ไม่สมควร! รอง สธ.เคลื่อนไหวแล้ว ปมหมอไล่คนไข้ ร.พ.นะ ไม่ใช่เซเว่น!

ไม่สมควร! "รอง สธ."เคลื่อนไหวแล้ว ปมหมอไล่คนไข้ "ร.พ.นะ ไม่ใช่เซเว่น"!

Publish 2018-10-19 15:05:44


สาวงง ปวดหัวไปหาหมอที่โรงพยาบาลแต่ถูกไล่กลับพร้อมพูดใส่ว่านี่โรงพยาบาลไม่ใช่เซเว่นฯที่นึกจะมาเวลาไหนก็ได้

 

 
หญิงสาวรายนี้ทราบชื่อ น.ส.เยาวลักษณ์ นาศทอง อายุ 24 ปี อาศัยอยู่ที่ ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเธอได้ร้องเรียนผ่านสื่อหลังมีอาการปวดศีรษะจึงไปซื้อยามาทานแต่อาการไม่ดีขึ้นจึงตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาล

 

 

เมื่อไปถึงเธอถูกส่งเข้าไปยังห้องฉุกเฉินแต่แพทย์เวรกลับตะเพิดเธอพร้อมพูดว่านี่โรงพยาบาลไม่ใช่เซเว่นฯที่นึกจะมาเวลาไหนก็ได้ ทำให้เสียความรู้สึกมากซ้ำยังปวดหัวหนักอีกด้วย

 จากนั้นมีผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้ฟังว่าเห็นหญิงสาวคนนี้เดินร้องไห้ออกมาจากห้องฉุกเฉินและพูดว่าเวลาแบบนี้ถ้ามีคลินิกเปิดก็คงไม่มาโรงพยาบาลหรอก แต่นี่ดึกแล้วคลินิกปิดหมดแล้ว ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าอาการของเธอว่าคงป่วยหนักจริงๆเพราะหน้าแดงไปหมด

ทว่าภายหลังมีพยาบาลคนหนึ่งเดินออกมาตามตัวเธอกลับไปรักษาโดยที่แพทย์คนดังกล่าวก็ไม่ได้ออกมาชี้แจงหรืออธิบายอะไรทั้งสิ้น

 

 

 

จากกรณีดังกล่าว นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กล่าวว่า กรณีดังกล่าวต้องยอมรับว่า แพทย์ท่านนี้ไม่ควรพูดจาเช่นนี้จริงๆ เพราะไม่เหมาะสม ซึ่งได้มอบให้ทางพื้นที่ไปดำเนินการตักเตือนในเรื่องการพูดจา การให้บริการ แต่ก็เข้าใจว่า แพทย์อาจทำงานมาก และอาจหลุดได้ ซึ่งก็เข้าใจและเห็นใจทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว ห้องฉุกเฉินในร.พ.ทุกแห่ง ในช่วงที่ OPD หรือผู้ป่วยนอกปิดบริการ ซึ่งบางที่อาจเปิดถึง 20.00 น. แต่หลายแห่งก็ปิด จะเปิดเฉพาะห้องฉุกเฉิน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ต้องรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในขั้นวิกฤตอยู่หรือไม่ ตรงนี้ก็เป็นปัญหาที่ทางกระทรวงฯ ได้ดำเนินการแก้ไข อย่างเรื่องความแออัด หรือภาระงานแพทย์ แต่กรณีที่จ.สระแก้ว นี้ จะมีการสอบถามความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าวกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วต่อไป

"กระทรวงฯ มีนโยบายลดความแออัด อย่างเปิดคลินิกนอกเวลา หรือคลินิกหมอครอบครัว ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยกระจายคนไข้ และแบ่งเบาภาระงานแพทย์ เพราะอย่างห้องฉุกเฉิน จำเป็นต้องรับการรักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤตก่อน แต่กรณีนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่เกิดการพูดจาดังกล่าว"

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;