ชาวนาออกโรง ขอโทษ ตากข้าวบนถนน ถามกลับ จะแฉทำไม ทำให้รู้สึกอับอาย!

ชาวนาออกโรง "ขอโทษ" ตากข้าวบนถนน ถามกลับ จะแฉทำไม ทำให้รู้สึกอับอาย!

Publish 2018-11-16 11:29:14


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jenjira Srangchat ได้โพสต์ข้อความว่า และรูปภาพว่า 

 

 

 

 
ว่าด้วยเรื่องตากข้าว หลายคนอาจจะผ่านเส้นนี้ 
และใช้ถนนเส้นนี้ เวลาจะเข้าเมือง หรือไปเดินตลาดคลองถม ในวันศุกร์ และมาเจอแบบนี้ ก็คงจะหงุดหงิด ในความ ไม่มีมารยาท และเห็นแก่ตัวของคนบางคน แต่อาจไม่กล้าพูดอะไร เห็นตั้งแต่วันศุกร์แล้ว กับการปิดถนน ตากข้าว
ฝั่งที่เห็นคือใช้ แบริเอ้อพลาสติกมาบังปิด และฝั่งที่ลงจากถนนใหญา ใช้ กิ่งไม้ไผ่หรืออะไรนี่แหละบังไว้ทั้งเลนส์ เพื่อไม่ให้คนลงได้ เส้นนี้เขาจะใช้วิธีนี้ เพื่อตากข้าวประจำ(เส้นท้ายบ้านหมู่1 ) ถามว่า มันเป็นการเห็นแก่ตัว และเสียมารยาท ไหม ตอบเลยว่ามาก ทั้งๆที่ลานกิจกรรมของหมู่1 ก็ว่าง คุณไม่ไปตาก แต่คุณเลือกที่จะปิดถนนตาก 
ไม่เข้าใจเหมือนกัน บอกเลยว่า หมู่3 ไม่มีนะแบบนี้ ต่อให้บ้านอยู่ในซอยแค่ไหน เขาก็สู้ขนออกมาตากที่ลาน ที่เขาตากกัน เห็นแล้วเพลียจิต หงึดหลาย ทำไปได้

 

 

ตรวจสอบหมู่บ้าน ม.1 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ บริเวณถนนคอนกรีต ไม่พบว่ามีการตากข้าวเปลือกบนถนนแล้ว แต่พบว่า ชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาตากไว้ที่บริเวณลานปูนของศูนย์ข้อมูลหมู่บ้านแทน ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านในหมู่บ้านทราบว่า ก่อนหน้านี้มีการนำข้าวเปลือกไปตากบนถนนคอนกรีต และใช้แท่งแบริเออร์ปิดกั้นถนนจริง แต่ตากแค่ 2 วันเท่านั้น และไม่ได้ตากเป็นประจำ

นางเทียน ประเสริฐศรี ผู้ตากข้าวเปลือกบนถนน อายุ 47 ปี ยอมรับว่า ตนเป็นผู้นำข้าวเปลือกไปตากบนถนนคอนกรีต เมื่อวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา เนื่องจากช่วงนั้นมีฝนตก ประกอบกับศูนย์ข้อมูลหมู่บ้าน ซึ่งเปิดให้ชาวนานำข้าวไปตากก็มีการจัดงานกฐิน ตนจึงจำเป็นต้องนำข้าวเปลือกไปตากบนถนนคอนกรีตถนนเลนเดียว และเห็นว่ายังมีถนนอีก 4 – 5 เส้นทางซึ่งอยู่ไม่ห่างกันที่สามารถใช้สัญจรแทนได้ จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบ 

ตอนแรกตนตั้งใจว่าจะตากแค่วันเดียวก็จะเก็บ แต่กลับมีฝนตกลงมาซ้ำอีก ตนจึงต้องตาก 2 วัน ส่วนแท่งแบริเออร์ที่นำมาปิดกั้นถนนนั้น ตนเห็นมีวางบนถนนอยู่แล้วในช่วงที่มีงานกฐิน ตนจึงไปลากมากั้นถนนบริเวณที่ตากข้าวเปลือกไว้ เพราะกลัวว่ารถจะไปเหยียบเมล็ดข้าวหักเสียหาย ไม่ได้มีเจตนาจะปิดทางเข้า-ออก ซึ่งตนเห็นว่าหลายหมู่บ้าน ก็ตากข้าวบนถนนกันในลักษณะนี้ และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ตนนำข้าวมาตากบนถนน ซึ่งปกติจะตากในลานศูนย์ข้อมูล แต่ไม่คิดจะกลายเป็นกระแสถึงขนาดนี้

นางเทียน กล่าวอีกว่า หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ตนรู้สึกเสียใจและขอโทษผู้ที่ใช้ถนนสัญจรด้วย แต่ก็อยากจะวิงวอนขอความเห็นใจแก่ชาวนาด้วย เพราะเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวส่วนใหญ่ก็จะเก็บเกี่ยวพร้อมกัน และก่อนจะนำไปขาย หรือเก็บใส่ยุ้งก็ต้องตากให้แห้งก่อน นอกจากนี้ ตนมองว่าคนที่โพสต์ก็ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ผู้ใหญ่บ้านเดือดร้อนไปด้วย ที่ต้องคอยแก้ไขปัญหา ตนคิดว่าควรจะคุยกันก่อน เพราะโพสต์บนโลกออนไลน์แบบนั้น ทำให้รู้สึกอับอาย

 

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

;