“วันชาติ -วันพ่อแห่งชาติ ” ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของ  “ในหลวง ร.9”  ยูเอ็นเตรียมจัดงาน “วันดินโลก”

“วันชาติ -วันพ่อแห่งชาติ ” ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของ “ในหลวง ร.9” ยูเอ็นเตรียมจัดงาน “วันดินโลก”

Publish 2017-12-05 09:01:45

5 ธันวาคมของทุกปีถือเป็นวันที่คนไทยทุกคนมีความสุขที่สุด เพราะเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” ที่ถือเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  “ในหลวงในดวงใจ ร.9 ของคนไทย”  แม้วันนี้องค์มหาราชภูมิพลจะไม่ได้สถิตย์อยู่เป็นแผ่นดินเป็นมิ่งขวัญของคนไทยอีกต่อไปแล้ว  แต่พระมหากรุณาธิคุณตลอดช่วงพระชนมายุที่เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นเวลา 70 พรรษา 4 เดือน 4 วัน ที่ได้ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเรียกได้ว่ายิ่งใหญ่มหาศาลหาที่สุดมิได้ ยังอยู่ในหัวใจของคนไทยไปตลอดกาล 
เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อคนไทยเป็นล้นพ้น   ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 ก.พ. 2560  รัฐบาลโดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติกำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสำคัญของชาติไทย ประกอบด้วย  1.เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 2. เป็นวันชาติ และ 3. เป็นวันพ่อแห่งชาติ เพื่อให้คนไทยได้รำลึกถึงพระเมตตาของพระองค์ท่าน

ขณะที่เพจเฟซบุ้ค “โบราณนานมา” ได้ระบุข้อมูลว่า .....สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เตรียมจัดงาน “วันดินโลก” วันที่ 5 ธ.ค.นี้ เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก จะนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดง

5 ธ.ค.2560 รัฐบาลกำหนดให้มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ธ.ค.โดยในส่วนกลาง จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 901 รูป เวลา 07.00 น. ที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

สำหรับในวันดินโลก ซึ่งได้กำหนดให้ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องด้วยทรงประสบความสำเร็จ ในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาดินเสื่อมโทรมให้กลับมาอุดมสมบูรณ์

ในปีนี้ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เตรียมจัดงานวันดินโลก โดยนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ เป็นประธานเปิดงาน สำหรับกิจ กรรมภายในงานจะมีการเสวนาที่จะเผยแพร่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ดิน และการใช้ประโยชน์จากดินของประ เทศไทย รวมถึงจะเผยแพร่เกียรติคุณ เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ในหลวง ร.9 ทรงงาน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก จะมีการจัดงาน โดยจะนำนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดง เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ต่างชาติได้ทราบถึงการพัฒนาและการนำดินมาใช้ประโยชน์

ส่วนในประเทศไทยสำนักงาน กปร.ได้ร่วมกับมูลนิธิสวนหลวง ร. 9 จัดนิทรรศการ"ตามรอยพระบาท ปราชญ์แห่งการพัฒนาในงาน  “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 30” เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระมหากษัตริย์นักพัฒนา และเผยแพร่ศาสตร์ของพระราชาโดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอดพระราชปณิธาน และ โครงการพระราชดำริ โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ถึง 10 ธ.ค.นี้ 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ลงพื้นที่ช่วยเหลือราษฎร

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


- "จระเข้ 2 ตัว" โผล่พ้นน้ำมาฟ้อง ในหลวง ร.9 ผู้ว่าฯไม่ยอมไปตรวจท้องที่

- เปิดภาพ! ยอดเขาคิลิมันจาโร ที่ในหลวง ร.9 ทรงอยากเสด็จฯไป แต่ไม่อาจละทิ้งงานไปได้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส

ติดตามข่าวอื่นๆ