ชาวบ้านแห่เก็บ ต้นอังกาบหนู เชื่อรักษามะเร็งได้

ชาวบ้านแห่เก็บ ต้นอังกาบหนู เชื่อรักษามะเร็งได้

Publish 2018-08-20 15:12:15


(20 ส.ค. 61) ชาวบ้านในพื้นที่ราชบุรี และต่างจังหวัด ได้เดินทางมาเก็บต้นอังกาบหนู ที่ขึ้นอยู่เต็มพื้นที่จำนวน 14 ไร่ ของนางละเมียด เกตุนิล อายุ 70 ปี ซึ่งมีที่ดินติดกับวัดดาวลอย หมู่ 5 ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ต่างคนต่างพากันมาเก็บต้นอังกาบหนูจำนวนมาก หลังมีความเชื่อว่าต้นอังกาบหนูมีสรรพคุณในการรักษาโรคมะเร็งและโรคเบาหวานได้ บางคนก็เก็บยอดกินสด ๆ บางคนก็ตัดเอาแต่ใบไปเพื่อนำไปต้มเป็นน้ำชาแล้วใช้ดื่มแทนน้ำ บางคนก็ถอนทั้งต้นทั้งรากเพื่อนำไปปลูกขยายพันธุ์ที่บ้านนายสนุน อมศิริ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 6 ต.แพรกหนามแดง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เปิดเผยว่า พื้นที่แห่งนี้เป็นของนางละเมียด ซึ่งเป็นพี่สาวและตอนนี้พี่สาวไปบวชชีอยู่ที่วัดใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันต์ ให้ตนเป็นผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าว เดิมเคยปลูกว่านหางจระเข้ แต่ราคาไม่ดี จึงได้ปล่อยทิ้งร้าง และมีต้นอังกาบหนูขึ้นมาจนเต็มพื้นที่แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร จนมีข่าวเรื่องที่มีคนเป็นโรคมะเร็งแล้วนำใบอังกาบหนูไปต้มแล้วดื่มกินและหายจากโรคมะเร็ง อีกทั้งยังมีผู้ที่นำไปลงเฟสบุ๊คว่า ในพื้นที่แห่งนี้มีต้นอังกาบหนูขึ้นจำนวนมาก ทำให้วันนี้มีคนแห่มาเก็บ ส่วนตนนั้นไม่รู้ว่าสามารถรักษาโรคได้จริงหรือไม่ แต่ก็ได้ทดลองกินใบสด ๆ ซึ่งพบว่ามีรสชาติขม และ เผ็ด แต่พอดื่มน้ำตามเข้าไปก็มีรสชาติหวาน สิ่งที่อยากจะขอคือไม่ได้หวง แต่คนที่มาเก็บนั้นอย่าถอนต้นไปขอให้เก็บแต่ใบเพราะเกรงว่าคนที่มาทีหลังจะไม่มีให้เก็บ รวมทั้งทั้งขออย่าทิ้งขยะในพื้นที่ให้สกปรก เก็บได้ไม่หวงหากรักษาโรคมะเร็งได้จริงก็ถือว่าได้เป็นทานกับผู้ป่วยด้วย 

 


นางจรัสพร ขาวเครือ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112/208 เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ซึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาเก็บใบอังกาบหนู กล่าวว่า พี่สาวป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด เข้ารับการรักษามาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีข่าวว่าต้นอังกาบหนูนั้นช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ ตนเคยเดินทางไปที่ จ.สุโขทัย เพราะเห็นว่าที่นั่นมีต้นอังกาบหนู แต่พอไปถึงกลับผิดหวังเพราะหมดไปแล้ว จนมีการแชร์ในเฟสบุ๊กว่าที่ อ.ปากท่อ มีต้นอังกาบหนูจำนวนมากและเจ้าของก็อนุญาตให้เก็บได้ จึงได้รีบเดินทางมา เพราะเป็นอีกความหวังที่จะช่วยให้พี่สาวได้หายจากโรคร้าย หลังหลายคนทราบข่าว จึงได้แห่กับมาเก็บต้นอังกาบหนู ทั้งนี้นายประเสริฐ สัตยารมณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ปากท่อ เห็นว่า การจราจรเริ่มมากขึ้น จึงได้ออกมาดูแล ช่วยในการระบายเรื่องการจราจรให้ และขอให้ทุกคนช่วยรักษาความสะอาด ซึ่งได้ประสานกับเจ้าของพื้นที่ดินแล้ว เจ้าของบอกว่าไม่ได้หวงเก็บเพราะถือว่าเป็นบุญ 

 

 

 

สำหรับต้นอังกาบหนูนั้นหรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Barleria prionitis L. เป็นพืชในวงศ์ ACANTHACEAE ภาษาอังกฤษ เรียก Porcupine flower ไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 1-1.5 เมตร ตามโคนต้นจะมีหนามแหลมยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร กิ่งก้านของต้นอังกาบหนูจะแตกออกไปรอบ ๆ ต้น ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของใบเป็นทรงรี ปลายและโคนใบจะแหลม ส่วนกลางใบจะกว้างประมาณ 0.5-1 นิ้ว ยาว 1.5-2 นิ้ว ขอบใบเรียบ มีสีเขียวอ่อน ออกดอกเป็นช่อค่อนข้างแน่น ดอกมีหลายสีทั้งสีเหลืองสด สีฟ้า สีขาว สีม่วงอ่อนแกมชมพู ที่โคนช่อดอกมีใบประดับรูปขอบขนานยาว ขอบใบเว้า ดอกส่วนโคนเชื่อมเป็นหลอด ยาว 3-4 เซนติเมตร ด้านนอกมีขนและมีเกสรผู้ 4 อัน แบ่งเป็นเกสรสั้น 2 เกสรยาว 2 ผลอังกาบหนูเป็นฝักรูปยาวรี ปลายและโคนแหลม ด้านในมีเมล็ดประมาณ 4 เมล็ดซ่อนอยู่ 
  

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ต้นอังกาบหนูนั้น เป็นความเชื่อของคนที่เคยกินแล้วอ้างว่าหายจากโรคมะเร็ง แต่จะเป็นจริงหรือไม่นั้น ต้องให้ทางคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่า สามารถรักษาได้จริงหรือไม่ และเป็นอันตรายหรือไม่อย่างไร เพื่อไม่ให้ผู้คนหลงผิด 

 

 

 

 

ขอบคุณ  @พันธุ์ - จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน