ถูกใจลุงตู่ “แอ๊ด คาราบาว” แต่งเพลงใหม่ ประกาศชัด ‘ไม่ไปเลือกตั้ง’ ชี้ ปชต.แต่เปลือก อยากเลือกพร้อมคนไทย ไม่ขายเสียง

Publish 2017-11-23 14:20:41

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. นายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว เผยแพร่เพลงใหม่ ชื่อเพลง “เจ้าภาพ” โดยเนื้อหาเป็นการบ่งชี้ว่าประชาธิปไตยและการเลือกตั้งสำหรับประเทศไทยนั้น เป็นเพียงเปลือกนับตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา พร้อมถามหาคนที่จะเป็นเจ้าภาพในการให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับประชาธิปไตย 

ในตอนแอ๊ด เล่ากรณีที่มีคนทวงถาม “บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เกี่ยวกับการเลือกตั้ง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าควรจะมีเจ้าภาพให้ความรู้เรื่องประชาธิปไตยก่อนจึงจะดีกว่า

 

 เนื้อหาท่อนฮุกแอ๊ด ร้องว่า “เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นจะมีเลือกตั้ง ผมก็ไม่ทราบแต่กราบลาครับผมไม่ไปเลือก ประชาธิปไตยที่มีแต่เปลือก อยากเลือกพร้อมคนไทยที่ไม่ขายเสียง”

แอ๊ด โพสต์ที่มาของเพลงนี้ว่า
 

เราจะเป็นประเทศที่เหมาะกับระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครสอนหรือปลุกจิตสำนึกประชาธิปไตยให้ประชาชน นี่คือหัวใจของเพลง ปล.เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของผมคนเดียว ผิดถูกก็ให้สังคมตัดสินเอาเอง


แอ๊ด โพสต์ ก่อนหน้าจะเผยแพร่เพลงว่า

     
เมื่อคืนมีงานแสดงที่โรงเบียร์แจ้งวัฒนะ เป็นของสถาบันที่เกี่ยวกับการส่งเสริมประชาธิปไตย โฆษกงานท่านออกมาทายปัญหาเพื่อค่าเวลารอผมตั้งเครื่อง คำถามน่าสนใจมาก เขาถามว่า 
      
เมื่อไรจะมีเลือกตั้ง? 
      
ปรากฏว่าคำตอบกลับน่าสนใจกว่า คือเมื่อไรก็เมื่อนั้น....เป็นการหยิก คสช.นิดหน่อย เมื่อผมเริ่นเกริ่นเข้าการเเสดง ผมก็พูดกับผู้ทรงเกียรติทั้งหลายว่า วงคาราบาวนั้น พูดถึงเรื่องประชาธิปไตยมา30กว่าปีแล้ว ถึงขนาดมีเทปชุดประชาธิปไตยในงานชุดที่ 7   แต่ทุกวันนี้ผมเหมือนสุนัขแก่ๆตัวหนึ่ง ให้เด็กๆเขาว่ากันต่อไปเองจะดีกว่า แล้วผมก็เริ่มต้นคอนเสริทด้วยเพลง ลุงขี้เมา เป็นมรณานุสติเตือนใจ เดี๋ยวจะหาว่าโรงเบียร์พาคนมาเมาตาย 55555

 

 

 

 

 


ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นนะครับ ว่าเขียนเพลงเยอะๆทุกวันมันเริ่มเอาเรื่องใกล้ตัวเข้าไปทุกทีมาเขียน เพลงต่อไปนี้ชื่อ “เจ้าภาพ”ก็เป็นเรื่องที่ผมเคยเขียนลงในเพจ ธรรมะจูงควายมาเเล้วครั้งหนึ่ง เป็นความคิดเห็น หรือทัศนะคติของผมคนเดียวที่มีต่อเรื่องประชาธิปไตยในบ้านเรา

 

 

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Add Carabao

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน