เรื่องใหญ่ กองสลากฯแจงด่วนกรณีพิมพ์สลากผิดพลาด ใครซื้อมาแล้วรีบตรวจสอบ!

เรื่องใหญ่ กองสลากฯแจงด่วนกรณีพิมพ์สลากผิดพลาด ใครซื้อมาแล้วรีบตรวจสอบ!

Publish 2018-10-10 12:46:06


วันที่ 10 ตุลาคม 2561 บนเว็บไซต์สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลชี้แจงกรณีไม่ปรากฎตัวเลขสะท้อนแสง anti copy บนสลากบางฉบับงวดวันที่ 16 ตุลาคม 2561 งวดที่ 39 ชุดที่ 52

 

 
โดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลประกาศชี้แจงระบุ สืบเนื่องจาก สลากงวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2561 งวดที่ 39 ชุดที่ 52 เกิดข้อผิดพลาดในระหว่างกระบวนการพิมพ์ ทำให้ตัวเลขสะท้อนแสงป้องกันการถ่ายเอกสาร (anti copy) หรือตัวเลขสีส้ม ไม่ปรากฎอยู่บนใบสลากบางฉบับ ซึ่งไม่ส่งผลต่อการตรวจรางวัลหรือการขึ้นเงินรางวัลแต่อย่างใด 

พี่น้องประชาชนท่านใด ที่ซื้อสลากดังกล่าวไปแล้ว หากถูกรางวัลจะสามารถนำมาขอรับเงินรางวัลได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสอบสลากว่าเป็นสลากปลอมหรือไม่นั้น ในเบื้องต้น นอกเหนือจากตัวเลขสะท้อนแสง ป้องกัน การถ่ายเอกสาร (anti copy) แล้ว ยังสามารถพิจารณาองค์ประกอบอื่นๆ ประกอบกัน ได้แก่ การตรวจสอบคุณลักษณะทั่วไปของสลาก คือ ความหนาบางของกระดาษ รูปภาพบนสลาก ขนาดของตัวเลข ความชัดเจนของภาพ อีกทั้งสามารถตรวจสอบคุณลักษณะพิเศษของสลาก โดยสังเกตว่ากระดาษที่ใช้พิมพ์สลากจะมีลายน้ำในเนื้อกระดาษเมื่อส่องกับแสงไฟหรือแสงสว่างจะเห็นลายน้ำรูปนกวายุภักษ์ในเนื้อกระดาษ และเมื่อส่องกับแสงไฟสีม่วง หรือแสงยูวี จะมองเห็นเส้นไหมและลายเส้นพาดผ่านตัวเลขมีลักษณะเรืองแสง และเส้นมีความต่อเนื่อง หรือตรวจสอบด้วยการสแกนบาร์โค้ด 2 มิติซึ่งจะต้องปรากฎข้อมูลตรงกับเลขบนสลาก

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กราบขออภัยพี่น้องประชาชนผู้ซื้อสลากและผู้จำหน่ายสลากทุกท่าน ในความผิดพลาดดังกล่าวมา ณ โอกาสนี้ และหากประสงค์จะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์รับแจ้งข้อมูลข่าวสาร ฯ หรือ call center โทร. 0-2528-9999 หรือ ตรวจสอบหมายเลขสลากดังกล่าวได้ที่ www.glo.or.th

 

 

 

 ทั้งนี้การตรวจสอบสลากว่าจริงหรือปลอมนั้นใช้วิธีการเปรียบเทียบโดยนำสลากฉบับที่แท้จริงของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลในแต่ละงวดนั้น ๆไว้เป็นแบบเพื่อหาความแตกต่าง ดังนี้

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;