ทั่วโลกแห่อาลัยการจากไปของ “สแตน ลี” ผู้สร้างฮีโร่มาร์เวล ด้วยวัย 95 ปี

ทั่วโลกแห่อาลัยการจากไปของ “สแตน ลี” ผู้สร้างฮีโร่มาร์เวล ด้วยวัย 95 ปี

Publish 2018-11-13 10:01:29


นับตั้งแต่ซีรีย์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง The trial of the incredible hulk หรือมนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ที่ฉายทางทีวีในสหรัฐ เมื่อปี 1989 ซึ่งสแตน ลี ผู้ชายสวมแว่น และสวมเสื้อสูทสีเทาเข้ม กำลังนั่งฟังการพิจารณาคดี ท่ามกลางความโกรธเกรี้ยวของเจ้าฮัลค์อยู่นั้น ถือเป็นหนังเรื่องแรก ที่ชายผู้นี้ปรากฎตัวเป็นคามิโอ หรือบทรับเชิญเล็กๆ จนกลายเป็นภาพติดตาของแฟนหนังฮีโร่ค่ายมาร์เวล คอมมิค ในยุคปัจจุบันนี้ ที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก
 

 ซึ่งเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา แฟนซูเปอร์ฮีโร่ทั่วโลกต้องพบข่าวเศร้า เมื่อลูกสาวของผู้มีฉายาว่า บิดาแห่งมาร์เวล เปิดเผยกับกับ TMZ ว่า เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ รถพยาบาลมารับ-สแตน ลี จากบ้านในฮอลลีวูด ฮิลส์ ไปยังศูนย์พยาบาล-ซีดาร์ส ไซนาย ก่อนจะเสียชีวิตที่นั่นด้วยอายุ 95 ปี  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่า สแตน ลี เสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เจ้าตัวประสบปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ทั้งปอดบวม และปัญหาทางสายตา
 

 

สำหรับสแตน ลี หรือชื่อเดิมคือ สแตนลีย์ มาร์ติน ลีเบอร์ เกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 1922 ที่นิวยอร์ค ทำงานกับมาร์เวล คอมมิค มาตั้งแต่ตอนที่บริษัทยังใช้ชื่อว่า-ไทม์ลี พับลิเคชันส์ ซึ่งก่อตั้งในปี 1939 โดยนายมาร์ติน กู้ดแมน ก่อนที่แบรนด์ มาร์เวล คอมมิคส์ จะกำเนิดขึ้นในปี 1961 เปิดตัวด้วยทีมซุปเปอร์ฮีโร่ 4 คน อย่าง-แฟนตาสติก โฟร์ ผลงานของเจ้าตัว เขียนร่วมกับ-แจ็ค เคียร์บี
 

 

 

 จากนั้น สแตน ลี ได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับนักวาดการ์ตูนคนอื่นๆ โดยเป็นหนึ่งในบุคคลที่ประยุกต์ และตีความซูเปอร์ฮีโร่ใหม่ ให้มีความเป็นมนุษย์ และเกิดแก่เจ็บตายได้เหมือนคนทั่วไป (ยุคนั้นยังเป็นฮีโร่แบบซูเปอร์แมน ของค่ายคู่แข่ง-ดีซี คอมมิค) จนทำให้วงการซูเปอร์ฮีโร่ ก้าวกระโดดมาถึงทุกวันนี้

 

 

 

โดยผลงานสร้างสรรค์ซูเปอร์ฮีโร่ของ-สแตน ลี เช่น เจ้าแมงมุม สไปเดอร์แมน , เดอะ ฮัลค์ , ไอรอนแมน , กัปตันอเมริกา , เทพเจ้า ธอร์ , แบล็คแพนเธอร์ , แอนท์แมน , แดร์เดวิล , เอ็กซ์-เม็น , ด็อกเตอร์ สเตรนจ์ , และทีมอเวนเจอร์ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังในยุคปัจจุบันนี้ จนถูกหยิบนำมาสร้างเป็นหนังภาพยนตร์ ด้วยงบประมาณระดับพันล้านเหรียญสหรัฐ

 

 

 

ซึ่งทำให้ค่ายมาร์เวล ประสบความสำเร็จอย่างมากในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และผลักดันให้ซูเปอร์ฮีโร่ของค่าย โด่งดังระดับโลก จากตัวละครบางตัว เป็นที่รู้จักกันในแค่สหรัฐเท่านั้น

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน