หัวรุนเเรงมาเอง!!! พระวีระธู นำคณะสงฆ์ประเทศเมียนมาร์หนุน ธัมมชโย วัดพระธรรมกาย  พร้อมเรียกร้องรัฐบาลไทยยกเลิกม.44 (มีภาพ)

หัวรุนเเรงมาเอง!!! "พระวีระธู" นำคณะสงฆ์ประเทศเมียนมาร์หนุน "ธัมมชโย" วัดพระธรรมกาย พร้อมเรียกร้องรัฐบาลไทยยกเลิก"ม.44" (มีภาพ)

Publish 2017-02-24 13:18:24

      เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60   ที่เมืองมัณฑะเลย์ ของประเทศเมียนมาร์  พระวีระธู (Wira Thu ) พระผู้เรียกตัวเองว่า 'บิน ลาเดน แห่งพม่า' ผู้นำกลุ่มเเกนนำสงฆ์ชาตินิยมพม่า หรือเรียกว่า ชาวพุทธขวาจัด "มะบ๊ะต๊ะ"   (MABATHA) นำพระสงฆ์และชาวเมียนมาร์เดินขบวนสนับสนุนวัดพระธรรมกาย พร้อมถือป้ายที่มีข้อความ  เเละพื้นหลังเป็นรูปมหาธรรมกายเจดีย์ เเละภาพ พระธัมมชโย พร้อม ขอให้เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรง  รวมไปถึงยังเรียกร้อง  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ยกเลิก ม.44 กับวัดธรรมกาย  เเละ เตรียมชุมนุมใหญ่กดดันหน้าสถานทูตไทย ในเมียนมาร์

 

 

 

     สำหรับ  พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและประธานมูลนิธิธรรมกาย  ปัจจุบันตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ขณะที่มีรัฐบาล คสช. ใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 ลงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ กำหนดให้วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกายใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุม และส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าปิดล้อมและค้นภายในวันพระธรรมกาย จนถึงในเวลานี้

 

 

 

 

 


 

      ทั้งนี้ พระวีระธู  เป็นผู้รณรงค์เรียกร้องให้มีการออกกฎห้ามการสมรสข้ามศาสนา หากชายมุสลิมคนใดต้องการสมรสกับหญิงพุทธ ก็ต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธด้วย มิเช่นนั้นจะต้องถูกจำคุกสูงสุด 10 ปี รวมถึงยึดอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ ยังมีการปลุกระดมไม่ให้ชาวพุทธคบค้าสมาคม หรือทำธุรกิจกับชาวมุสลิม และอุดหนุนเฉพาะร้านของชาวพุทธด้วยกันเท่านั้น   จนทำให้ พระวีระธู ถูกสั่งจำคุก 25 ปี ในปี 2003 ข้อหายุยงให้เกิดความรุนแรงต่อชาวมุสลิม แต่ถูกปล่อยตัวในช่วงที่มีการนิรโทษกรรมขนานใหญ่ในปี 2010  (ติดคุกอยู่เป็นระยะเวลา 7ปี)

 

     หลังจากเขาถูกปล่อยตัวแล้วก็ยังทำการเทศนาเผยแพร่ความเกลียดชัง ปลุกระดมให้เกิดการปะทะกันระหว่างชาวพุทธและชาวมุสลิมชาติพันธุ์โรฮิงยา เมื่อปี 2012 เเละออกมาเดินขบวนในมัณฑะเลย์เพื่อสนับสนุนแผนการส่งตัวชาวโรฮิงยาไปยังประเทศที่ 3 ของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง และเขายังเป็นผู้สนับสนุนโครงการ "969" ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนให้ชาวพุทธซื้อของจากร้านค้าชาวพุทธด้วยกัน   ที่สำคัญ พระวีระธู  และคณะจากกลุ่มมะบ๊ะต๊ะร่วมพิธีเวียนเทียนวันมาฆบูชา ที่วัดพระธรรมกายเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2559

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ....

แคน สาริกา

Wira Thu

http://prachatai.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน