โฆษกรบ.  โต้ไม่คิดล้างบางกลุ่มไหน ย้ำทหารยืนข้างความถูกต้อง สวนเสื้อแดงย้อนดูพฤติกรรมตัวเอง

โฆษกรบ. โต้ไม่คิดล้างบางกลุ่มไหน ย้ำทหารยืนข้างความถูกต้อง สวน"เสื้อแดง"ย้อนดูพฤติกรรมตัวเอง

Publish 2016-09-18 13:50:06

วันนี้ ( 18 ก.ย.)   พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ออกมาแสดงความเห็นในทำนองทหารออกมาแสดงบทบาทในช่วงรัฐบาลเพื่อไทย และรัฐบาลประชาธิปัตย์แตกต่างกัน   ว่า ทหารไม่ว่ายุคใดสมัยใดจะรักษาความเป็นกลางทางการเมือง และเลือกที่จะอยู่เคียงข้างประเทศและความถูกต้องเสมอมาไม่เคยเปลี่ยน  การแสดงออกทางการเมือง เช่น การประท้วง เดินขบวน หากยังอยู่ในกรอบกฎหมายและเป็นไปด้วยความสงบ ทหารจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยเลยไม่ว่ายุคสมัยที่พรรคใดเป็นรัฐบาลก็ตาม  แต่คงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทหารนิ่งเฉยหรือสนับสนุนผู้มีพฤติกรรมเป็นภัยต่อความมั่นคง  ความสงบสุข  และทำร้ายชีวิตผู้บริสุทธิ์ด้วยอาวุธสงครามร้ายแรง


" ก่อนที่จะมากล่าวหาว่าทหารปฏิบัติไม่เป็นที่ถูกใจนั้น  ควรย้อนกลับไปดูการกระทำของตนเองและพวกพ้องว่าประพฤติถูกต้องหรือไม่" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว


โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า  สำหรับข้อกล่าวหาของกลุ่ม นปช.ที่ว่ารัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ต้องการจะล้างบางนักการเมืองในสังกัดของพรรคเพื่อไทยนั้น  อยากเรียนว่า รัฐบาล และ คสช.ไม่มีความคิดที่จะกระทำเช่นนั้น  ไม่ว่าจะต่อนักการเมืองพรรคใด หรือสังกัดใด  ซึ่งบุคคลใดจะต้องโทษ ถูกดำเนินคดี ถอดถอน ยึดทรัพย์ จำคุก  ก็ล้วนเป็นไปตามเหตุแห่งกรรมที่ได้กระทำขึ้นทั้งสิ้น  รัฐบาลมีหน้าที่เพียงบังคับใช้กฎหมายให้มีความศักดิ์สิทธิ์อย่างที่ควรจะเป็น ขณะที่ผู้สุจริตประพฤติชอบทั้งหลายจะไม่เดือดร้อนจากกระบวนการยุติธรรมอย่างแน่นอน