ศิษย์ค่ายธรรมะแฉกิจกรรมกดดัน บีบให้เพศที่สามแสดงตัวสาบานรับผิด เปิดคลิปขู่ผิดคำสาบานต้องมีอันเป็นไป!

ศิษย์ค่ายธรรมะแฉกิจกรรมกดดัน บีบให้เพศที่สามแสดงตัวสาบานรับผิด เปิดคลิปขู่ผิดคำสาบานต้องมีอันเป็นไป!

Publish 2018-11-28 11:19:51


จากกรณีพี่ชายคนหนึ่งได้โพสต์เเฉ "ค่ายธรรมะ" ของโรงเรียนทำน้องชายจิตตกต้องรักษากับจิตเเพทย์4ปีเเล้ว และต้องกินยาตลอดชีวิต จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าหนักในสังคม แลถมีการขุดภาพกิจกรรมต่างๆของทางค่ายมาแฉทั้งการคาบจาน การลงโทษและกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

 
สำหรับรายละเอียดของเรื่องนี้สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เขียนข้อความไว้ว่า ผมเองเป็นพี่ชายของน้องที่ต้องได้รับการรักษาจากจิตแพทย์จากเหตุการณ์นั้นถึงตอนนี้ก็ประมาณ 4 ปีแล้วครับ ผมเพิ่งมารู้รายละเอียดกิจกรรมจริงๆก็จากกระทู้นี่แหละครับ ก่อนหน้านี้คือรู้คร่าวๆว่าเป็นค่ายธรรมะที่มีการกดดันให้เด็กสำนึกผิด ใครที่จิตใจไม่เข้มแข็งอาจจะจิตตกได้ ซึ่งตอนนั้นผมไม่ได้โทษใครเลยคิดว่าน้องเรานี่แหละที่จิตใจไม่เข้มแข็งพอเพราะเด็กคนอื่นก็ไม่เห็นเป็นไรกัน

 

 

ยอมรับเลยว่าตกใจเหมือนกันที่เจอน้องหลังจากกลับจากค่ายนี้ น้องพูดแต่ขอโทษๆ "ขอโทษนะแม่, ขอโทษนะพ่อ, ขอโทษนะพี่" น้องมีอาการหวาดระแวงใจสั่นตลอดเวลา ไม่สามารถนอนหลับกลางคืนได้ พอตกกลางคืนน้องจะก้มลงกราบทุกคนในบ้านทุกคืนแล้วบอกว่า "น้องขอโทษๆๆ" ที่บ้านต่างพากันสงสัยว่าน้องไปทำผิดอะไรมา ปรากฎคือ น้องสำนึกผิดที่ตัวเองไม่ใช่ผู้ชายร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งจริงๆเรื่องนี้ผมและที่บ้านก็พอรู้กันอยู่แล้ว และก็ได้มีการพูดคุยว่าทุกคนยอมรับได้ในตัวน้อง

 

 

แต่! เรื่องยังไม่จบ คือน้องผมยังคงทำแบบนี้ ก้มกราบทุกคนและทุกคืน มีร้องไห้ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า นับวันอาการเริ่มหนักขึ้น ไม่กล้าเจอหน้าใคร เหมือนคิดว่าตัวเองผิดมากที่เป็นเพศที่สาม มีไปมุดตัวอยู่ใต้โต้ะแล้วแอบร้องไห้คนเดียวจนทุกคนในบ้านเห็นท่าไม่ดี จึงตัดสินใจพาน้องไปพบจิตแพทย์

 จิตแพทย์ให้น้องทานยาและให้รับการรักษาอย่างใกล้ชิดที่รพ.เฉพาะทางที่สุราษฎร์ (หรือหลังคาแดงนั่นแหละ) และดรอปเรียนปีนึง รักษาอยู่ประมาณ 2-3 เดือน อาการก็ดีขึ้นแต่ยังไปเรียนไม่ได้ ต้องรักษาสภาพจิตใจที่บ้านต่อ และต้องทานยาต่อเนื่องตลอดทั้งชีวิตเพราะอาการสามารถกลับมาเกิดได้เสมอ

 

 

*** สุดท้ายอยากฝากถึงค่ายธรรมะนี้ ซึ่งไม่รู้ว่าจะเรียกว่าค่ายธรรมะได้รึป่าว ควรหยุดทำกิจกรรมนี้เถอะ มันไม่มีประโยชน์เลย เพราะกิจกรรมแต่ละอย่างเหมือนเป็นการบีบบังคับและกดดันให้เด็กยอมสารภาพความผิดเหมือนกับเด็กเป็นนักโทษและเหมือนจะมีการขู่ทำร้ายร่างกาย เป็นใครก็กลัว ยิ่งเป็นเด็กมัธยมที่ไม่เคยโดนสภาวะกดดันแบบนี่ บอกเลยว่าจิตตกได้เลยครับ

ท้ายสุดขอฝากถึงโรงเรียนว่า น่าจะมีการตรวจสอบกิจกรรมของค่ายนี้ให้ดีก่อนจัดขึ้นมา

และขอขอบคุณน้องคนที่เขียนกระทู้นี้ขึ้นมาครับ
#ค่ายธรรมะ

โดยล่าสุดดราม่าค่ายธรรมะแห่งนี้ยิ่งทวีความดุเดือดขึ้นเมื่อศิษย์เก่าของค่ายต่างพากันแฉค่ายแห่งนี้ผ่านทางสื่ออย่างช่องอัมรินทร์ทีวีเล่าว่าในค่ายมีกิจกรรมกดดันให้เด็กที่ติดยาเสพติดและเพศที่สามออกมายอมรับผิดต่อหน้าทุกคน โดยทำเช่นนี้เหมือนเป็นการประจานเด็กและทำให้รู้สึกว่าเป็นเพศที่3นั้นผิดร้ายแรงไม่ต่างกับผู้ติดยาเสพติดเลยหรือ

 

 

ล่าสุดมีศิษย์เก่าของค่ายมาเล่าถึงกิจกรรมในค่ายที่มองว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งนั่นคือมีการเรียกให้ผู้ที่ติดยา ติดเหล้า ติดบุหรี่และคนที่เป็นเพศที่สาม ออกมาแสดงตัวต่อหน้าทุกคน บีบบังคับจนยอมแสดงตัว และเมื่อเด็กแสดงตัวออกมาพระอาจารย์ก็จะเรียกมายืนข้างหน้าและอบรมความผิดพร้อมทั้งให้เอ่ยสาบานว่าจะไม่ทำอีก

 

 

หลังจากนั้นพระอาจารย์ก็จะเปิดคลิปวีดีโอให้ดูว่าคนที่ผิดคำสาบานต่อไปจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ตนมองว่าการเปิดเผยเรื่องเพศนั้นไม่ได้แปลกอะไรแต่อย่างไรก็ไม่เหมาะสม ทำให้เด็กรู้สึกแย่รู้สึกเหมือนกับว่าถูกเพ่งเล็ง และยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ตนมองว่ามีวิธีการอบรมแบบอื่นที่ดีกว่านี้ กิจกรรมของค่ายนี้กดดันอย่างรุนแรงขนาดผู้ที่มีอาการปกติยังรู้สึกกัดดันรุนแรง ไม่ต้องพูดถึงว่าคนที่มีอาการทางจิตอยู่ลึกๆเจอความกดดันทางความรู้สึกอย่างร้ายแรงเช่นนี้แล้วจะต้องเกิดปัญหาขึ้นอีกแน่ และหากทางค่ายยังใช้การสอนแบบนี้ต่อไปปัญหาแบบนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้อีก

 

ขอบคุณ  ทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;