ตำนาน การจับมือ ทักทาย สัญลักษณ์แห่งมิตร ของเหล่านักรบโบราณ

ตำนาน การจับมือ ทักทาย สัญลักษณ์แห่งมิตร ของเหล่านักรบโบราณ

Publish 2019-05-25 15:17:30


เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยทักทายกัน ด้วยการจับมือ เวลาเจอเพื่อนๆที่สนิทๆ และการจับมือนั้น ถือว่าเป็นภาษากายที่แสดงถึงความเป็นมิตร ของคนทั่วโลกมานานมาก ถือว่าเป็นภาษาทักทายสากล ที่ใช้กันเป็นประจำ แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า ทำไมเราต้องจับมือกันในเวลาทักทาย และการจับมือนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปย้อนประวัติศาสตร์ และรู้จักการจับมือกันดีกว่าครับ

 

 เริ่มต้นต้องขอย้อนเวลาไปในช่วง 500 ปีก่อนคริสตกาล นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าการจับมือ มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศกรีซ ช่วงที่ล้างลาสงคราม และมองว่าการจับมือคือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความสงบสุข เป็นการเผยให้เห็นว่าไม่มีใครที่ถืออาวุธอยู่ในมือ

และเมื่อระยะเวลาผ่านไป ในช่วงยุคโรมัน จะเปลี่ยนจากการจับมือ มาเป็นจับแขนกันแทน เพื่อที่จะล้วงลึกเข้าไป ให้เห็นว่าไม่มีการซ่อนมีดหรืออาวุธลับไว้ด้านใน ซึ่งต้องถือว่าในช่วง กรีซ-โรมัน เป็นช่วงที่มีการทำสงครามกันบ่อย และ ลอบสังหารกันเยอะมาก จึงเป็นการระวังตัวในระดับหนึ่ง

 

 และหลายคนคงเคยเห็นว่าการจับมือในสมัยนี้นั้น ไม่ใช่แค่จับเฉยๆ แต่มีการเขย่าเล็กน้อย นี่ก็เป็นอีกอย่างที่พัฒนาขึ้นมา โดยเริ่มนิยมใช้กันในช่วง ยุโรปยุคกลาง โดย ชนชั้นอัศวินจะจับมือซึ่งกันและกัน และจะทำการเขย่าเล็กน้อย เพื่อให้รู้ว่าอีกฝั่งไม่ได้พกอาวุธลับเอาไว้

 

 

ทำให้การจับมือในปัจจุบันนั้น หรือที่เรียกกันว่า "เชคแฮนด์" หรือ "Hand Shake" ถูกนำมาใช้ในระดับสากลโลก ทุกคนเวลาที่ต้องการทักทายกัน ก็จะยื่นมือไปจับเพื่อให้เกิดความเป็นมิตร โดยในเชิงสัญลักษณ์แล้ว การจับมือยังคงแฝงนัยเกี่ยวกับการทักทาย และ การผูกสัมพันธ์มาอย่างยาวนาน แสดงถึงความเป็นมิตรและจิงใจต่อกันอีกด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://deepenglish.com/2014/07/handshake-history-listening-fluency-116/?fbclid=IwAR0ra2lRozdMS0S7Jij5vGh-jiwq4fChPTCn6gvKk756OQk80dofFs_12Us

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กรมอุตุฯ เตือน ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง เพิ่มมากขึ้น หลายพื้นที่

ศาลธนบุรีตัดสิน หนุ่มพม่าแจ้งความเท็จตร.

นักวิ่งเพื่อสุขภาพ หมดสติขณะร่วมกิจกรรมงานวิ่ง

หนุ่มสิบล้ออุ้มแมวรักหนีไฟไหม้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน