จนท.-อบต.สลักได ลงตรวจสอบ งานขุดสระที่ไม่ขออนุญาต-ผิดระเบียบ แต่น่าแปลก สระห่างจากบ้านนายกฯ เพียง 500 เมตร กลับมองไม่เห็น!? (ชมคลิป)

Publish 2018-01-20 17:20:50ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้งหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จจากนั้นก็เข้าสู่ฤดูการกอบโกยหาผลประโยชน์ของผู้ประกอบการการขุดดิน ถมดินและลอกหน้าดินเป็นกิจวัตตามฤดูการในหน้าแล้ง จะมีรถขนดินที่แต่งท่อเสียงดังจำนวนมากวิ่งเข้าออกตามหมู่บ้านเป็นประจำเพื่อนำดินมาขายให้แก่ชาวบ้านที่ต้องการถมดิน คันละ 240 ถึงคันละ 300 เป็นต้น

วันนี้(20 ม.ค.61)ผู้สื่อข่าว ได้รับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านตะกอ ตำบลสลักได อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พบว่ามีการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ลึกประมาณ 9 เมตร อยู่ใกล้เขตบริเวณหมู่บ้านและติดถนนหลักห่างจากบ้านนายก อบต.สลักได เพียงแค่ 500 เมตรเท่านั้น ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง และมลภาวะต่าง ๆ มากมาย จากรถบรรทุกหกล้อและรถสิบล้อขนดินเข้า- ออกภายในหมู่บ้าน วอนสื่อกลางประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมายต่อไปจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายังหมู่บ่านดังกล่าว สอบถามหาผู้ที่เป็นเจ้าของสระน้ำแห่งนี้ ว่าได้มีการขออนุญาตการขุดถูกต้องหรือไม่ เจ้าของที่สระบอกว่าที่ตรงนี้เป็นที่ของตนแต่ไม่ได้ขออนุญาตการขุดเพียงแค่บอกปากเปล่าเท่านั้น มีนายหน้ามาขอซื้อดินตนแค่อยากได้สระน้ำเพื่อกักเก็บน้ำทำนาและเพื่อทำการเกษตร ปลูกผักสวนครัวเป็นต้น จึงให้ผู้ประกอบการมาดำเนินการขุดและก็ไม่ได้ขออนุญาตในการขุดครั้งนี้แต่อย่างใด ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ประสานงานไปยัง นายทนงศักดิ์ สุภิมารส ผอ.ช่างโยธา และ นางวัชรี ประเสริฐศรี นิติกรณ์ ประจำอยู่ที่ อบต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ให้ช่วยเข้ามาตรวจสอบว่าการขุดสระน้ำ ทั้งนี้เป็นไปตามแบบที่ถูกต้องหรือไม่ เมื่อช่างโยธาและนิติกรณ์ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ในการขุดสระน้ำในครั้งนี้ พบว่ามีการขุดสระไม่เป็นไปตามแบบไม่ถูกต้อง และยังไม่ขออนุญาตขอการขุดในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามข้อตามข้อบัญญัติ การขุดดินโทษจำคุก หรือทั้งจำทั้งปรับและต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ภาครัฐ ตามที่จำนวนกฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจน หากเมื่อมีการตักเตือนและให้มีการแก้ไขภายในเจ็ดวันถ้าหากไม่มีการแก้ไขหน่วยงานภาครัฐจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด แต่ที่แปลกอยู่อีกอย่างหนึ่งทั้ง ๆ ที่การลักขุดดินครั้งนี้ ห่างจากบ้านนายกฯ อบต.สลักได เพียงแค่ 500 เมตรเองท่านจะมองไม่เห็นเป็นไปได้ด้วยหรือนายทนงศักดิ์ สุภิมารส ผอ.ช่างโยธา อบต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า โดยหลักแล้วถ้าเป็นที่เอกชนก็สามารถดำเนินการขุดได้ โดยต้องขออนุญาตกาขุดดิน ถมดินจาก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ พร้อมทั้งในการขุดสระนั้นต้องตามแบบของ อบต.กำหนดเท่านั้น และถ้าไม่มีการขออนุญาตก็ถือว่ากระทำผิดกฎหมายอีกด้วย นางวัชรี ประเสริฐศรี นิติกรณ์ อบต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ทาง อบต.สลักได้ เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ในการขุดสระน้ำในครั้งนี้ พบว่ามีการขุดสระไม่เป็นไปตามแบบไม่ถูกต้อง และยังไม่ขออนุญาต ขอการขุดในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามข้อตามข้อบัญญัติ การขุดดินโทษจำคุกหรือทั้งจำทั้งปรับและ ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ภาครัฐ ตามที่จำนวนกฎหมายระบุไว้อย่างชัดเจน หากเมื่อมีการตักเตือนเจ้าของที่ให้มาแก้ไขภายในเจ็ดวันถ้าหากไม่มีการแก้ไขหน่วยงานภาครัฐจะดำเนินคดีต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์