เคล็ดลับที่ไม่ลับ!! ....วิธีการเลือกกินอาหารเสริมอย่างไรให้ถูกวิธีและดีต่อร่างกาย?

เคล็ดลับที่ไม่ลับ!! ....วิธีการเลือกกินอาหารเสริมอย่างไรให้ถูกวิธีและดีต่อร่างกาย?

Publish 2017-08-20 14:17:34

เลือกกินอาหารเสริมอย่างไรให้ถูกวิธีและดีต่อร่างกาย

ในปัจจุบันเราจะพบเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลากหลายชนิดในสื่อต่างๆที่ต่างก็อวดอ้างสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างดูแลร่างกายด้วย แต่เมื่อมองกลับมาที่พฤติกรรมการบริโภคสิ่งต่างๆในชีวิตของตัวเราเองก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งหรือในทุกๆวันเราไม่ได้เลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้นได้อย่างเต็มที่จริงๆ
การมีตัวช่วยเป็นอาหารเสริมจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยดูแลร่างกายได้ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าเราจะเลือกอาหารเสริมอย่างไรแบบไหนที่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราวันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน

อันดับแรกเมื่อเราจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่ต้องเกี่ยวข้องกับอาหารและยา อย่างอาหารเสริมหรือวิตามินนั้น ต้องคำนึงถึงความน่าเชื่อถือของแต่ละยี่ห้อด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบอกชื่อและชนิดของอาหารเสริมนั้นๆมีความชัดเจนหรือไม่ และต้องมีการกำกับไว้ด้วยว่า เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร  บนฉลากต้องมีการปิดผลึก กล่องอยู่ในสภาพสมบูรณ์เรียบร้อย นอกจากนั้นยังต้องแงวันเดือนปีที่ผลิตและที่หมดอายุด้วย

 


ที่สำคัญคือบนฉลากต้องมีการแจกแจงข้อมูลโภชนาการส่วนผสมที่สำคัญที่นำมาผลิตภัณฑ์ รวมทั้งข้อแนะนำในการใช้และเก็บรักษาอีกด้วย นอกจากเลือกดูความน่าเชื่อถือแล้วต้องดูด้วยว่าเราต้องการเสริมวิตามินชนิดไหนให้กับร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินรวม เป็นต้น เพื่อประโยชน์แบบใดที่มีในร่างกายของเรา ข้อควรระวังก็คือการทานอาหารเสริมที่มากเกินความจำเป็นเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่นกระบวนการกำจัดของเสียอย่างไต นั่นเอง ทางที่ดีการรับประทานแต่พอดีจึงจะดีที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นการรับประทานผักและผลไม้ พร้อมทั้งอาหารให้ครบทั้ง5หมู่ ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพคุณเองเช่นกันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จงจิตร์ อุทิศานนท์