วิศวกรสาวไทยเล่าประสบการณ์ทำงาน ครั้งหนึ่งฉันเคยเป็นวิศวกรอยู่ไซยะบุรี - สปป.ลาว

วิศวกรสาวไทยเล่าประสบการณ์ทำงาน "ครั้งหนึ่งฉันเคยเป็นวิศวกรอยู่ไซยะบุรี - สปป.ลาว"

Publish 2018-11-29 16:23:47


กลายเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ชาวเน็ตให้ความสนใจกับวิศวกรสาวสวยคนหนึ่งที่เคยแชร์ประสบการณ์ร่วมงานในต่างประเทศของเธอ จนล่าสุดเมื่อวานนี้ (28 พ.ย. 2561) เธอต้องออกมาตั้งกระทู้เล่าประสบการณ์อีกครั้งผ่านเว็บไซต์Pantip ใช้ชื่อว่า sweetie_mild ด้วยความน่ารักสดใสของเธอทำให้มีผู้ติดตามจำนวนมากและประสบการณ์ที่น่าทึ่งของเธอก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาสนใจตัวเธออย่างมากมาย

 
 

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้ไม่มีอะไรเลยไม่ได้มารีวิว ไม่ได้พาไปเที่ยว ไปกิน ไม่ได้ทำอะไรทั้งนั้น จะมา rewrite บอกเล่าประสบการณ์เกือบๆ 4 ปีที่มีโอกาสทำงานที่ประเทศลาวค่ะ จริงๆคือ เราลาออกจากงานที่ไซยะบุรีมาได้ปีกว่าแล้ว ไปเรียนที่ออสฯ จนตอนนี้กลับมาอยู่ไทยแล้วแต่ก็ยังมีหลายคนมากๆ หลังไมค์มาถามการใช้ชีวิตเวลาทำงานที่นั่น กระทู้นี้ก็เลย เอามาเล่าให้ฟังกันอีกทีเนอะใครมาถาม ก็จะได้ส่งลิ้งค์ให้อ่าน 55555 #ล้อเล่นน้าา

 

 

อย่างที่บอกว่าเป็นการ rewrite นะคะ เราก็พยายามตัดรูปของเราออกใครที่ไม่เบื่อหน้าเรา เข้าไปอ่านเต็มๆกันได้ที่ bloggang ค่ะ Xayaburi Hydroelectric Power Project หรือเรียกสั้นๆว่า XHPP เป็นโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ตัวโครงการตั้งอยู่ที่เมืองไซยะบุรี ขวางลำน้ำโขง ที่ถือเป็นแม่น้ำสายนานาชาติ ตัวโครงการมีมูลค่าประมาณ แสนกว่าๆล้านบาท! มีพนักงานในโครงการประมาณ 10,000 คน มาจากหลายชนชาติค่ะ โครงการมีกำลังการผลิตติดตั้งอยู่ที่ 1,285 เมกะวัตต์ภายในปีหน้า เมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ ก็ไม่ได้ไปขายไฟให้ใครที่ไหนค่ะขายให้พี่ไทยเราเองนั้นล่ะ

 

 ทำยังไง ถึงได้ไปทำงานที่นั่น? ตอบอย่างจริงจังที่สุดก็คือ สมัครงานไปค่ะ 55555555 จริงๆนะ อ่ะ! เราจะเข้าทำงานที่ไหน... ก็ต้องสมัครไปป่ะ เดินสยามอยู่ดีๆ เค้าไม่เรียกเราไปทำงานหรอก เราเองสมัยนั้นเป็นเด็กจบใหม่ทั่วไปที่ได้ เกรดนิยม ของคณะ
สมัครเข้าไปทำงานที่ช.การช่าง และได้โอกาสไปทำงานตปท. โครงการไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี สปป.ลาว

หลังจากผ่านการสัมภาษณ์ ผ่านขั้นตอนอะไรทุกอย่างเรียบร้อยแล้วทางบริษัทก็จะมีการอบรมคร่าวๆถึงการใช้ชีวิตที่นั่น กินยังไง นอนที่ไหน ไปทำงานยังไงและพาไปทำเอกสารต่างๆที่เราต้องใช้ค่ะ เช่น การไปแจ้งว่าเราจะไม่ได้ทำงานที่ไทยแล้วนะ ไม่ได้เป็นผู้มีรายได้ที่ไทยนะ เอกสารพวก work permit, stay permit ทางบริษัทเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด แต่ในส่วนของ passport เป็นเรื่องส่วนตัวที่เราต้องไปทำเอง ส่วนค่าใช้จ่ายบริษัทออกให้ค่ะ

การเดินทางจากไทยไปไซท์งานลำบากไหม? ขอเล่าก่อนว่าครั้งแรก สมัยนั้น... เราเข้าทางด่านที่จ.น่านค่ะเพราะว่าการเดินทางเข้าโครงการครั้งแรก เราต้องไปแจ้งว่า เออฉันไปทำงานจริงๆนะ ไรงี้ ส่วนการเดินทางเข้าโครงการในครั้งต่อๆไป ที่สะดวกที่สุด สามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกันค่ะ

1) นั่งเครื่องบินมาลงที่หลวงพระบาง จากนั้นนั่งรถเข้าโครงการใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ตัวโครงการห่างจากหลวงพระบางประมาณ 80 กิโลเมตร

2) นั่งเครื่องมาลงที่จ.เลย และเข้าสปป.ลาวทางด่านอ.ท่าลี่ วิธีนี้จะนั่งรถเข้านานนิดนึงนะคะ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

มาพูดถึงการใช้ชีวิตอยู่ในไซท์งานกันบ้างนะคะ หลายคนคิดว่า การใช้ชีวิตในพื้นที่ก่อสร้างต้องมีความยากลำบาก อันนี้ขอพูดก่อนเลยว่า แล้วแต่คนค่ะ บางคนอยู่ได้ บางคนมีความสุขที่จะอยู่ บางคนก็ทนอยู่ สำหรับตัวเรา ไม่ได้มีปัญหาอะไร กิน-อยู่ได้ง่ายๆ

 

 

ทางโครงการมี camp สวัสดิการให้พนักงานอยู่กัน อยู่ฟรี น้ำไฟก็ฟรีค่ะ มีรถรับส่งจากแคมป์ไปออฟฟิต ไปหน้างาน เรียกว่าใครทำงานอยู่ส่วนไหนก็มีรถรับส่งไปทำงานค่ะ

อาหารที่ประทังชีวิตนั้นจะมีบริการอยู่หลายโซนด้วยกันค่ะที่บริษัทจัดสรรให้ก็จะมี canteen ที่แคมป์ ที่ office ที่หน้างาน มี convenience store ให้พนักงานจับจ่ายใช้สอย ของใช้ส่วนตัวและมีตลาดเป็นส่วนกลางให้คนลาวเข้ามาขายของด้วย เรื่องความบันเทิง เพื่อให้พนักงานพักผ่อนหย่อนใจก็มีหลายส่วนด้วยกันค่ะ มีทั้งงาน get together ที่เป็นงานคอนเสิร์ตประจำปีของคนในเขื่อน มีสนามไดร์ฟกอล์ฟ ให้สมาชิกกอล์ฟได้มาซ้อมฝีมือกัน มีฟิตเนส ให้ได้มาออกกำลังกาย, สนามแบดมินตัน, สนามบอล, ลานที่วิ่งได้บนเขา คือ หมู่บ้านในเมืองมีอะไรที่นี่ก็มีค่ะ เหมือนเป็นหมู่บ้านใหญ่ๆกลางหุบเขา นอกจากทำงานแล้ว ยังมีงานบุญ งานการกุศลต่างๆที่พนังงานคนไทยเรา ไปช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวอีกด้วย

ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมา ต้องใช้เงินค่ะเงินเดือนที่เราได้ จะแบ่งเป็น 2 ส่วนนะคะ หนึ่งส่วนเข้าบัญชีเงินเดือนที่ไทย และอีกส่วนเข้าบัญชีลาวค่ะ ที่โครงการมีตู้ ATM อยู่หลายจุดด้วยกัน เงินเดือนออกก็สามารถไปกดได้ค่ะ นอกจากนั้นยังมี ธนาคารสาขาย่อยๆมาเปิดให้โอนเงิน แลกเงินกันอีกด้วย

 

 

อ้อ! นึกขึ้นมาได้ สำหรับผู้ชายที่ไปทำงานที่นั่นทางบริษัทจะบอกกฏที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณีที่นี่ไว้ชัดเจนซึ่งกฏหมายเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ค่อนข้างเคร่งกันมาก ยังไงก็ทำๆตามก็ดี 

คิดว่าน่าจะหมดแล้วนะคะ คำถามที่หลายๆคนหลังไมค์มาถามกัน

ประเทศลาวเป็นประเทศน่ารัก ประชากรเค้ายังน้อย ทรัพยากรยังมีอีกมากสำหรับใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวสปป. ลาวกันน้าา เราแนะนำให้ไป ไปสัมผัสวิถีชีวิต slow life ในแบบที่บ้านเมืองเราเคยเป็น ข้าวของที่ลาวก็ราคาสูงนิดนึงเนอะ เพราะเค้านำเข้าแทบจะทุกอย่าง วันนี้ไปละ บะบาย

 

 

ถึงแม้ว่าตอนนี้เธอได้ลาออกจากงานนั้นมาแล้วแต่ประสบการณ์ของเธอเรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์หนึ่งที่มีคุณค่าอย่างมากและคงเป็นประสบการณ์ที่หลายๆคนเฝ้าฝันถึง และเป็นแนวทางให้หลายๆคนที่สนใจงานในสายนี้ อย่างไรก็ตามสามารถเข้าไปติดตามชีวิตทีน่าสนใจของเธอได้ที่เฟซบุ๊กส่วนตัว Sweetie mild

 

ขอบคุณ Sweetie mild

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

;