ปราชญ์ สามสี ตีแสกหน้าเพลงประเทศกูมีลากไส้...ข้ามแต่เรื่องของพวกตัวเอง ลั่นหน้าสั่น ประเทศไทยยังมีอะไรดีๆให้จดจำ... อย่างน้อยมันก็เป็นบ้าน

ปราชญ์ สามสี ตีแสกหน้า"เพลงประเทศกูมี"ลากไส้...ข้ามแต่เรื่องของพวกตัวเอง ลั่นหน้าสั่น ประเทศไทยยังมีอะไรดีๆให้จดจำ... อย่างน้อยมันก็เป็นบ้าน

Publish 2018-10-27 18:02:38


"ประเทศกูมี"เพลงที่อยู่ในกระเเสวิพากวิจารณ์ขณะนี้ รัฐบาล เผยว่า คลิปเพลงดังกล่าว ฟังเเล้วรู้สึก้สียใจเเละสุดท้ายประเทศเสียหายมากที่สุด ขณะที่ตำรวจ เร่งสอบสวนเอาผิด เบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ที่นำไปโพสต์ต่ออาจมีความผิดเช่นกัน คลิปเพลงนี้เป็น ของกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship ซึ่งมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์ความเหลื่อมล้ำทางสังคม และการทำงานของราชการ เป็นคลิปที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. กำลังตรวจสอบเนื้อหาว่าเข้าข่ายความผิดในข้อหาใด พร้อมทั้งตรวจสอบบุคคลที่ปรากฏในคลิปว่าเป็นใครพันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ปอท. ระบุว่า จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยค่อนข้างมาก และผู้บังคับบัญชาสั่งการลงมา ซึ่งในการเอาผิดจะต้องเชิญกลุ่มศิลปินที่อยู่ในคลิปเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา ส่วนที่ฝ่ายศิลปิน ชี้แจงว่า เนื้อหาของเพลงเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วไม่ได้พาดพิงถึงบุคคลใดนั้น เป็นสิทธิที่ฝ่ายศิลปินจะให้การ แต่เจ้าหน้าที่จะรวบรวมพยานหลักฐานว่าผิดหรือไม่

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นน่าจะเข้าข่ายความผิด พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) กรณีผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ซึ่งผู้ที่โพสต์ต่อก็อาจเข้าข่ายความผิด มาตรา 14 (5) ซึ่งมีโทษอัตราเดียวกัน

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เนื้อหาเพลงนี้เข้าข่ายความผิดห้าสิบ-ห้าสิบ ซึ่งจะต้องตรวจสอบว่า เนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หรือไม่ มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือเปล่า พร้อมเตือนคนที่ทำเพลง อย่าทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะไม่เป็นผลดีกับตัวเองและครอบครัว

 

 

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า มีหลายฝ่ายสอบถามรัฐบาลว่าจะทำอย่างไรต่อกรณีนี้ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า มีหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ติดตามเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ในส่วนรัฐบาล รู้สึกเสียใจ เพราะสุดท้ายความเสียหายตกอยู่กับประเทศ

 

 

ส่วนจะมีคำสั่งห้ามเข้าถึงคลิปนี้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การเผยแพร่คลิปในโซเชียลมีเดียสามารถเป็นได้หลายทาง แม้จะปิดต้นตอ แต่ภาพที่ออกไป แต่ละคนก็สามารถแชร์ต่อได้ การควบคุมจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จากการตรวจสอบเชิงเทคนิค ทำให้รู้ได้ว่าคลิปมีที่มาจากแหล่งใด
 

 

 ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร แกนนำและผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้โพสต์บทกวีผ่านเฟซบุ๊ค “ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร” แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแต่งเพลงด่าประเทศตัวเอง พร้อมตั้งคำถามมีการจ้างวานในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ดังนี้

 

#วิชามารสันดานโจร
ออกมาท้า ด่าประเทศ
ทำทุเรศ น่าเฉดหัว
ด่าบ้านตน ประเทศตัว
ลิ้นระรัว ละเลงคำ

ส่วนที่ดี มี-ไม่เห็น
มาร้องเต้น ประเด็นต่ำ
เรื่องดีดี มี-ไม่ทำ
เลือกเหยียบย่ำ ทำเป็นเพลง

ทั้งภาพเสียง เรียงจังหวะ
ลีลาล่ะ ระเร้าเร่ง
แดกด่าได้ ไม่กลัวเกรง
ค่าละเลง เพลงคงแพง

ใครลงทุน ใครหนุนทรัพย์
ใครกำกับ ใครปรับแต่ง
ใครคนบอก ใครออกแรง
ใครจัดแสง ใครแบ่งงาน

กล้าทำเก่ง ละเลงด่า
ก็จงกล้า เปิดหน้าต้าน
หรือว่าเก่ง แค่จ้างวาน
วิชามาร สันดานโจร

 

 

ล่าสุดในเพจ ปราชญ์ สามสี โพสต์ข้อความ ระบุว่า ว่ากันด้วยเพลง ที่กำลังเป็นที่กังขาของสังคมข้าพเจ้า ไม่รู้สึกว่าเพลงๆนี้จะทำให้ข้าพเจ้าเห็นด้วยกับมันอาจจะเป็นเพราะข้าพเจ้ามองเห็นเป้าประสงค์ของพวกเขาซึ่งก็คือการยุยงปลุกปั่น เพราะเพลงเหล่านั้น เพราะเต็มไปด้วย propaganda ที่ต้องการวินาศกรรมทางความคิดจี้จุดโดยหวังเห็นผลให้ คนบางกลุ่ม หงุดหงิด... แต่กลับไม่พูดความจริงโดยเฉพาะเรื่องที่ไม่พูดถึง"ความชั่วของบางฝ่าย"เฉพาะเนื้อร้อง เต็มไปด้วยประเด็นการโกหกโดยการตายเพราะไม่มีนโยบายสามสิบบาท ทั้งๆที่สมัยนี้คนจนสามารถรักษาฟรีได้แล้วและยังพยายามพูดว่าทหารฆ่าประชาชน... ทั้งๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นอีกทั้งยังพยายามข้ามเรื่องล่าสุดอย่างผู้สาวฆ่าแมว แต่ดันไปแซวเรื่องเสือดำ อีกทั้งยังแซวเรื่องเผด็จการห้ามคิดต่าง โดยลืมไปว่า รัฐบาลฝ่ายแดงที่เทิดทูนเคยแม้แต่กระทืบนักข่าวจนเสียหายจริงๆยังมีความจริงอีกมากที่ไม่มีการเปิดเผยเป็นข่าว เคยจำได้ไหม M79 ตกใส่ผู้ชุมนุมโดยสันติจำได้ไหม เหล่าผีเสื้อน้อยๆ ที่เสียชีวิตเพราะคนเสื้อแดง ยังจำได้ไหม การยิงกราดที่พรากเอาชีวิตเด็กคนหนึ่งกลางตลาดกลางจังหวัดตราด ยังจำได้ไหมใครยิงจรวดใส่วัดพระแก้ว ยังจำได้ไหมว่า มีปัญญาชนคนนึงถูกกระสุนตายที่ดินแดง ยังจำได้ไหมเด็กคนนั้นที่ตายหน้าบิ๊กซี ยังจำได้ไหมการล้อมยิงนักศึกษาที่ ม.รามคำแหง ยังจำได้ไหมใครฆ่าเอกยุทธ ยังจำได้ไหมตำรวจคนไหนพกปืนไปญี่ปุ่น ยังจำได้ไหมที่คนเสื้อแดงขอแบ่งแยกดินแดน จำได้ไหมว่าใครฆ่าทหารที่คอกวัว จำได้ไหมใครบุกทำร้ายอดีตนายกฯ จำได้ไหมใครทำลายการประชุมอาเซียน จำได้ไหมว่าใครเอารถบรรทุกน้ำมันจอดขวางถนน ใครกันที่แบกถังแก๊สเข้าห้าง จำได้ไหมใครเอารถจอดขวางโรงพยาบาลตำรวจ ยังจำได้ไหมใครบุกปิดโรงพยาบาล ยังจำได้ไหมว่าโรงพยาบาลทหารเคยถูกวางระเบิด ยังจำได้ไหม โรงบาลเอกชนบางแห่งเคยถูกM79เพียงเพราะช่วยเหลือประชาชนที่บาดเจ็บ ใครกันที่ขับมอไซเส้นวิภาวดีพร้อมปืนขึ้นฟ้า ยังจำได้ทหารหลายคนที่ถูกไฟดูดตายเพราะช่วยคนขณะน้ำท่วม ยังจำได้ไหมทหารบางคนตายในสามจังหวัดชายแดนใต้... ยังจำได้ไหม มีอดีตทหารคนหนึ่งตายเพื่อปกป้อง 13เด็กชายในถ้ำ

ทั้งหมดนี้ประเทศเราก็มียังจำได้ไหมว่ามันเคยมีเรื่องพวกนี้เกิดขึ้น นอกเหนือเรื่อง6 ตุลา?เราต้องยอมรับกันก่อนครับว่า เหตุการณ์ในอดีตไม่มีแต่ผู้กระทำและผู้ถูกกระทำ ไม่ได้มีการกดขี่จากทหารกับประชาชน แต่มันคือการฆ่ากันของประชาชนที่ถูกคนบางกลุ่มยั่วยุให้ฆ่ากันปัญหาเลยเห็นได้ชัดว่า เพลงประเทศกูมีนี้ถูกสร้างขึ้นมาให้คนเกลียดกัน ก็เท่านั้น มันไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น ไม่มีความจริงในเพลงนั้น เพราะเต็มไปด้วยความโกรธเกลียดที่ไม่เป็นกลางสมัยก่อนมีเพลงคอมมิวนิส กล่าวหาประเทศเราเป็นพวกเผด็จการต้องล้มล้างทุกวันนี้ราชอาณาจักรไทยก็ยังอยู่ดี...ก่อนนี้มีเพลงมะขามสนามหลวง ยุคนเกลียดสถาบัน แต่สุดท้ายนักร้องหนีอยู่ที่ลาว แต่ประเทศไทยและสถาบันฯก็อยู่ดีเคยมีศิลปินคนนึงแต่งเพลงด่าศาสนา สุดท้ายศาสนาก็ยังอยู่ดีเคยมีทั้งคนบ้าวิ่งไปทุบพระพรหม และผู้ก่อการร้ายชาวอุยกูวางระเบิดใส่พระพรหมแยกราชประสงค์ แต่ผู้คนทั่วโลกก็ยังกลับมากราบไหว้บูชาด้วยความศรัทธาในพระพรหมอยู่ดีเพียงแค่เพลงทำลายชาติไม่ได้หรอก มันอยู่การศีลธรรมในใจของคนในชาติจะเข้มแข็งเหนือการยุแยงให้ตีกันหรือไม่?ถ้าประเทศไทยเราสามัคคีกัน... เพลงวิสัยทัศน์แคบใดๆที่เน้นให้คนฆ่าแกงกัน ก็ไม่ผลอยู่ดีประเทศไทยยังมีอะไรดีๆให้จดจำ... อย่างน้อยๆ มันก็เป็นบ้านของคุณ... ถ้าคุณรักบ้านของคุณ จะหันมาช่วยกันทำนุบำรุงชาติกันไหม จะยอมเสียสละแรงกายเป็นจิตอาสาช่วยรักษากันบ้างไหมหรือจะด่าทอฆ่าแกงกันจนตายกันไปข้างแล้วชื่นชมชัยชนะบนกองซากปรักหักพัง นั้นหรืออนาคตที่คุณต้องการ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย