สมจิตร ค้าน! ห้ามเด็กต่ำ 12 ปีชกมวย!

"สมจิตร" ค้าน! ห้ามเด็กต่ำ 12 ปีชกมวย!

Publish 2018-11-14 15:52:13


จากข่าวเศร้าวงการมวยไทย กับการเสียชีวิตของ  “เพชรมงคล ป.พีณภัทร”  นักมวยหนุ่มน้อยดาวรุ่ง หลังจากโดนคู่ต่อสู้ไล่ชกจนหลับกลางอากาศ ร่วงไปน็อคกองกับพื้นเวที  ทำให้ศีรษะฟาดพื้นอย่างเเรง เลือดคั่งในสมอง

 

  

 

 

วันที่ 14 พ.ย. 61 นายสมจิตร จงจอหอ อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิก 

 

กล่าวถึงกรณี น้องเล็ก เพชรมงคล ป.พีณภัทร นักมวยเด็กวัย 13 ปี เสียชีวิตคาสังเวียนว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนักมวยเด็กรายนี้ด้วย และเชื่อว่าครอบครัวยังคงทำใจกับความสูญเสียในครั้งนี้ยังไม่ได้ ส่วนสาเหตุนักมวยเด็กเสียชีวิตคาสังเวียน ด้วยอาการเลือดคั่งในสมอง มีน้อยครั้งที่จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ขึ้น และส่วนตัวเชื่อว่า การเสียชีวิตครั้งนี้ น่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ

 ส่วนกรณีที่จะเสนอให้มีการออกกฎหมาย ห้ามเด็กต่ำกว่า 12 ปี ชกมวยนั้น โดยส่วนตัว ไม่เห็นด้วย มวยไทยต้องเริ่มฝึกตั้งแต่เด็ก และตนเองก็ชกมวยมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โดยหมั่นฝึกซ้อมมาตลอด จนประสบความสำเร็จในอาชีพชกมวย ทั้งนี้ การเริ่มต้นฝึกชกมวยไทยช้า ไม่ใช่เรื่องดี ทุกวันนี้เริ่มสู้ต่างชาติไม่ได้แล้ว และอาจทำให้มวยไทยสูญพันธุ์

 

 

“ตนอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งผู้ฝึกสอน และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จัดหาอุปกรณ์เซฟตี้ให้กับนักมวยเด็กเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฮดการ์ด สนับตัว หรือสนับแข้ง เหมือนกับมวยสากลสมัครเล่น เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับนักมวยเด็ก” สมจิตร กล่าว

สมจิตร กล่าวด้วยว่า เด็กๆ ที่สนใจชกมวยไทยส่วนใหญ่ เกิดจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน ต้องชกมวยเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยทุกคนล้วนมีหัวใจเป็นนักสู้ พร้อมยอมรับกับความบาดเจ็บและดูแลตัวเองที่จะเกิดขึ้นจากการฝึกซ้อมหรือชกบนเวที

 

Cr.ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน