มีใบสั่งจากตลาดมืด รวบเเก๊งมิจฉาชีพจีน ฉกกระเป๋าเดินทางยี่ห้อหรูกลางสุวรรณภูมิ  มูลค่ากว่า3เเสนบาท!!

มีใบสั่งจากตลาดมืด รวบ"เเก๊งมิจฉาชีพจีน" ฉกกระเป๋าเดินทางยี่ห้อหรูกลางสุวรรณภูมิ มูลค่ากว่า3เเสนบาท!!

Publish 2018-11-04 17:23:06

   ตำรวจท่องเที่ยว สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และส่วนปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ร่วมกันจับกุมตัว MR.TZE YEUNG LI (นายจื่อ หยาง หลี่) อายุ 35 ปี สัญชาติแคนาดาเชื้อสายจีน และ MS.JIEYING LOU (น.ส.เจ๋ว อิ๊ง โหลว) อายุ 22 ปี สัญชาติจีน ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยานในเวลากลางคืน” พร้อมด้วยของกลาง กระเป๋าเดินทางยี่ห้อริโมว่า (rimowa) จำนวน 3 ใบ และทรัพย์สินส่วนตัวของผู้เสียหาย 3 ราย มูลค่ารวมประมาณ 250,000 – 300,000 บาท

 

โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ย.2561 ได้มี MS.ELSIE GRACE LIELANI MULLERS นักท่องเที่ยวสัญชาติอเมริกัน ได้มาร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่าขณะที่ตนเดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่นกับสายการบิน ALLNIPON AIRWAY และกระเป๋าเดินทางยี่ห้อริโมว่า (rimowa) ของตนเองได้หายไปจากสายพานลำเลียงสัมภาระ

 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมออกสืบสวนติดตามจนกระทั่งวันที่ 3 พ.ย.2561 เวลาประมาณ 13.40 น. พบตัวผู้ต้องหาอยู่ที่อาคารผู้โดยสารท่าอากาศายานสุวรรณภูมิขณะกำลังจะเดินทางไปฮ่องกง จึงขอตรวจสอบปรากฎว่าพบกระเป๋าเดินทางของนักท่องเที่ยวอเมริกันผู้เสียหายอยู่กับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย และยังพบกระเป๋าของผู้เสียหายรายอื่นอีก 1 ใบ

 

 

 

สืบสวนขยายผลและติดต่อผู้เสียหายซึ่งนักท่องเที่ยวจีนยืนยันว่าเป็นกระเป๋าที่เคยถูกลักเอาไปจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ในโรงแรมแห่งหนึ่งในย่านราชเทวี พบกระเป๋าเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยซึ่งถูกผู้ต้องหาทั้งสอง ลักเอาไปจากสายพานขณะเดินทางกลับจากประเทศเกาหลี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ประสานให้ผู้เสียหายที่เหลือมาร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้แล้ว

 

 

 ด้าน พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจาก ผู้เสียหายต่างสัญชาติหลายราย ว่า  กระเป๋าสัมภาระสูญหาย ระหว่างเดินทางเข้าไทย โดยต้องสงสัยว่าถูกขโมย จึงสั่งตำรวจให้ประสาน ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานฯ ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ก็พบพฤติการณ์โดยละเอียด ชัดเจน จึงสั่งให้ติดตามจับกุม กระทั่ง พบทั้ง 2 ขณะจะหลบหนีออกนอกประเทศ

.

 ขอประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ระมัดระวังและสอดส่องดูแลทรัพย์สินของตนในระหว่างการเดินทาง หากเกิดกรณีทรัพย์สินสูญหายให้แจ้งสายด่วน 1155 หรือ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเร็วที่สุด --พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รรท.ผบช.ทท. กล่าว


 

ขณะที่ นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 ระบุถึงเป้าประสงค์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุว่า เดินทางเข้าไทย เพื่อมาขโมยกระเป๋าเดินยี่ห้อดังโดยเฉพาะ เนื่องจาก มีคำสั่งซื้อจากตลาดมืด ขณะเดียวกัน หากถูกเจ้าหน้าที่สุมตรวจ ก็จะทิ้งกระเป๋าที่ขโมยมาได้ ก่อนหลบหนีทันที

 

 

เบื้องต้น ตำรวจดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน ในเวลากลางคืน รวมทั้ง ประกาศให้เป็นบุคคลต้องห้ามเข้าไทยอีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Tourist Police Bureau กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร