อธิบดีฯ แพทย์แผนไทย ชี้ชัด !!! เตรียมคลอด 3 สูตรยาสมุนไพร...รักษามะเร็ง หลังวิจัยมานาน !!! ย้ำ ปลอดภัยแน่นอน

อธิบดีฯ แพทย์แผนไทย ชี้ชัด !!! เตรียมคลอด "3 สูตรยาสมุนไพร...รักษามะเร็ง" หลังวิจัยมานาน !!! ย้ำ "ปลอดภัยแน่นอน"

Publish 2018-04-27 17:11:40

วันที่ 27 เม.ย. 61 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดัง ว่าในขณะนี้ทางกรมได้มีการสนับสนุนโคงการสมุนไพรเพื่อการรักษาโรค โดยให้ทุยการวิจัยมากมาย และขณะนี้ตำรายาที่ถูกขึ้นทะเบียนมีแล้วกว่า 2 หมื่นตำรา โดยส่วนใหญ่แล้ว สมุนไพรนั้นจะเน้นไปในทางบำรุงร่างกาย และรักษาโรคบางชนิดเท่านั้น แต่ถ้าหากพูดถึงตำรายาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็งยังไม่มีในประเทศไทยที่ถูกขึ้นทะเบียน แต่ขณะนี้มีการวิจัยอย่างจริงจังอยู่ 3 สูตรด้วยกัน
นพ.เกียรติภูมิ ได้กล่าวว่า "กรมฯ สนับสนุนการวิจัยพัฒนามาตลอด อย่างเรื่องมะเร็งนั้น เรามีการศึกษาวิจัยทั้งการวิจัยของกรมฯเอง กับการวิจัยร่วมกับเครือข่าย ซึ่งปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยสมุนไพรที่มีแนวโน้มพัฒนาเป็นสูตรยับยั้งมะเร็งได้  3 ชนิด คือ 1.สูตร N040 ตำรายาจากภาคเหนือยับยั้งเซลล์มะเร็งปากมดลูก 2.เบญจอำมฤตย์ ยับยั้งมะเร็งตับ และ3.สูตรวัดคำประมง โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างการทดลองทั้งสิ้น แต่เบื้องต้นพบว่าสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองได้ จึงมีการศึกษาต่อในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์"


ทั้งนี้ นพ.เกียรติภูมิ ยังได้กล่าวอีกว่า สูตร N040 ตอนนี้มีความคืบหน้าอยู่ในระยะที่ 4 แล้ว ซึ่งได้ทำการทดลองกับสัตว์แล้ว ได้ผลดีตามคาดการณ์ และยังมีความปลอดภัยสูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองในมนุษย์ เพื่อศึกษาระดับที่เหมาะสม คาดว่าจะสำเร็จได้ในเร็วๆนี้

นพ.เกียรติภูมิ ยังได้ย้ำเตือนอีกรอบว่าในขณะนี้ประเทศไทย ยังไม่มีตัวยาสมุนไพรแม้แต่ชนิดเดียวที่ผ่านระเบียบขั้นตอน หรือขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ดังนั้น จึงอยากให้รักษาแพทย์แผนปัจจุบัน และใช้แพทย์แผนไทยร่วมกัน อย่าให้ตัวเองเสียโอกาศในการรักษา เพราะ มะเร็งบางชนิดรักษาได้หากเราทราบเร็วติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง