นอนเรือนจำ ศาลค้านประกันตัว "ปริญญา" คดีฉ้อโกงเงินบิตคอยน์ กว่า700ล้านบาท!! (คลิป)

Publish 2018-10-12 17:52:08


   ตำรวจคุมตัว นายปริญญา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงเงิน "บิตคอยน์" มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท  ฝากขังผัดแรก พร้อมคัดค้านการประกันตัว ญาติยื่นโฉนดที่ดิน 4.5 ล้านขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน ชี้พฤติการณ์มีส่วนเจรจาผู้เสียหาย มูลค่าความเสียหายมาก แถมถูกยกเลิกหนังสือเดินทาง  กลัวหนี


วันนี้ ( 12 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น.  ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ทางพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้คุมตัว นายปริญญา จารวิจิต ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงเงินบิตคอยน์จาก นายเออาร์นี โมตาวา ซาริมา ผู้เสียหายชาวฟินแลนด์ มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม ถึง 23 ตุลาคม 2561 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากนายปริญญามีพฤติการณ์หลบหนีออกนอกประเทศ และคดีนี้เป็นคดีที่มีมูลค่าความเสียหายสูง

ด้าน พันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม (รอง ผบก.ป.) ระบุว่า นายปริญญาถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อประมาณตี 1 ของวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกาไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าประเทศ เนื่องจากพาสปอร์ตถูกยกเลิก นายปริญญาจึงถูกผลักดันกลับมายังประเทศไทย

 

ทั้งนี้ จากการสอบสวน นายปริญญา ยังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่รายละเอียดอยู่ในสำนวนการสอบสวน ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดย 3 คดีที่ นายปริญญา ถูกแจ้งข้อหา ประกอบด้วย "คดีร่วมกันฉ้อโกง"  และ "คดีฟอกเงิน" ซึ่งคดีฟอกเงินผู้ต้องหาได้ร่วมกระทำความผิด เป็น 2 ส่วน คือ กระทำความผิดคดีฟอกเงินร่วมกับน้องอีก 3 คน คือ นางสาวสุพิชฌาย์ จารวิจิต / นายธนสิทธิ์ จารวิต / และนายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือบูม ดารานักแสดงวัยรุ่น 

 

 

ส่วนอีกสำนวนเป็นกระทำความผิดคดีฟอกเงินร่วมกับ นางเลิศฉัตรกมล และนายสุวิทย์ จารวิจิต พ่อแม่ของนายปริญญา โดยทางพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้พ่อแม่ของนายปริญญา และนายธนสิทธิ์ (น้องชาย) เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 17 ตุลาคม นี้

 

 ด้านพันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม กล่าวว่า ตำรวจได้เข้าจับกุมนายปริญญา ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อกลางดึกวันที่ 11 ตค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้นำตัวมาสอบปากคำ แล้วแจ้งความผิด 3 ข้อหา 1 ร่วมกันฉ้อโกง 2 ร่วมกับน้องชายน้องสาวร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกับมารดาทำการฟอกเงิน และจะนำตัวนายปริญญาไปฝากขังที่ศาลอาญาในช่วงสายวันนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะคัดค้านการขอประกันตัว เนื่องจากมีพฤติกรรมหลบหนี และเป็นคดีที่มีมูลค่าความเสียหายสูง

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางญาติและทนายได้เตรียมยื่นหลักทรัพย์ของประกันตัวในวงเงิน 20 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

 

 

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลได้มีคำสั่งโดยพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า ผู้ต้องหามีส่วนร่วมในการเจรจากับผู้เสียหาย ความเสียหายมีจำนวนสูง พนักงานสอบสวนยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ  ประกอบกับคัดค้านการประกัน อีกทั้งผู้ต้องหายังถูกยกเลิกหนังสือเดินทาง เพราะมีพฤติการณ์เดินทางออกนอกราชอาณาจักรบ่อยครั้ง เกรงว่าหากปล่อยชั่วคราวจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้นำตัวนายปริญญาไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร