รัสเซียขยับบ้าง!! “รัสเซีย” เตือน “สหรัฐฯ – เกาหลีเหนือ” ใช้ความอดทน เลี่ยงการยั่วยุ ใช้วิธีทางการทูตดีกว่าทำสงคราม

Publish 2017-04-15 13:13:53

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจับตาสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีอย่างใกล้ชิดและกังวลอย่างมาก พร้อมขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น และหลีกเลี่ยงการกระทำที่ยั่วยุ

รัสเซีย ยังคงมีจุดยืนในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมระบุว่า วิกฤตการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จะสามารถคลี่คลายได้ด้วยวิถีทางการเมืองและทางการทูต จะเป็นผลดีกว่าการต่อสู้ด้วยอาวุธ คำเรียกร้องของรัสเซีย มีขึ้นหลังจากสื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หากทางการสหรัฐฯ มีข้อมูลหลักฐานที่แน่ชัดว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

 
สื่อบางสำนักก็กล่าวอ้างว่าเป็นการให้ข่าวของเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่าขณะนี้สหรัฐฯ ได้สั่งการให้ประจำการเรือพิฆาตที่สามารถยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ที่อยู่ห่างจากสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเพียง 300 ไมล์เท่านั้น

สื่อยังได้รายงานต่อว่าขณะนี้สหรัฐฯ สั่งการให้ดำเนินการประจำการเครื่องบินทิ้งระเบิดที่เกาะกวม นอกเหนือจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอส เอส คาร์ล วิลสัน และหมู่เรือจู่โจม ที่ถูกส่งไปประจำการยังน่านน้ำใกล้คาบสมุทรเกาหลี โดยการที่สหรัฐฯ จะชิงลงมือโจมตีเกาหลีเหนือก่อนหรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับความยินยอมของเกาหลีใต้เป็นสำคัญ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ