ปรากฏการณ์หาดูยาก  ฝูงฉลามหูดำ กว่า 60 ตัว หน้าอ่าวมาหยา แหวกว่ายน้ำตื้น

ปรากฏการณ์หาดูยาก "ฝูงฉลามหูดำ" กว่า 60 ตัว หน้าอ่าวมาหยา แหวกว่ายน้ำตื้น

Publish 2018-11-29 18:18:41


ปลาฉลามหูดำ สีน้ำเงินและสีดำ มากกว่า 60 ตัว แต่ละตัวความยาว 100 – 120 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 20 – 25 กิโลกรัม กำลังแหวกว่ายเล่นน้ำ กินลูกปลาและแพลงตอน หน้าชายหาดอ่าวมาหยา ที่มีระดับน้ำลึกเพียง 30 เซนติเมตร
 
 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ บอกว่า ขณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา เดินตรวจตราบริเวณชายหาด ใน ช่วงเวลา 07.00 – 10.00 นาฬิกา ก็พบฝูงปลาฉลาม แหวกว่ายเล่นน้ำ-หากินเป็นเวลานานถึง 4 ชั่วโมง จากนั้น ก็ว่ายออกไปบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นอีก 2 ชั่วโมง ก่อนมุ่งหน้าไปแนวปะการังน้ำลึก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยหากินช่วงกลางวันและเป็นแหล่งหลบภัยจากการรบกวนของเรือ..
 

 การที่ฝูงฉลามหูดำ 2 สี จำนวนมาก เข้ามาแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินใกล้ชายหาดอ่าวมาหยา แบบนี้  ซึ่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี มองว่า เป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ในรอบหลายสิบปีจะมีให้เห็น โดยฝูงฉลาม หากินกันอย่างมีความสุข ไม่มีสิ่งใดไปรบกวนความเป็นอยู่ตามธรรมชาติ สาเหตุที่อ่าวมาหยา มีฝูงฉลามหูดำเข้ามาในพื้นที่ถึง 4 ครั้ง

 

 

และครั้งล่าสุดนี้มีจำนวนมากเป็นพิเศษนั้น น่าจะเป็นเพราะกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งปิดอ่าวมาหยา ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน เข้าเดือนที่ 6 เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบกให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ จนทำให้มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และสัตว์น้ำที่หาดูได้ยาก หวนกลับคืนมาอาศัยถิ่นเดิมมากขึ้น

 

 

พร้อมกันนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี ยังฝากขอบคุณผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะพีพีและในจังหวัดกระบี่ ที่ให้ความร่วมมือกับทางอุทยานฯ ด้วยดีเสมอมา โดยยอมรับฟังและข้อเสนอแนะในการปิดอ่าวมาหยาในครั้งนี้
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์

;