อยู่กินมา 8ปี ยังทำได้ลง? แม่สาวถูกสาดน้ำกรด ถามจากใจถึง "เขยโหด" ทำเอาจุกอกกลางวงนักข่าว ถึงมาขอขมาก็ไม่ให้อภัย (คลิป)

Publish 2018-11-12 14:07:51


จากเหตุการณ์ ที่น.ส.ช่อลัดดา ซึ่งเชื่อว่าถูกนายคำตัน สามีเอาน้ำกรดสาดที่ใบหน้าเพราะความหึงหวง แล้วได้หลบหนีไป นส.ช่อลัดดา ต้องกัดฟันทนพิษบาดแผลประคองตัวเองให้น้องเต ลูกสาว วัยเพียง 12 ปี พามา ร.พ.บางมด แต่แท็กซี่เห็นว่าอาการหนักจึงปรารถนาดีนำส่ง ร.พ.พระราม 2 ที่ใกล้ที่สุดแต่กลับถูก ร.พ.พระราม 2 ปฏิเสธการรักษา โดยผลักไสผู้ป่วยให้ขึ้นแท็กซี่ไปรักษาตัวที่ ร.พ.อื่นทั้งๆที่ผู้ป่วยยังไม่ได้อยู่ในอาการที่ปลอดภัย พ้นขีดอันตราย และผลสุดท้ายคือ น.ส.ช่อลัดดาทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตในระหว่างทาง

 

 โดยในวันนี้ (12/11/2561) ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมด้วย ครอบครัวของผู้เสียชีวิต กรณีถูกสามีหึงโหดสาดน้ำกรดใส่หน้า เดินทางมายัง กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อยื่นร้องขอให้มีการดำเนินคดีกับผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลพ.ศ.2541 โดยปฏิเสธการรักษาทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิต

โดยมี นพ.ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) เป็นผู้รับมอบหนังสือ โดยนายอัจฉริยะ กล่าวว่า อยากให้ สบส.มีการดำเนินคดีกับผู้บริหารโรงพยาบาลเอกชน และขอให้ดำเนินการให้เร็วที่สุดภายใน 3 วัน ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่าทำไมไม่มีแพทย์มาวินิจฉัยโรค

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องให้กระทรวงแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไรบ้าง นายอัจฉริยะ กล่าวว่า กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกในประเทศไทย เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานับหมื่นชีวิตกับโรงพยาบาลเอกชนที่ไม่ได้มาตรฐานที่ต้องสูญเสียแบบนี้ อยากให้กรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่างของประเทศไทยการที่รพ.เอกปฏิเสธการรักษาคนไข้ โดยระบุว่าไม่ฉุกเฉิน เป็นเรื่องที่ไร้คุณธรรมมาก ในสนามรบคนป่วยยังไม่ทำร้ายกัน

เรื่องนี้การที่ รพ.อ้างว่า เป็นเคสไม่ฉุกเฉิน และผู้ป่วยได้ออกจากรพ.ประมาณ 10 นาที ก็เสียชีวิต ส่วนคำถามว่าเมื่อไปถึง รพ.นั้นๆ ได้มีแพทย์มาวินิจฉัยหรือไม่ เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า เป็นพยาบาลมาให้บริการ ซึ่งก็ต้องถามว่า พยาบาลสามารถแยกอาการของผู้ป่วย ระหว่างถูกน้ำร้อนหรือน้ำกรดได้หรือไม่ อันไหนมีผลต่อร่างกายอย่างไร ตรงนี้ยังเกิดคำถามอยู่

“ส่วนการที่พยาบาลให้เงินเด็ก 40 บาท เพื่อให้เด็กพาแม่ไปรักษาต่อที่ รพ.บางมด ที่เป็นประกันสังคมของผู้ป่วย เด็กแค่นี้จะรู้อะไร ส่วนความผิดนั้นน่าจะผิดหลายข้อ ตั้งแต่ผู้เสียชีวิตจะไปขึ้นรถอยู่ในสภาพไหน ถ้าสุจริตจริงเอากล้องวงปิดมาเปิดทุกอย่างก็จบ อยู่ที่ สบส.จะทำหรือไม่ ในขณะที่มีการประเมินหมอคนไหนเป็นคนประเมินว่าไม่ใช่ฉุกเฉิน อยากถามว่าหมอที่วินิจฉัยโรคขณะนั้นเป็นใคร นอกจากเอาผิดโรงพยาบาลจะเอาผิดหมด ไม่ว่าจะหมอเวร พยาบาล ผู้ประกอบการตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ต้องดำเนินการให้ถูกต้อง” นายอัจฉริยะ กล่าว
 นอกจากนี้นั้น ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามทาง นางทองอาด ทาระวัณ แม่ของสาวที่ถูกสาดน้ำกรดด้ โดยได้มีการเปิดเผยว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดกับทางโรงพยาบาลดังกล่าว เพราะถ้าให้รถฉุกเฉินของโรงพยาบาลพาลูกสาวตนไปส่งอีกโรงพยาบาล ก็คงจะไม่เสียชีวิต ตอนนี้ได้มอบหมายให้ทางทีมทนายความจัดการเรื่องนี้ทั้งหมด ซึ่งตนขอยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด โดยลูกสาวได้อยู่กินกับสามีผู้ก่อเหตุราดน้ำกรดมาได้ประมาณ 8 ปี ที่ผ่านมาก็มีปากเสียงกันบ้าง ก่อนตนจะย้ายไปอยู่บ้านที่ จ.ขอนแก่น จากนั้นก็ไม่ค่อยทราบปัญหาใดๆ แม้ตอนนี้จะจับตัวลูกเขยได้ หากมาขอขมาก็ไม่ให้อภัย และอยากจะถามสักครั้ง "ทำแบบนี้กับลูกสาวฉันทำไม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

ติดตามข่าวอื่นๆ