ทนายดัง เผย ลุงหัวร้อน ชักปืนขู่กลางศูนย์ราชการ ไม่ผิดพยายามฆ่า!

"ทนายดัง" เผย "ลุงหัวร้อน" ชักปืนขู่กลางศูนย์ราชการ ไม่ผิดพยายามฆ่า!

Publish 2018-10-16 18:01:33

จากกรณี เหตุการณ์สุดระทึก เกิดขึ้นที่ศูนย์ราชการ เเจ้งวัฒนะ กับการมีปัญหากันเรื่องการขับรถ ของคู่กรณีที่ขับไล่ตามกันมา มุ่งหน้าไปกองบัญชาการกองทัพไทย  ก่อนที่ทางเก๋งฮอนด้า ซึ่งมีคนขับเป็นลุงท่านหนึ่ง จะหัวร้อน ใช้อารมร์วู่วามเกินเหตุ ชักปืนเล็งใส่ รถคันหลัง อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบสาเหตุ ที่มาที่ไป ข้อเท็จจริงที่ชัดเจน ?? ว่าเเท้จริงเเล้วเกิดอะไรขึ้นกันเเน่!!

 โดยรถคันที่ติดกล้องหน้ารถบันทึกภาพเอาไว้ได้  ขับมาจากคลองประปา มุ่งหน้าศูนย์ราชการ เลี้ยวเข้าไปในศูนย์ราชการ ได้โดนเก๋งอีกคันบีบเเตรไล่ เเล้วซิ่งเเซงปาดหน้าไปเเถมยังบีบเเตรด่า   จากนั้นก็ขับตามกันไป ก่อนที่เก๋งฮอนด้า จะเบรคจอดนิ่ง เเละคนขับเป็นลุงคนหนึ่ง ลงมาพร้อมปืนชักขึ้นลำพร้อมยิง  เเถมเล็งใส่อีก  ป้ายทะเบียนรถชัดเจน ซึ่งทางภรรยาลุงคนขับ ได้ลงมาด่าผสมโรงว่า จะขับตามกันมาทำไม??

 

.

.

.

.

.

.


โดยล่าสุดนั้น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้สั่งให้มีการสอบสวนเรื่องดังกล่าว เนื่องจากพบว่า ชายที่ปรากฏในคลิปใช้ปืนเล็งใส่คู่กรณี อาจเป็นผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งนี้ มีการตรวจสอบวงจรปิด ทะเบียนรถและรูปพรรณพบว่าตรงกับนายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. 

ล่าสุด ที่สำนักงานป.ป.ช. ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กล่าวถึงข่าวดังกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ตนได้เห็นคลิปในข่าวแล้วและได้สั่งให้ นายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. รายงานข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวให้ส่งตรงมาที่ตนโดยด่วนแล้ว

.

.

 

โดยล่าสุด นายพิเศษ ได้ออกมายอมรับว่าชายคนในคลิปคือตนเอง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้ปากคำเจ้าหน้าที่ โดยได้ให้การไปตามความเป็นจริง ซึ่งบางส่วนก็ปรากฎตามในคลิป ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติมว่ามีเรื่องอะไรกันมาก่อนหน้าที่จะเป็นคลิปตามที่เห็นหรือไม่ นายพิเศษ อ้างว่า ช่วงจะเลี้ยวเข้าศูนย์ราชการ แท็กซี่คันที่ติดกล้องหน้ารถดังกล่าว ได้ปาดเข้ามาเลี้ยว ตนจึงได้บีบแตรเตือนไป จากนั้นก็เกิดการขับรถติดตามมาดังกล่าว ซึ่งการเข้าให้ปากคำครั้งนี้ คู่กรณีไม่ได้มาด้วย

 

 

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าว ทนายดังอย่าง ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อกฏหมายเกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าวว่า ลุงเล็งปืนใส่ เป็นการพยายามฆ่าหรือไม่?
.
ไม่เป็นการพยายามฆ่าแน่นอน การเอาปืนเล็งทำไมไม่ผิดฐานพยายามฆ่า นั่นเป็นเพราะว่า ต้องดูเจตนาที่แท้จริง ถ้าลุงจะฆ่าก็คงยิงแล้ว หรือเดินไปจ่อยิงใกล้ๆ ก็ได้
.
ถ้าดูเจตนาที่แท้จริง ถึงจะเป็นการเอาปืนมาเล็ง แต่ดูจากคลิปหรือใช้สามัญสำนึกก็จะรู้ว่า เล็งแค่ขู่ ไม่ได้หวังเอาชีวิต จึงไม่ผิดฐานพยายามฆ่า
.
มีหลายคำพิพากษาฎีกา ที่เอาปืนจ่อหัวแล้ว ศาลก็ไม่ได้บอกว่าเป็นการพยายามฆ่า เช่น 
.
14482/2555 ใช้มือล๊อกคอของผู้เสียหายไว้พร้อมใช้อาวุธปืนจ่อบริเวณศีรษะซึ่งเป็นระยะที่ใกล้ชิดกับศีรษะมาก หากจำเลยประสงค์ต่อชีวิตของผู้เสียหายแล้ว ย่อมเป็นการยากที่กระสุนปืนจะพลาดจากเป้าหมาย ไม่เป็นพยายามฆ่า
.
3916/2534 ใช้อาวุธปืนจี้ที่ขมับผู้เสียหายพร้อมกับพูดว่า กูจะฆ่ามึงทิ้ง ถ้ามึงไปถึงกิ่งอำเภอเมื่อไรกูจะฆ่าเมื่อนั้น 
ไม่ผิดฐานพยามฆ่า เพราะถ้าจะฆ่าจริงๆ ก็ยิงได้ทันที

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน