ผลไม้สีแดง ประโยชน์ล้นเหลือ โดดเด่น เรื่อง ต้านมะเร็ง .....(รายละเอียด)

Publish 2017-10-08 07:54:44


        ธรรมชาติเสกสร้างสีสันให้ผักผลไม้มีความหลากหลาย ในแต่ละสี ก็ล้วนมีดีที่ต่างกันไป ผักผลไม้ที่มีสีแดง หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า “Red foods” ก็ไม่แพ้ใครเช่นกัน
       ผักผลไม้สีแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เด่นมากอยู่สองตัวคือ ไลโคพีน และ แอนโทไซยานินส์ ไลโคพีนนั้นเด่นในเรื่องการป้องกันมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งยอดฮิตของผู้ชาย และยังมีการศึกษากันมากว่าไลโคพีนช่วยให้ผิวทนแสงยูวีได้ดีขึ้น หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นสารกันแดดจากภายในอีกด้วย ส่วน แอนโทไซยานินส์ มีการศึกษากันมากในคุณสมบัติเรื่องการลดคอเลสเตอรอลตัวร้ายในเลือด และช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม อันเป็นโรคที่สัมพันธ์กับอนุมูลอิสระโดยตรง ผลไม้เด็ดๆในกลุ่มสีแดงมีดังนี้
 



       ทับทิม


       ราชินีแห่งผลไม้ที่มากด้วยประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด นอกจากทับทิมจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งได้มากกว่า 10 ชนิด อาทิ มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง ฯลฯ อีกทั้งยังช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งอีกด้วย       
       สตรอเบอร์รี่


       ผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ซึ่งมากกว่ามะเขือเทศถึง 7 เท่า ซึ่งในสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้ และได้ชะลอวัยไปพร้อมๆกัน และที่สำคัญ จัดเป็นผลไม้น้ำตาลไม่สูง จึงกินได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด

       แตงโม


แตงโม อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และสารไลโคปีน ซึ่ง “ไลโคปีน” (Lycopene) เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้ แถมยังเป็นผลไม้หวานชื่นใจ ในส่วนของความหวานของแตงโมที่รับประทานเข้าไปเป็นน้ำเสียเยอะ เป็นคาร์โบไฮเดรตและถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในเลือดจริงๆแล้วน้อย ค่าไกลซีมิกโหลดจึงไม่สูง สรุปว่า รับประทานได้ ไม่อ้วน (ถ้าจัดแต่พอประมาณ ไม่ใช่ครั้งละลูกสองลูก!!)
 



       ชมพู่


       ชมพู่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่
       มะเขือเทศ


       มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ อย่างวิตามินซี วิตามิเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ฯลฯ อีกทั้งในมะเขือเทศยังมีสารไลโคปีน แคโรทีนอยด์และเบต้าแคโรทีน ซึ่งไลโคปีนสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งหลายชนิด
       บีทรูท


       บีทรูทมีสารบีทานินที่มีส่วนช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก และสารแอนโทไซยานินที่ช่วยลดสารก่อมะเร็งในร่างกายได้
Cr. โรงพยาบาลสมิติเวช



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน