สถานที่ที่มีประวัติมายาวนาน!!! ลาว เตรียมเสนอ "ทุ่งไหหิน" แหล่งโบราณคดีสำคัญแก่ "ยูเนสโก" ให้ประกาศเป็นมรดกโลก

Publish 2018-01-16 19:27:27

วันที่ 16 ม.ค. 61 เว็บไซต์ laosupdate สื่อของประเทศลาว รายงานว่า ทางรัฐบาลลาวเตรียมเสนอให้ "ทุ่งไหหิน" โบราณสถานสำคัฐของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงเมืองโพนสะหวัน แขวงเชียงขวาง ตอนเหนือของประเทศ ต่อคณะกรรมการมรดกโลก องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้เป็นมรดกโลก

 โดยทางกรมมรดกของ สปป.ลาว ได้จัดทำเอกสารการนำเสนอทุ่งไหหิน เป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ต่อจากเมืองหลวงพระบาง และปราสาทวัดพู แขวงจำปาสัก โดยจะมีการนำเรื่องเสนอเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อมรดกโลก ในวันที่ 17 ม.ค.นี้ ที่นครหลวงเวียงจัน เพื่อลงมติรับรอง ก่อนที่จะให้นายกรัฐมนตรีลงนาม แล้วส่งเรื่องไปยังยูเนสโก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงปลายเดือน ม.ค.นี้

 

 


สำหรับ ทุ่งไหหิน จะมีก้อนหินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายไห ตั้งตระหง่านผ่านกาลเวลามากว่าพันปี อยู่ในพื้นที่ราบสูงของเมืองโพนสวรรค์ แขวงเชียงขวาง ทางภาคเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบในสงครามเวียดนาม ก้อนหินนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นผู้สรรค์สร้าง และสร้างด้วยวัตถุประสงค์ใด ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบที่กระจ่างได้

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน