จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม..!! ญาติ-ชาวบ้าน แห่โลงศพประท้วง ให้ย้ายปลัดอาวุโส หลังนายพรานยิงกระทิง ตายแบบมีเงื่อนงำ!? (ชมคลิป)

Publish 2018-04-23 17:06:41

(23 เม.ย.61) ชาวบ้านบ้านโคกเพชร  ต.ลำนางรอง  อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์  พากันนำโลงศพนายจำนงค์   เคราะกิ่ง  อายุ 39 ปี ที่ถูกจับกุมฐานลักลอบเข้าไปยิงกระทิงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่  และได้เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ

จากคำแถลงข่าวของชุดจับกุมอ้างนายจำนง เสียชีวิตเพราะกระเพาะรั่วระหว่างนำไปชี้จุดชำแหละกระทิงป่า ขณะผลพิสูจน์ศพของแพทย์ระบุ”ม้ามแตกและเสียเลือดมาก”ทำให้ชาวบ้านไม่ยอมเผาศพมาเป็นเวลา 14 วันเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับผู้ตาย

โดยระหว่างที่ชาวบ้านได้เคลื่อนโลงศพมาพักก่อนถึงเข้าที่ว่าการอำเภอโนนดินแดง ได้มีเจ้าหน้าที่อำเภอมาประสานให้ยุติห้ามมิให้นำโลงศพเข้าในสถานที่ราชการ ตามคำสั่งของนายราเยส ราย ปลัดอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่แทนนายอำเภอโนนดินแดง

 

 

 แห่โลงศพให้ย้ายชุดฆ่าพรานขณะปลัดแจ้งความสวนเคลื่อนย้ายศพ

สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะชาวบ้านต้องการมายื่นหนังสือต่อนายอำเภอเพื่อให้ย้ายราเยส ราย ปลัดอาวุโส ออกจากพื้นที่ เพราะเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับคดี เนื่องจากเป็นหัวหน้าชุดจับกุม แต่นายอำเภอกลับไม่อยู่ แล้วมอบหน้าที่ให้ผู้ต้องสงสัยมารับหนังสือแทน

ชาวบ้านเลยไม่สนใจคำเตือนของปลัดอำเภอ แห่โลงศพไปที่ว่าการอำเภอ เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมให้กับผู้ตาย โดยหลังยื่นหนังสือได้เกิดความวุ่นวายขึ้นอีก เมื่อปลัดอาวุโสเข้าไปสอบปากคำยายของผู้ตายด้วยถ้อยคำที่ชาวบ้านไม่พอใจ พากันโห่ร้องจนถึงขั้นมีการท้าถอดเครื่องแบบกันเกิดขึ้น

นายบรรทิศ บุญล้อม ญาติผู้เสียชีวิตบอกว่า การมายื่นหนังสือในครั้งนี้เพื่อต้องการเรียกร้องให้ย้ายนายราเยส ราย ปลัดอาวุโส ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชม.จนกว่าคดีจะสิ้นสุด เพราะเกรงจะไปยุ่งกับพยานหลักฐาน เนื่องจากมีการแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้เอาผิดกับนายราเยส ราย ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ชาวบ้านก็พร้อมจะเดินทางไปร้องเรียนต่อที่ศาลากลางจังหวัดอีก

 

 

 

แห่โลงศพให้ย้ายชุดฆ่าพรานขณะปลัดแจ้งความสวนเคลื่อนย้ายศพ

ด้านนายราเยส ราย ปลัดอาวุโส อำเภอโนนดินแดง ระบุว่า ที่ผ่านมาหลังได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของนายจำนง พยายามจะไปกราบศพ แต่เกรงว่าชาวบ้านจะไม่พอใจจนกลายเป็นการสร้างความแตกแยกซ้ำ ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ดำเนินงานไปตามวิธีการปฏิบัติ ไม่เคยไปทำร้ายนายจำนง ตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด เพราะนายจำนง เป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่ในการออกล่ากลุ่มล่าสัตว์ป่า ไม่มีเหตุผลใดที่จะไปกระทำนายจำนง ส่วนชาวบ้านที่นำโลงศพแห่มาตอนนี้ได้แจ้งกล่าวหาชาวบ้านที่เคลื่อนย้ายศพมาโดยไม่มีเหตุผลอันควรแล้ว

 

 

 

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเรืองรุจ วังแจ่ม(เรือง)
HASTAG :