โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดแล้ว หลังให้ข้อมูลขัดกับ กทม.

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดแล้ว หลังให้ข้อมูลขัดกับ กทม.

Publish 2020-03-22 13:59:37


เมื่อวันที่ 22 มี.ค.63 เวลา 10.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิจารณ์ในการการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างผู้ว่าฯกทม.และตนถึงการประกาศปิดห้างสรรพสินค้าในกทม. จนเกิดความสับสนว่า ตนขอย้อนเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ มีการส่งไลน์ถึงข่าวลือดังกล่าว ซึ่งไม่มีที่มาที่ไป มีทั้งที่ตนได้รับเองและมีสื่อมวลชนส่งให้ ตนจึงทำหน้าที่ตรวจสอบให้ และได้รับทราบจาก รมว.มหาดไทยว่า ขณะนั้นทางกทม. กำลังประชุมเรื่องนี้ เมื่อได้ผลอย่างไร กทม.จะแถลงเป็นทางการ ตนจึงนำข้อมูลดังกล่าวไปตอบกับสื่อมวลชนในกลุ่มไลน์ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของกระทรวงมหาดไทย และกทม. ที่กำลังประชุมกันอยู่เพื่อหาข้อมูลให้รอบด้าน ขอให้รอฟังแถลงอย่างเป็นทางการเท่านั้นเอง ตนไม่ได้บอกเลยว่าจะไม่มีการปิดห้าง หรือบอกว่าเป็นข่าวปลอมเลย บอกแค่ว่าอย่าเพิ่งไปเชื่อรายละเอียดข้อมูลที่ไม่มีที่มาที่ไป ขอให้รอแถลงอย่างเป็นทางการจากกทม. กระทั่งมีการแถลงในเวลา 14.00 น. ยืนยันเราไม่ได้มีอะไรขัดแย้งกัน และไม่ได้บอกว่าข้อมูลฝั่งเราไม่ตรงกับฝั่งเขา
 
"ไม่ได้บอกว่าจะไม่ปิด แต่บอกว่าเขากำลังประชุมและให้รอเขาแถลง เขาก็แถลงชัดเจนเป็นขั้นเป็นตอน สื่อหลายฉบับลงเนื้อหาและพาดหัวถูกต้อง แต่บางฉบับนำไปลงว่าตนปฏิเสธว่าไม่ปิดไม่จริง ทั้งๆ ที่เนื้อหาที่ตอบสื่อไปไม่ใช่อย่างนั้น ไม่ได้บอกว่าไม่ปิด ไม่ได้บอกว่าเป็นข่าวปลอม เพียงอยากให้เชื่อข่าวที่เป็นทางการ ไม่อยากให้เชื่อข่าวที่ไม่มีที่มาที่ไป" นางนฤมล กล่าว

อย่างไรก็ตาม นางนฤมล กล่าวว่า การสั่งปิดพื้นที่เสี่ยงในต่างจังหวัดนั้น เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด ซึ่งต้องประสานมายังส่วนกลางด้วย กระทรวงมหาดไทยอาจทำความเข้าใจกับประชาชนก่อน และในส่วนกลางนั้นศูนย์แถลงข่าวโควิด-19 จะรวบรวมข้อมูลมาแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการ  

 ขณะที่กรณีนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊กระบุว่า ลุงข้างบ้านที่มีอำนาจตัดสินใจแก้ปัญหาโควิด-19 ไปตีกอล์ฟ ที่จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีการเชื่อมโยงว่าเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ว่า ตนไม่ทราบว่าเขาหมายถึงใคร แต่ในส่วนของนายกฯ ที่ตนทราบ ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ (21มี.ค.) ได้เข้าทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้า เพื่อรับพระราชทานแจกันดอกไม้จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด จากนั้น นายกฯ ได้ประชุมหารือวงเล็กถึงสถานการณ์โควิด-19 และได้สั่งงานไว้ก่อนเดินทางกลับไปทำบุญ จากนั้น ตนก็ไม่ทราบว่านายกฯ มีภารกิจใดต่อ เมื่อถามว่า คำว่าลุงข้างบ้านจะหมายถึงนายกฯ ได้หรือไม่ นางนฤมล กล่าวว่า ตนไม่มราบจะไปตอบได้อย่างไร ซึ่งตนทราบเท่าที่ได้ระบุไว้

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;