ถึงจุดเดือด! เมืองคอนหารือด่วน หลังชาวปากพนังรวมพลังร้องขอความเป็นธรรม ก่อสร้างแนวคันกั้นคลื่นผิดแบบ จนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตหลายศพ (คลิป)

Publish 2018-01-15 18:59:54

วันที่15 ม.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช  รายงานเหตุการณ์ที่ประชาชนชาว อ.ปากพนัง ประกาศจะรวมตัวยืนหนังสือถึงร้องเรียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และ คสช. ในวันที่ 16 ม.ค.2561 โดยมีการส่งข้อความเชิญชวนประชาชนไปรวมตัวกัน โพสต์ที่ บริเวณสามแยกศาลาสนทมิโน วันที่ 16 ม ค. 2561 เวลา 10. 00 น. ที่บนกองหิน ใหญ่ เขต ต.ขนาบนาก อ. ปากพนัง จ. นครศรีธรรมราช  (ถนน สายปากพนัง - หัวไทร ) โดยมีการวิพากวิจารณ์และแชร์ข้อความต่อ ๆ กันออกไปอย่างกว้างขวาง

 

 

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ม.ค.  2561 ที่ห้องปฏิบัติงานรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช  นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในการหารือร่วมระหว่างภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโครงการก่อสร้างแนวเขื่อนหินใหญ่ ตลอดแนวทางถนนสาย 4013 ปากพนัง-หัวไทร และแนวหินใหญ่ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง เขตพื้นที่ตำบลขนาบนาก และตำบลท่าพญา อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าได้รับผลกระทบและเดือดร้อนจากการดำเนินการดังกล่าว ซึ่งทางผู้ประกอบการได้นำกองหินมาวางไว้ข้างถนนส่งให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง โดยในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้วจำนวน 10 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 4 คน บาดเจ็บสาหัสพิการ 9 คนและเสียชีวิต 5 คน นอกจากนี้ประชาชนที่เข้าร้องเรียนยังได้ระบุอีกว่า การจัดทำโครงการดังกล่าวไม่เป็นไปตามความต้องการของประชาชน ไม่เป็นไปตามแบบทำให้รัฐและประชาชนเสียประโยชน์

 

 

 

สำหรับการหารือในครั้งนี้ที่ประชุมได้กำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาใน 2 ประเด็น คือ ประเด็นที่อ้างว่าก่อให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งที่ประชุมมีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุซ้ำ โดยให้ติดตั้งสัญญาณเตือนตลอดแนวก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการดำเนินการอื่นๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยสูงสุด ส่วนในประเด็นการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตามความต้องการ ไม่เป็นไปตามแบบ หรือทำให้รัฐและประชาชนเสียประโยชน์ จักได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

 

 


นายไพโรจน์ รัตน์รัตน์ แกนนำเรียกร้องก่อสร้างแนวกันคลื่นและทวงคืนโฉนดทะเล กล่าวว่า ในวันนี้ทางนายสกล จันทรักษ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เชิญตนไปพบเพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ตนได้กราบเรียนท่านไปเรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่าในเวลา 10. 00 น. พรุ่งนี้ (16 ม.ค.) ที่บนกองหิน ใหญ่ เขต ต.ขนาบนาก อ. ปากพนัง จ. นครศรีธรรมราช  (ถนน สายปากพนัง - หัวไทร )จะเป็นไปตามกำหนดการเดิม และตนไม่ทราบจังหวัดนครศรีธรรมราชจะมอบหมายให้ใครเดินทางมาเป็นตัวแทนรับหนังสือ โดยจะมีญาติ ๆ ของผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต จากอุบัติเหตุรวมทั้งผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างแนวกันคลื่นผิดแบบไปจากที่ทำประชามติกับประชาชน ส่อให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังบนผลประโยชน์กว่า 2,000 ล้านบาท  เราเรียกร้องก่อสร้างแนวคันกันคลื่นเพื่อป้องกันคลื่นกัดเซาะที่ดินสาธารณะที่ประชาชนใช้ร่วมกันและที่ดินเอกสารสิทธิ์ของประชาชนที่เหลือ จนรัฐบาลทุ่มงบประมาณให้ดำเนินการ แต่การก่อสร้างจริงนอกจากจะไม่ป้องกันการกัดเซาะที่ดินแล้วยังเป็นการตัดที่ดินด้านหน้าแนวคันกั้นคลื่นให้กลายเป็นทะเลไปโดยปริยาย เรื่องนี้จะต้องถึงนายกรัฐมนตรีและ คสช.ออย่างแน่นอน.

 

 

 

ภาพ/ ศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช

ข่าว/ นรศักดิ์ สานุจิตต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นรศักดิ์ สานุจิตต์
HASTAG :