ทางเฟซบุ๊กเผย พบบัญชีผู้ใช้งานราว 29 ล้านรายถูกแฮก รับเป็นการถูกล้วงข้อมูลมากที่สุด!

ทางเฟซบุ๊กเผย พบบัญชีผู้ใช้งานราว 29 ล้านรายถูกแฮก รับเป็นการถูกล้วงข้อมูลมากที่สุด!

Publish 2018-10-13 16:51:43


เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้ออกมาแถลงการณ์ พบว่ามีบัญชีผู้ใช้งานราวๆ 29 ล้านรายชื่อ ถูกแฮกเกอร์ล่วงข้อมูลส่วนตัว ด้วยการใช้โปรแกรมอัตโนมัติที่ส่งต่อกันระหว่างผู้ใช้งาน
 

 

 ซึ่งแฮกเกอร์ข้อมูลครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่มีจำนวนผู้ใช้งานถูกล้วงข้อมูลมากที่สุดของเฟซบุ็ก โดยทางเฟซบุ๊กจะทำการแจ้งไปยังผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ภายในไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อแจ้งว่าแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้
 

 

โดยทางเฟสบุ๊กระบุว่าในจำนวนราว 14 ล้านรายถูกแฮกเกอร์เข้าถึงรายละเอียดของดปรไฟล์ผู้ใช้งาน อย่างเช่นวัน เดือน ปีเกิด ชื่อบริษัทที่ทำงาน ประวัติการศึกษา การนับถือศาสนา ประเภทอุปกรณ์ที่ใช้เข้าเฟซบุ๊ก เพจที่ติดตาม ประวัติการค้นหาเมื่อเร็วๆนี้ และเช็คอินตามสถานที่ต่างๆ

 ส่วนผู้ใช้อีก 15 ล้านราย ถูกเข้าถึงรายละเอียดชื่อและชื่อผู้ติดต่อ นอกจากนี้แฮกเกอร์อาจเห็นโพสต์และรายชื่อเพื่อน และกลุ่มเพื่อนของผู้ใช้อีก 400,000 บัญชี
 

 

ทั้งนี้เฟซบุ๊กก็เตรียมดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้ แต่ทางเฟซบุ๊กยืนยันว่าแฮกเกอร์นั้นไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลการเงิน หรือข้อความแชทส่วนตัวไปได้ อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์เตือนว่า แฮกเกอร์ยังคงสามารถนำข้อมูลที่ขโมยไปใช้กระทำผิดได้อยู่ดี

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน