ลอดพระแท่นล้างอาถรรพ์!! ตำนาน พระแท่นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนฯ ที่ทรงใช้เจริญพระกรรมฐาน เชื่อ..เมื่อลอดแล้วทำให้ รอด พ้นภัยอย่างน่าปาฏิหาริย์

ลอดพระแท่นล้างอาถรรพ์!! ตำนาน "พระแท่นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนฯ" ที่ทรงใช้เจริญพระกรรมฐาน เชื่อ..เมื่อลอดแล้วทำให้ "รอด" พ้นภัยอย่างน่าปาฏิหาริย์

Publish 2017-12-22 16:57:51


         ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับวันมหามงคล ๒๘ ธันวาคม เนื่องในวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บูรพกษัตราธิราชเจ้า ผู้กอบกู้อิสรภาพ กอบกู้แผ่นดินจากพม่ากลับคืนสู่ประเทศไทย พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่แผ่นดินมากล้นจนหาที่สุดมิได้ เป็นที่เคารพและสักการะของประชาชนมาช้านาน เห็นได้จากพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระองค์ที่มีอยู่มากมายทั่วประเทศ และมีผู้ที่ศรัทธาพระองค์มากมาย นอกจากนี้ยังมีพระแท่นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีที่วัดแจ้ง ที่มีความเชื่อว่า หากผู้ใดได้รอดพระแท่นองค์นี้จะทำให้เกิดสิริมงคล รอดพ้นจากอุปสรรคได้อย่างปาฏิหาริย์           นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่า และความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้มีโอกาสไปสักการะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วันอรุณราชวรารามหรือวัดแจ้ง มีพระแท่นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี พระแท่นองค์นี้เป็นไม้สักทองขนาดใหญ่ โดยมีความเชื่อว่าหากได้ลอดพระแท่นองค์นี้ จะเกิดสิริมงคลแก่ชีวิต ทำให้ "รอด" ผ่านพ้นอุปสรรค ร้อดพ้นทุกข์พ้นภัย แก้ดวงตก ให้ตั้งจิตอธิษฐานขณะคลานลอดพระแท่น จะให้ให่รอดพ้นจากเคราะห์ภัยได้อย่างปาฏิหาริย์ และมีความเชื่อกันว่า พระแท่นองค์นี้เป็นพระแท่นที่พระองค์ทรงให้เจริญวิปััสนาพระกรรมฐาน ขณะยังมีพระชนม์ชีพ

 

           สำหรับวัดอรุณราชวรารามหรือวัดแจ้ง แห่งนี้ มีตำนานเล่าขานว่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเมื่อครั้ง กรุงธนบุรี เป็นราชธานี เคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต ต่อมาปี ๒๓๒๗ จึงย้ายพระแก้วมรกตมาประดิษฐาน ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง และเป็นวัดประจำรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

 

          สมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้า ให้สร้างพระราชวังที่ประทับ และวัดอรุณราชวรารามแห่งนี้ก็ได้เป็นวัดที่อยู่ในพระราชวัง จังเต็มไปด้วยกลิ่นไอของพระบารมีของมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ยังมีป้ายพระวิญญาณและศาลสถิตดวงพระวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นที่เคารพสักการะมาช้านาน            เนื่องในวันปราบดาภิเษกของพระเจ้าตากสินมหาราช ในวันที่ ๒๘ ธันวาคมนี้ ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของบูรพกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ก็แวะเดินทางไปกราบสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ลอดพระแท่นสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เพื่อเป็นสิริมงคล ให้ "รอด" พ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวง เพื่อที่จะเริ่มต้นและเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวในปีพ.ศ. ๒๕๖๑ ต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.holidaythai.com

                           เพจ สยามมงคลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน