ชาวบ้านให้กำลังใจ อดีตผู้ว่าเชียงราย ณรงค์ศักดิ์ หลังคดีฟ้องสื่อหมิ่นประมาท ไม่อนุมัติโครงการสร้างตุง!

ชาวบ้านให้กำลังใจ อดีตผู้ว่าเชียงราย "ณรงค์ศักดิ์" หลังคดีฟ้องสื่อหมิ่นประมาท ไม่อนุมัติโครงการสร้างตุง!

Publish 2018-11-29 15:29:50


จากกรณีก่อนหน้านี้ พนักงานอัยการจังหวัดเชียงรายเป็นโจทย์ยื่นฟ้องห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงรัฐพับลิชชิ่ง ในข้อหาความผิดหมิ่นประมาท ตามหมายศาลจังหวัดเชียงราย คดีที่ 7 หมายเลขดำที่ อ.3336/61ซึ่งมี นางเวนิสา เจือจันทร์ เป็นผู้พิพากษา
  

 

โดยที่ศาลจังหวัดเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร อดีตผู้บัญชาการสถานการณ์ จ.เชียงราย ผู้ซึ่งเคยปฏิบัติภารกิจ ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง เเละเวลาประมาณ 09.00 น. จากการพิจารณาคดีประมาณ 2.30 ชั่วโมง นายณรงค์ศักดิ์เดินทางออกจากศาลด้วยสีหน้าเปื้อนรอยยิ้ม มีประชาชนชาวจังหวัดเชียงรายซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลบ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ประมาณ 30 คน  นำดอกกุหลาบสีแดงมายืนรอให้กำลังใจอยู่หน้าศาล ทันทีที่นายณรงค์ศักดิ์ออกมาทางชาวบ้านก็ได้ร่วมกันนำดอกไม้ไปมอบให้ด้วยความอบอุ่น
 

 

ขณะที่ทางนายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่าคดีดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อปี 2560 สมัยตนดำรงตำเเหน่งผู้ว่าเชียงราย ได้ไปร้องทุกข์ที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าว เเต่ทางหนังสือพิมพ์ลงข้อความคาดเคลื่อน ระบุว่า "จังหวัดตอเเหล"ไม่มีเงินทอน จึงไม่อนุมัติโครงการในท้องถิ่น ซึ่งในความเป็นจริงเเล้ว สำหรับข้าราชการคนหนึ่งลำบากมากที่จะรับประโยคตรงนี้ได้  ที่สำคัญ โครงการนี้ ที่ไม่มีการอนุมัติเพราะ โครงการไม่มีความตรงไปตรงมา เเละประเด็นที่หน้าสังเกตุคือ 

 

  1.ของบประมาณจำนวน 60 ล้านแต่มีการแบ่งซื้อแบ่งจ้าง โดยให้ 50 ล้านเป็นเงินจังหวัดและอีก 10 ล้านเป็นเงินของเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งถือเป็นความผิดทางกฎหมาย  2.ตอนร่างทีโออาร์เนื่องจากเป็นการของบ 60 ล้านตอนแรกก็จะมีอยู่ 9 กิจกรรมที่ต้องทำ สองกิจกรรมสุดท้ายเป็นการทำสีทองสวยงามและขนย้ายมาติดตั้งในพื้นที่ ซึ่งไม่มีหลักประกันในการก่อสร้างว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ จึงตัดทอนกิจกรรมออกเหลือ 7 ข้อ และเหลืองบประมาณ 50 ล้านบาทแทน และ  3.มีการตั้งวิธีพิเศษขึ้นมาโดยทางอดีตนายอำเภอเมืองเชียงรายคนก่อนซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว ซึ่งการตั้งวิธีพิเศษทางจังหวัดไม่ได้มอบอำนาจให้ตั้งจึงเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแต่ตอนหลังจะให้ทางจังหวัดรับรองในเรื่องที่ผิดกฎหมายทางจังหวัดจึงทำไม่ได้

 


นางปราณี สังข์ขาว ตัวแทนกรรมการบริหารห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงรัฐพับลิชชิ่ง กล่าวว่าทางหนังสือพิมพ์ตนไม่มีเจตนาที่จะให้ร้ายกับทางจังหวัด ซึ่งต้องยอมรับว่าได้รับข้อมูลมาที่คาดเคลื่อน ซึ่งได้มีการแจ้งต่อทางฝ่ายโจทย์แล้ว ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ได้แจ้งถึงข้อสงสัยในโครงการดังกล่าวและแจ้งเหตุผลที่ไม่อนุมัติโดยเฉพาะอ้างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุปี 2535 ข้อ 22 วรรค 2 ที่ระบุว่า “การแบ่งซื้อหรือแบ่งจ้างโดยลดวงเงินที่จะซื้อหรือจ้างในครั้งเดียวกันเพื่อให้วงเงินต่ำกว่าที่กำหนดโดยวิธีหนึ่งวิธีใดหรือเพื่อให้อำนาจสั่งซื้อสั่งจ้างเปลี่ยนไปจะกระทำมิได้” 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน