามมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ล่าสุด ทางการอินโดนีเซียได้ประกาศยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิแล้ว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ขอให้ชาวไทยที่ประสงค์เดินทางในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 


ล่าสุดในวันนี้ (30/09/2561) ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซีย เดินทางถึงเมืองปาลูเพื่อตรวจสอบความเสียหายจากแผ่นดินไหว พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเร่งระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่

ขณะที่ รัฐมนตรีคลังอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลได้จัดสรรงบความช่วยเหลือ 37.58 ล้านดอลลาร์ เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยแล้ว

อย่างไรก็ดี การส่งความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ยังไม่เพียงพอต่อภาวะขาดแคลนอย่างหนักทั้งน้ำดื่ม อาหาร และเชื้อเพลิง ทำให้ผู้ประสบภัยที่สิ้นหวังหลายร้อยคนจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ บุกปล้นสินค้าตามซูเปอร์มาร์เก็ตและสถานีบริการน้ำมันหลายแห่ง เพื่อหยิบฉวยสิ่งของใส่ไว้ในถุงพลาสติกและลัง ภายในเต็มไปด้วยขนมปังกรอบ อาหาร ผ้าอ้อม แก๊สกระป๋อง กระดาษชำระ และสินค้าอื่นๆ ออกมาจากร้านค้าเท่าที่สามารถกวาดของออกมาได้

ชายคนหนึ่งร้องตะโกนว่า ไม่ได้รับความช่วยเหลือ และพวกเขาจำเป็นต้องหาอาหารกินประทังชีวิต จึงไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว ขณะที่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมืองปาลูยังต้องนอนอยู่กลางแจ้ง เพราะเกรงว่าจะมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก

ขณะเดียวกันสำนักข่าวอันตาราของทางการอินโดนีเซีย รายงานว่า นักโทษกว่าครึ่งของจำนวน 560 คน หลบหนีออกจากเรือนจำเมืองปาลู หลังจากกำแพงถล่มช่วงแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ ผู้คุมเรือนจำไม่สามารถตามจับผู้ต้องขังที่วิ่งหนีได้ทั้งหมด ขณะที่พวกเขาก็ตื่นตกใจและต้องรักษาชีวิตรอดไว้เช่นกัน อีกด้านหนึ่งมีรายงานนักโทษหลายร้อยคนแหกคุกจากเรือนจำในเขตดงกาลา

ด้าน นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวว่า อินโดนีเซียยังไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือมา แต่เขาได้ติดต่อกับประธานาธิบดีวิโดโด ของอินโดนีเซีย เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อเสนอให้ความช่วยเหลือ และแสดงความเห็นใจเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะสุลาเวสี เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เขามั่นใจว่านายวิโดโด จะบริหารจัดการในเรื่องนี้ได้ และถ้าหากผู้นำอินโดนีเซียต้องการความช่วยเหลือ ทางออสเตรเลียก็พร้อมในทันที

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี