เตือนภัย! เห็บสุนัขวางไข่ในหูลูกชาย สังเกตเห็นมานานทั้งที่ไม่ได้เลี้ยง

เตือนภัย! เห็บสุนัขวางไข่ในหูลูกชาย สังเกตเห็นมานานทั้งที่ไม่ได้เลี้ยง

Publish 2018-11-09 13:47:05

วันนี้ (9พ.ย.61) จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ภาพและเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ออกมาโพสต์เตือนภัยสังคม โดยระบุว่า "อุทาหรณ์เตือนใจ อันตรายที่มองไม่เห็น ไม่รู้ว่าเห็บเข้าหูลูกไปตั้งแต่เมื่อไร และมาจากไหน ก่อนหน้านี้ลูกชายบ่นปวดหู จึงถามว่าทำอะไรมา ลูกบอกว่ากระแทกประตูมา ก็เลยไม่ได้นึกเอะใจ ซึ่งลูกปวดอยู่ 3 วัน
 

โดยล่าสุด ลูกชายบอกเจ็บในหูมาก แต่ก็ไม่ยอมให้ดู จากนั้นเลยเอาไฟฉายส่องเข้าไปในหูลูก จึงเห็นว่ามีเห็บตัวใหญ่มาก จึงรีบพาไปโรงพยาบาล คุณหมอพยายามคีบออกมา แต่ก็ไม่หมด ซึ่งหมอบอกว่า เห็บน่าจะอยู่นานเกินอาทิตย์แน่นอน เพราะเห็บวางไข่และจากการส่องกล้องดูมองไม่เห็นแก้วหูแล้ว 

ทั้งนี้ ลูกชายถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลที่ใหญ่กว่า เพื่อวางยาสลบเอาเห็บออก จึงนำเรื่องมาโพสต์ฝากเตือนแม่ๆ ทุกคน ให้ระวังกันด้วย อันตรายมากจริงๆ ที่บ้านไม่เลี้ยงสุนัข ไม่เลี้ยงแมว มีแต่สุนัขที่อยู่อาศัยตามละแวกบ้านเท่านั้น"

 

 

 


ส่วนกรณีที่มีหลายคนสงสัยว่า เห็บวางไข่ใต้ผิวหนังคนได้หรือไม่นั้น ทางด้าน นายสัตวแพทย์ธีรภาพ มุสิกานนท์ เคยเขียนบทความไว้เกี่ยวกับเห็บสุนัขว่า ปกติแล้วเห็บตัวเมียเมื่อผสมพันธุ์และดูดเลือดอิ่มแล้ว จะลงจากโฮสต์มาวางไข่ตามพื้น ในที่ที่มีกำบัง เช่น ซอกพื้น แยกไม้ กำแพง ส่วนในกรณีมีสิ่งมีชีวิตใต้ผิวหนังนั้น อาจจะเกิดจากการที่เห็บดูดเลือด ใช้ปากเจาะและฝังลงไปในผิวหนัง ทำให้เกิดรอยเล็กๆ ที่ผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่า บางครั้งมีแมลงบางชนิด จะเข้ามาดูดกินเลือดและวางไข่ จึงฟักออกมาเป็นแมลง แล้วไชเข้าไปในแผล แต่ก็พบได้ยากมากๆ
 

 

 

 

 

ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Kwang Airada Preewanติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว