คนไทยคิดเห็นอย่างไร? เปิดภาพเบื้องหลังเพลงประเทศกูมี สมจริงเหมือนย้อนเวลาไปวันนั้นจริงๆ โซเชียลวิจารณ์ยับ!

คนไทยคิดเห็นอย่างไร? เปิดภาพเบื้องหลังเพลง"ประเทศกูมี" สมจริงเหมือนย้อนเวลาไปวันนั้นจริงๆ โซเชียลวิจารณ์ยับ!

Publish 2018-10-26 15:19:24


นาย พุทธิพงษ์  ปุณณกันต์  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี  ทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีเยาวชนกลุ่มหนึ่งแร็พเพลง “ประเทศกูมี” ผ่านยูทูป และมีเนื้อหาโจมตีรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ตนไม่แน่ใจว่าการทำเพลงครั้งนี้ ทำด้วยความตั้งใจของตนเอง หรือมีใครอยู่เบื้องหลัง

 “สิ่งที่ผมบอกว่าเสียใจ คือน้องๆเยาวชนพวกนี้ น่าจะใช้ความรู้ความสามารถในการแต่งเพลง การเล่นดนตรี ในทางที่เป็นประโยชน์กว่านี้ เราไม่แน่ใจว่า ใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ สิ่งที่อยากจะฝากไปถึงน้องๆทุกคนคือ คนที่เสียหายมากสุด ไม่ใช่รัฐบาล ผมเห็นข้อมูล และ เนื้อหาเหมือนต่อว่ารัฐบาล ด้วยความสนุก ด้วยความเมามัน แต่สุดท้ายคนที่เสียหายมากที่สุดคือประเทศไทย ที่สำคัญที่สุด มีการเผยแพร่ไปทั่วประเทศ และในหลายประเทศ โดยข้างล่างมีซับไทเทิ่ลเป็นภาษาอังกฤษ และมีคนเข้ามาแชร์เยอะ อาจจะสนุกสนานสะใจ แต่อยากให้ดูว่า สุดท้ายคนที่เสียมากที่สุด คือประเทศไทย  ผมก็เสียใจ”

 

 

นาย พุทธิพงษ์ กล่าวว่า กลุ่มเด็กเยาวชนนี้ ถือเป็นเด็กเก่งที่มีความสามารถ แต่น่าจะใช้ความรู้ความสามารถไปในทางที่เกิดประโยชน์กับประเทศ และ แผ่นดินเกิดของตนเองมากกว่า เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน การทำเช่นนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพรวม

 

 นาย พุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีคนถามตนเข้ามามากว่ารัฐบาลจะมีกระบวนการดำเนินการอย่างไร นาย พุทธิพงษ์ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่รับผิดชอบติดตาม ดูแลอยู่ แต่ในส่วนรัฐบาลรู้สึกเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น เยาวชนควรใช้ความรู้ ความสามารถ ในเชิงที่เป็นประโยชน์มากกว่าจะทำร้ายประเทศ เพราะสุดท้ายประเทศต้องเป็นฝ่ายรับผลจากการกระทำดังกล่าว และประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศของเรา ตนไม่อยากให้เยาวชนได้ทำร้ายประเทศแบบนี้ 

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นมีการสั่งห้ามการเข้าถึงยูทูปนี้หรือไม่ นาย พุทธิพงษ์ กล่าวว่า เนื่องจากการปล่อยในโซเชียลสามารถปล่อยไปได้หลายทาง และยังมีการแชร์ ได้อีก หากมีการดำเนินการปิดที่ต้นตอ ภาพที่แชร์ออกไปแล้ว สามารถที่จะต่อยอดจาก1เป็น10 เป็น100 จึงถือว่าควบคุมไม่ง่าย แต่ในทางเทคนิค นาย พุทธิพงษ์ กล่าวว่าขณะนี้พอทราบต้นทางแล้วว่ามาจากที่ใด โดยเราสามารถตรวจสอบแหล่งเริ่มต้นได้แล้ว แต่สุดท้ายใครจะทำ คนที่เสียหายคือ ประเทศ

 

“ผมไม่อยากให้คิดว่า คนที่ทำแบบนี้ มันเท่ห์ มันดี มันสนุก สุดท้ายก็ประเทศไทยของเราเอง“

 

 

 

ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Tanasak Boonlam" ได้โพสต์ภาพเบื้องหลังของ MV ตัวดังกล่าวเอาไว้ โดยมีเนื้อหาว่า

 

Film still from a music video “ประเทศกูมี”

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ซึ่งภาพดังกล่าวได้มีคนแชร์ต่อและเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

 

Cr.Tanasak Boonlam ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน