ก็แค่พรรคนายทุน!! ธีระชัย ฟันธง ปม อนาคตใหม่ ยืมเงิน ธนาธร ผิดหลักการ ไม่ต่างอะไรกับพรรคอื้อฉาวในอดีต??

ก็แค่พรรคนายทุน!! "ธีระชัย" ฟันธง ปม "อนาคตใหม่" ยืมเงิน "ธนาธร" ผิดหลักการ ไม่ต่างอะไรกับพรรคอื้อฉาวในอดีต??

Publish 2019-05-22 10:36:54


(22 พฤษภาคม)  ปรากฏบทความบนเฟซบุ๊ก "Thirachai Phuvanatnaranubala" พบเป็นของ 'นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล' อดีต รมว.คลัง โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึงกรณีการระดมเงินของ พลังประชารัฐ กับเงินกู้ของ อนาคตใหม่ โดยมีเนื้อหาดังนี้ "เจตนาของการมีพรรคการเมืองนั้น ก็เพื่อรวบรวมคนที่มีจุดยืนและนโยบายเดียวกัน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองร่วมกัน

 


 
ดังนั้น แหล่งเงินหลักจึงควรจะมาจากผู้ที่เข้ามาร่วมกัน เพราะฉะนั้น การที่ อนคม. ไปกู้เงินจากคุณธนาธร จึงเป็นการกระทำที่ผิดหลักการ"  นอกจากนี้ บทความข้างล่างระบุว่าไม่มีกฎหมายใดที่อนุญาตให้พรรคการเมืองกู้เงินจากใคร เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่สถาบันธุรกิจ และถ้ากฎหมายยอมให้กู้เงินได้ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้ตัวแทนของพรรค แทนที่เข้าไปรับใช้ประเทศ กลับมีแต่จะเน้นการถอนทุนคืนโดยทุจริต
ทั้งนี้ การที่ อนคม. จะต้องใช้หนี้ร่วม 100 กว่าล้านบาทนั้น ถามว่า อนคม. จะหาเงินมาจากไหน? จะต้องเก็บเงินสมาชิกคนละเท่าไหร่? เป็นไปได้จริงหรือไม่? กรณีนี้ จึงทำให้ภาพของ อมคม. กลายเป็นพรรคการเมืองเถ้าแก่หลงจู๊ เหมือนหลายพรรคที่มีภาพพจน์ติดลบในอดีต

 

ผมจึงเห็นว่าวิธีการที่ อนคม. กู้เงินจากคุณธนาธรนั้น ผิดเจตนารมณ์ของกฎหมาย ไม่ตรงไปตรงมา และทำให้ประชาชนที่ตั้งความหวังว่าจะมีการเมืองแบบใหม่ ผิดหวังกันไปตามๆ กัน ส่วนจะมีความผิดหรือไม่ ก็จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต. และศาล

 

 

แต่ในอีกด้านหนึ่ง กรณีที่พรรคของรัฐบาลใด อาศัยข้าราชการไปบีบเอาเงินอุดหนุนมาจากภาคธุรกิจ ก็ไม่ตรงกับเจตนารมณ์ของกฎหมายเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาคธุรกิจนั้นเป็นผู้ที่ได้สัมปทานรัฐ หรือเป็นบริษัทคู่ค้ากับรัฐ ที่ได้รับสัญญาในช่วงเวลาของรัฐบาลนั่น กรณีอย่างนี้ เข้าข่ายคอร์รัปชันตั้งแต่ยังไม่เข้าไปเริ่มทำงาน

 

 นอกจากนี้ กรณีที่เจ้าของเงินที่แท้จริงอาจจะไม่ใช้บุคคลที่ปรากฏชื่อเป็นผู้บริจาค เนื่องจากบริษัทที่บริจาคเงินนั้น ทำธุรกิจขาดทุน หรือมีกำไรเพียงจิ๊บจ้อย ไม่สมเหตุสมผลกับจำนวนเงินที่บริจาค กรณีอย่างนี้เข้าข่ายฟอกเงิน

 

 

กรณีนี้ ประชาชนย่อมจะไม่ไว้วางใจพรรครัฐบาล กรณีที่แสดงอาการส่อไปในทางขาดธรรมาภิบาลตั้งแต่เริ่มตั้งพรรค พฤติกรรมอย่างนี้ย่อมสะท้อนการเมืองเชิงธุรกิจ การเมืองเพื่อนายทุน และการเมืองเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน มิใช่การเมืองเพื่อประชาชน

 

และถ้ามีการบริหารราชการแผ่นดินด้วยหลักคิดอย่างนี้ ประเทศจะล่มจมอย่างแน่นอน .. กรณีโต๊ะจีนของ พปชร. นั้น ผมได้มีข้อสงสัยบางประการ และผมได้ทำหนังสือขอให้ กกต. ตรวจสอบเบื้องหลังของเงินบริจาค โดยเสนอแนะว่า กกต. ควรจะต้องเจาะลึก โดยสั่งให้บุคคลที่เกี่ยวข้องส่งแบงค์สเตทเมนท์มาทำการตรวจสอบเส้นทางเงินให้ถี่ถ้วน

 

 

กกต. ควรจะเร่งดำเนินการสองเรื่องนี้คู่ขนานกัน เพื่อมิให้มีภาพพจน์เป็นการลำเอียง รวมทั้งควรจะคิดอ่านออกกฎระเบียบเพื่อป้องปรามพฤติกรรมที่ขาดธรรมาภิบาลทุกชนิดอีกด้วย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เปิดเรื่องราว "ก่อนรัฐประหาร.. ไม่กี่นาที" จากนักข่าวสายทหาร ผ่านไป5 ปี เหมือนไม่นาน แต่นานมาก

ก็แค่พรรคนายทุน!! "ธีระชัย" ฟันธง ปม "อนาคตใหม่" ยืมเงิน "ธนาธร" ผิดหลักการ ไม่ต่างอะไรกับพรรคอื้อฉาวในอดีต??

อนาคตใหม่มีหนาว! ส.ว. ชี้ชัด กรณีกู้ยืมเงิน ผิดกฎหมายพรรคการเมือง-ยุบพรรคได้เลย!

ม.จ.จุลเจิมสับชวนหาใส่ร้าย!ยกข้อมูลร่ายยาว ท้าอ่านดูจริงไหม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;