"อนาคตใหม่"ยังไม่หมดหวังตั้งรบ. ชี้ประธานสภา-นายก ไม่ต้องมีทิศทางเดียวกัน มีการตกลงผลประโยชน์เป็นระยะ

Publish 2019-05-26 10:29:26


เมื่อเวลา 07.45 น. ที่หอประชุมทีโอที บรรยากาศก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฏรรองประธานสภาฯ ทางด้านน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่  ให้สัมภาษณ์ระบุว่า สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกรองประธานสภาฯในวันนี้ พรรคอนาคตใหม่จะเสนอ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ เป็นรองประธานสภาฯ ตามมติของ 7 พรรคการเมืองที่ลงสัตยาบันไว้

 

 

ทั้งนี้ผลจากการเลือกประธานสภาฯที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) แพ้ นายชวน หลักภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้มีผลต่อการเลือกนายกรัฐมนตรีเสมอไปโฆษกอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า เพราะบรรยากาศตอนนี้ ไม่เหมือนช่วงการเมืองปกติ ที่การเลือกประธานสภาฯและนายกฯจะไปทิศทางเดียวกัน เพราะตอนนี้มีการตกลงผลประโยชน์กันเป็นระยะ ฝ่ายประชาธิปไตยจึงยังไม่หมดหวังในการจัดตั้งรัฐบาล ครองเสียงข้างมาก เพราะทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด หวังว่าพรรคการเมืองที่เคยสัญญากับประชาชนว่าจะต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.จะรักษาสัญญานั้น

 

 

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวยอมรับว่า การโหวตประธานสภาฯมีงูเห่าอยู่ประมาณ 7 เสียง แต่เราไม่มีหลักฐานว่าเป็นงูเห่าจากพรรคใด เพราะเป็นการลงคะแนนลับ แต่ยืนยันว่าไม่มีงูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่ เรื่องงูเห่าอาจไม่ได้เกิดขึ้นแค่ฝ่ายประชาธิปไตย เพราะอีกฝ่ายสามารถเปลี่ยนความคิดมาโหวตให้ฝ่ายเราได้เช่นกัน“ต้องถามพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ว่ามีงูเห่าซ่อนอยู่หรือไม่ ในวันเลือกนายกฯจะได้เห็นว่านักการเมืองแต่ละพรรคนั้น มีความคิดในการสืบทอดอำนาจอย่างไร โดยพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่าไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะได้เป็นนายกฯต่อ แต่จะเห็นการสืบทอดระบอบคสช.และการรัฐประหารต่อไป” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;