ดอกไม้และก้อนหินบนเส้นทางการเดินคารวะแผ่นดิน ของ กำนันสุเทพ ท่ามกลางความเชี่ยวกรากทางการเมือง

ดอกไม้และก้อนหินบนเส้นทางการเดินคารวะแผ่นดิน ของ "กำนันสุเทพ" ท่ามกลางความเชี่ยวกรากทางการเมือง

Publish 2018-11-21 17:00:47


 

 

    เริ่มต้น...การเปิดตัวของ "พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช."  ถึงแม้นจะนำมาซึ่งคำถามทางการเมืองหลากหลายข้อ เฉกเช่น "สุเทพ เทือกสุบรรณ" อดีตแกนนำ กปปส.กลับลำเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองเต็มรูปแบบอีกครั้ง  หลังเคยลั่นวาจาประกาศวางมือการเมืองในช่วงชุมนุม "กปปส." หรือข้อสงสัยว่าพรรค รปช.เป็นการนำชื่อ-ความเป็น กปปส. มาเก็บเกี่ยวผลทางการเมืองทั้งที่ กปปส.ยุติบทบาทไปแล้วหรือไม่?

 


แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ทั้ง "ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์" และ "นายสุเทพ" นั้นก็ได้มีการชี้แจงไปแล้ว ทั้งผ่านสื่อและในการแถลงเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนาฯ ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ส่วนเหตุผลและคำชี้แจงจะฟังขึ้นหรือไม่นั้น ฟังแล้วคล้อยตามหรือจะไม่เห็นด้วย ก็เป็นดุลยพินิจของแต่ละคน...  

 

 

 

    ต่อเนื่องกัน การเดินคารวะแผ่นดินของ "นายสุเทพ" ซึ่งเริ่มปฏิบัติการครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาฯ จดถึงสุดเขตกรุงเทพมหานครฯ เมื่อวันที่ 30 ตุลาฯ จากนั้นเริ่มลงเดินในพื้นที่ตจว.เริ่มจากจันทบุรีเรื่อยมา จนกระทั่ง วันที่ 10 พฤศจิกาฯ จนเรื่อยมา "นายสุเทพ"ได้ลงเหยียบในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเดาได้ว่าเป็นที่ที่ตนผูกพันธ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นภาคบ้านเกิดของตน...

 

 

         
อย่างไรก็ตาม กรณีที่"นายสุเทพ" ออกมาเดินคาราวะแผ่นดินนั้น เปรียบดั่ง"เหรียญ" ซึ่งแน่นอนว่า มีสองด้าน เฉกเช่น ... คนในสังคม ซึ่งมีทั้งกระแสบวกเพื่อต้องการสนับสนุน และกระแสลบเพื่อต้องการจะต่อต้านและมุ่งโจมตี เกิดการวิพากวิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ ...

 

 


     ยกตัวอย่างคร่าวๆ เช่น  การชูภาพอดีตนายกฯทั้ง2คนขึ้นเหนือหัว, การชูป้ายด่า ย่านประตูน้ำ,  การคืนนกหวีด ที่เมืองจันท์,  และการสบถวาจาหยาบคาย "ไม่เอา ผมไม่เอาไอ้เทือก" ที่เมืองกระบี่ เป็นต้น (ซึ่งยังมีการป่วนอีกหลายกรณที่ไม่ได้เอ่ยถึง)

 

 


     แม้กระทั่ง "นายประสาร มฤคพิทักษ์" อดีต 40 ส.ว.เคยให้การสัมภาษณ์สด ผ่านทางรายการ "เจาะลึกทั่วไทย" ในวันนี้ (5 พ.ย.) ว่าการเดินหน้าคารวะแผ่นดินที่มีกระแสต่อต้าน ในทิศทางตรงกันข้าม ตนเดินตั้งแต่วันแรก ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมายใหญ่โต อาจมีเพียงการจงใจมาป่วนของหุ่นเชิด แต่ทุกกรณีเคลียร์ได้ ไม่ได้มีความรุนแรง และน่าตกใจแต่อย่างใดดั่งกระแสข่าว  

   ในขณะเดียวกัน การลงพื้นที่เพื่อ"เดินคารวะแผ่นดิน" ของ"นายสุเทพ" ส่วนใหญ่ผู้คนแห่แหนกันมาต้อนรับกันอย่างหนาแน่น โดยมีการนำดอกไม้และขนมมาให้ และยังเปรียบเทียบว่าเหมือนบรรยากาศการต้อนรับ"พี่ตูน บอดี้สแลม"  (นายประสาร ยืนยัน) 

 


     ประหนึ่ง เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกาฯ ที่ผ่านมา ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช การเดินสายในครั้งนี้ได้รับความสนใจ มีผู้ออกมาต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง เกิดเป็นภาพประทับใจเมื่อ "นายจิมมี่ ชวาลา" มหาเศรษฐีใจบุญ มาดักรอขบวนตั้งแต่รุ่งเช้า เมื่อเห็นนายสุริยะใส กตะศิลา ที่เดินจนเหงื่อท่วม "นายจิมมี่" ได้หยิบผ้าเช็ดหน้าส่วนตัวออกมาซับเหงื่อ พร้อมกับ"อวยพรให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงและขอให้อดทนต่อสู้เพื่อประชาชนต่อไป ..."

 

 


 


     อย่างไรก็ตาม อาจเป็นการเปลื้องเปลือยอริทางการเมืองของ"นายสุเทพ" ที่สร้างกระแสข่าวปลอมนี้ขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็นเพียงว่ามีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเท่านั้นที่ออกมาป่วนเพื่อปลุกกระแส และก็ไม่ได้หมายความว่าคนหมดศรัทธาในตัว "นาย สุเทพ" เฉกเช่นดั่งในกระแสข่าว 
     สุดท้าย ขอทิ้งท้ายเพียง 1 ประโยคคำถามให้คิดเล่นๆเท่านั้น "คุณคิดว่ากลุ่มคนที่ออกมาโจมตีเพื่อปลุกกระแส เขาต้องการอะไร...?" 

 

 

 

 


 

 

 

 

แฟนคลับขอลายเซ็นต์ ที่ตลาดปัฐวิกรณ์

 

 

การต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

;