ลูกค้าหัวหมอ ทำทีปวดท้องหนัก ขอยาแผงเขียวเหลือง พอเภสัชกรยื่นยาให้ รีบชักสีหน้า ดึงเงินคืน เภสัชงง ตูผิดตรงไหน ?? (รายละเอียด)

ลูกค้าหัวหมอ ทำทีปวดท้องหนัก ขอยาแผงเขียวเหลือง พอเภสัชกรยื่นยาให้ รีบชักสีหน้า ดึงเงินคืน เภสัชงง ตูผิดตรงไหน ?? (รายละเอียด)

Publish 2017-09-05 07:59:38

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟสบุค chanchanok chaweewong ได้เล่าถึงวัยรุ่น 2 คนที่เข้ามาซื้อยาที่ร้าน โดยหลอกว่ามีอาการปวดท้องหนัก และขอยาที่เป็นแผงเขียวเหลืองจากทางเภสัชกร แต่กลับต้องหงายเงิบไปเมื่อ ....

ลค วัยรุ่น ชาย หญิง คู่นึง เดินเข้ามาในร้าน 
.
ผช ดูอาการแย่มาก กุมท้องตัวงอ น้อง ผญ วิ่งเข้ามาเสียงดัง พี่ๆคะ แฟนหนูปวดมาก ขอยาแก้ปวดแบบรุนแรง ที่เม็ดเขียวเหลือง 3 แผง 
.
เรายื่นนี่ให้ พร้อมหยิบเงิน น้อง ผญ หน้าตางุนงง แบบ... ได้ง่ายจังว่ะ น้อง ผช รีบหยิบแผงยาจากมือน้อง ผญ มาดู จากตัวงอๆ ยืดขึ้นอย่างไวมองหน้ากูแบบเหยียดแรง วางแผงยาลงอย่างแรง ดังตึ้งงง แล้วดึงเงินในมือกูคืนไป แบบไม่พูดไม่จาทำหน้าบึ้งตึง เดินกระทืบตีนออกไปจากร้าน พร้อมตะโกน อีพากมึงเอ้ยย 

.

เอ้า กูเผียดกงไหนว่ะ

เจอเภสัชการรู้ทัน ยื่นยาแผงอื่นให้ที่ไม่ใช่ยาทรามาดอล ซึ่งเป็นยาที่วัยรุ่นนำไปผสมโค้กหรือน้ำอัดลมเพื่อให้เกิดความมึนเมา ปัจจุบัยมีวัยรุ่นจำนวนมากที่ติดยาชนิดนี้

ยาทรามาดอล

 
ยาทรามาดอล คืออะไร?
ยาทรามาดอล ตามปกติแล้วเป็นยาแก้ปวด ที่ใช้รักษาอาการปวดระดับปานกลาง ถึงขั้นรุนแรง แพทย์จะสั่งจ่ายให้กับผู้ป่วย ที่มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง ที่ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้จากการใช้ยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอล หรืออื่นๆ ทั่วไป นอกจากใช้ยาตัวนี้เดี่ยวๆ แล้ว อาจมีการใช้ร่วมกันกับยาแก้ปวดตัวอื่น เพื่อให้ออกฤทธิ์แก้ปวดได้ดียิ่งขึ้น
 
ทำไม ทรามาดอล ถึงกลายเป็นส่วนผสมของสารที่ทำให้มึนเมา?
เมื่อทรามาดอลเป็นยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์กดการทำงานของประสาท และมีผลทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุข คล้ายกันกับการใช้ยามอร์ฟีน (แต่มีความแรงน้อยกว่ามอร์ฟีนประมาณ 10 เท่า) ด้วยความรุนแรงที่น้อยกว่า ถึงทำให้ยาทรามาดอล ไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของยาเสพติดให้โทษเหมือนมอร์ฟีน และยังสามารถจำหน่ายตามร้านขายยาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยาทรามาดอลยังจัดว่าเป็นยาควบคุมพิเศษ ที่ถูกจำกัดการสั่งจ่ายจากแพทย์ และเภสัชกร


อันตรายจากการใช้ยาทรามาดอล
นอกจากยาทรามาดอลจะมีฤทธิ์กดการทำงานของประสาทแล้ว ยังเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาท อย่างเซโรโทนิน และ นอร์อิพิเนฟริน เมื่อสารทั้งสองตัวนี้มีปริมาณเพิ่มขึ้นที่บริเวณไขสันหลัง ก็จะช่วยลดอาการปวดได้เช่นกัน
แต่หากรับปริมาณของยาทรามาดอลมากจนเกินไป อาจส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการมือไม้สั่น มีไข้ กลืนลำบาก กล้ามเนื้อเกร็งตัว หรืออาจเกิดอาการทางประสาท เช่น สับสน ประสาทหลอน และหวาดระแวง นอกจากนี้ยังอาจมีอาการใจสั่น ปวดศีรษะ และหากรุนแรงอาจมีอาการชัก หรือเสียชีวิตได้

CR.chsnchanok chaweewong,pharmacymahidolติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์