รวมน้ำใจคนไทยช่วยอินโดฯ สถานเอกอัครราชทูตรับบริจาคสิ่งของช่วยผู้ประสบภัยเมืองปาลู

รวมน้ำใจคนไทยช่วยอินโดฯ สถานเอกอัครราชทูตรับบริจาคสิ่งของช่วยผู้ประสบภัยเมืองปาลู

Publish 2018-10-05 17:14:07


จากกรณีฝันร้ายครั้งใหญ่ของชาวอินโดนีเซียเนื่องจากตอนนี้ยังคงได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ที่สืบเนื่องจากเอเอฟพีรายงานจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางบน เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แรงสั่นสะเทือนก่อคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งเมืองปาลู ห่างจากจุดศูนย์กลาง 80 ก.ม. หลังบ้านเรือนและอาคารหลายหลังพังถล่มลงมา
 

 

และเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มนั้นได้คร่าชีวิตชาวเมืองไปมากกว่า1,000 รายและสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน หลายครอบครัวต้องไร้ที่อยู่อาศัยรอคอยความช่วยเหลืออีกว่า 200,000 ราย

 

 

 

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)

 

 (Photo by MUHAMMAD RIFKI / AFP)ต่อมาวันที่ 3 ต.ค. 2561 บนtwitterมีรายงานเหตุภูเขาไฟ"โซปุตัน"ปะทุที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย โดยภูเขาไฟ นี้มีความสูงกว่า 1,784 เมตร และตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะสุลาเวสี เกิดการปะทุเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 3 ต.ค. 2561 ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนหลังเพิ่งเจอฝันร้ายเหตุสึนามิถล่มคร่าชีวิตชาวเมืองไปนับพันราย

 

 

โดยระยะของควันนั้นมีความสูงกว่า 4,000 เมตร และทางการได้สั่งอพยพชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณรัศมี 6.5 กิโลเมตรจากบริเวณยอดเขาเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

 

 

 

ล่าสุดวันที่ 4 ต.ค. 2561 เพจเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta ประกาศรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยครั้งนี้ 

แนวทางการรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ : กรณีแผ่นดินไหว/สึนามิที่เมืองปาลู เมืองดองกาลา สุลาเวสีกลาง

1. การขนส่งทางอากาศ ได้แก่ บ. ลำเลียง Hercules C-130 หรือ บ. ลักษณะใกล้เคียง โดยขอให้รัฐผู้ส่งมีหนังสือแจ้งไปที่กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียเพื่อขอ clearance ก่อนที่ บ. จะเดินทางออกจากรัฐผู้ส่ง โดยให้ บ. แวะพักที่ท่าอากาศยาน Sepinggan Airport เมือง Balikpapan เกาะกาลิมันตัน ในฐานะ entry point โดยรัฐผู้ส่งจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมด

2. เต็นท์ (Shelter kits)

3. เครื่องบำบัดน้ำ (Water treatment)

4. เครื่องกำเนิดไฟฟ้า

5. เงินบริจาค – โดยรัฐบาลต่างประเทศให้ดำเนินการผ่าน สนง.คกก.บรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (National Board for the Disaster Relief: BNPB) ส่วนเงินบริจาคโดยสภากาชาด องค์กรพัฒนาเอกชน (NGOs) และประชาชนทั่วไป ให้ดำเนินการผ่านสภากาชาดอินโดนีเซีย (Indonesian Red Cross)

นอกจากนั้น การบริจาคเงินที่ประเทศไทย สามารถโอนเงินไปที่
ชื่อบัญชี : “หัวใจไทยส่งไปอินโดนีเซีย” 
เลขที่บัญชี 067-0-13037-0 
ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล

การบริจาคเงินที่กรุงจาการ์ตา สามารถโอนเงินไปที่ (ซึ่งจะนำไปซื้อสิ่งของ/เครื่องใช้จำเป็นมอบแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ)
ชื่อบัญชี : Thai Business Club Indonesia 
เลขที่บัญชี 0309-128097-001 
ธนาคารกรุงเทพ สาขากรุงจาการ์ตา

 

 

 

ขอบคุณ 

Royal Thai Embassy, Jakarta

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;