ชื่อนี้มีประโยชน์!!! โทงเทงสมุนไพรสรรพคุณล้นเหลือ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีประโยชน์มากขนาดนี้

Publish 2018-01-29 11:23:24

โทงเทง เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่คงจะสงสัยว่าคืออะไร แต่ถ้าพูดชื่อนี้กับคนเฒ่าคนแก่ตามต่างจังหวัดอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างหรือเคยทานกันมาแล้ว
ส่วนมากจะพบเห็นได้ตามข้างทางข้างถนนโทงเทงเป็นพืชล้มลุกจัดอยู่ในจำพวกหญ้า ใบกลม ดอกสีเหลือง มีผลกลมพองปลายแหลม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีนเพราะมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ สามารถหาได้ตามข้างทางตามต่างจังหวัด มักขึ้นริมรั้ว ชายป่า ข้างคลอง ดงหญ้าข้างทาง ในที่รกๆ เมื่อสมัยก่อนพบเห็นกันทั่วไป หรือบางแหล่งที่มีชาวจีนอาศัยอยู่อาจจะปลูกไว้เพื่อรับประทานจัดว่าเป็นสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์

โทงเทงฝรั่งหรือที่เราเรียกกันแบบหรูๆว่า กูสเบอรี่ เป็นพืชชนิดเดียวกันแต่จะเป็นคนละสายพันธุ์ มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งสังเกตได้ที่ใบโทงเทงจะขอบเรียบแต่โทงเทงของฝรั่งจะขอบหยักมีสรรพคุณคล้ายกันหลายอย่างและสามารถใช้แทนกันได้

ประโยชน์ของการทานโทงเทง 
1. มีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ
2. ช่วยบรรเทาอาการต่อมทอนซินอักเสบ ฝีในคอ โดยตำให้ละเอียดแล้วละลายในน้ำส้มสายชูและทาไว้ที่กระพุ้งแก้มแล้วค่อยๆกลืนน้ำลายที่ละน้อยๆรวมถึงนำมาต้มกับเปลือกส้มจีนแห้งเพื่อช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบไอ หอบ
3. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และแก้
อาการปวดศีรษะ
4. ช่วยขับพยาธิในลำไส้และเป็นยาระบายอ่อนๆ
5. เป็นยาขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ดี
6. บรรเทาอาการแผลฟกช้ำ ลดอาการบวม อาการอักเสบ โดยการตำลำต้นมาพอกที่บริเวณบาดแผล
7. บรรเทาอาการโรคหอบหืด สามารถใช้ได้ทั้งต้นแห้ง 1/2 กิโลกรัม นำมาต้มกับน้ำ แล้วเติมน้ำตาลกรวดลงไปให้หวานรับประทานครั้งละ 1/1 ถ้วยแก้ว ทานวันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ทานติดต่อกันเป็นเวลา 10 วัน หยุดยา 3วัน หลังจากนั้นทานต่อไปอีก 10 วัน พัก 10 วัน และทานต่ออีก 10 วันเป็นเวลา 1 เดือน แล้วค่อยสังเกตอาการ


ปัจจุบันอาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นสักเท่าไรเรียกได้ว่าเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วแนะนำว่าควรปลูกเอาไว้บ้างก็ดีอย่างน้อยชนรุ่นหลังก็ได้มีโอกาสรู้จัก โทง
เทง กันบ้าง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยวิทย์ ดำรงสัตย์

ติดตามข่าวอื่นๆ