ก้าวสู่สากล!! ไทยเปิดตัวองค์กรมวยสากลอาชีพ (PAT) อย่างเป็นทางการต่อสายตาชาวโลก กลางเวทีประชุมใหญ่ โอพีบีเอฟ ครั้งที่ 55

Publish 2017-11-09 16:01:16

งานประชุมใหญ่ สหพันธ์มวยภาคตะวันออกไกล และ แปซิฟิค OPBF ครั้งที่ 55 เริ่มขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการ ขณะที่ องค์กรมวยสากลอาชีพของไทย หรือ “แพต” PAT (Professional association Thailand) ภายใต้การรับรองของ กกท. เปิดตัวขึ้นแล้วอย่างเป็นทางการเช่นกันต่อสายตาชาวโลก

 รายงานจากประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 งานประชุมใหญ่ โอพีบีเอฟ ครั้งที่ 55 มีขึ้นที่ ปรินเซซา การ์เด้น ไอส์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา เมืองปูเอโต้ ปรินเซซา บนเกาะปาลาวัน ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย.60 โดยมี อับราฮัม คาห์ฮิล บี. มิตรา ประธาน OPBF (Oriental and Pacific Boxing Federation)และประธาน GAB (Game and amusements Board) คณะกรรมาธิการควบคุมกีฬาและกิจกรรม ฟิลิปปินส์ เป็นประธานจัดงาน พร้อมบรรดาชาติสมาชิกในทวีปเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย จีน ปากีสถาน และยังมี ออสเตรเลีย มาร่วมประชุมด้านฝ่ายไทย มี นายนริส สิงหวังชา นายกฯแพต (PAT) และ พ.อ.ดำรงค์ สิมะขจรบุญ เลขาธิการ สภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) และ นายสุรพจน์ พงษ์จิวานิช ตัวแทน พล.ต.อ.โกวิท ภักดิภูมิ สังเกตการณ์ อนึ่งเดิมทีหลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง โอพีบีเอฟ รวมตัวกันก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก โดยตัวแทน ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และไทย ในปี พ.ศ.2495 ซึ่งเวทีราชดำเนิน เป็นตัวแทนฝ่ายไทยในนาม TBC (Thailand boxing commission) แต่ปัจจุบันแทบจะไม่มีบทบาทใดๆ เนื่องจาก เมื่อมีการออกกฏหมาย พ.ร.บ.มวย รับรองโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการก่อตั้ง PAT ขึ้น โดยการรับผิดชอบของ สมาคมมวยอาชีพประเทศไทย ซึ่งมี “ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ เป็นนายกสมาคมฯ พร้อมแต่งตั้ง นายนริส สิงหวังชา เป็นประธานแพต รับผิดชอบดูแลในส่วนของนักมวยสากลอาชีพของประเทศไทย สำหรับ ตำแหน่งประธาน โอพีบีเอฟ จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปแต่ละชาติวาระสองปี

 นอกจากนั้นในรายการนี้ยังมีการจัดมวยชิงแชมป์ของโอพีบีเอฟ ถึงสามรุ่นเป็นการชิงแชมป์ที่มีนักมวยหญิงของไทยเข้าชิงถึงสองรุ่นได้แก่ เพชรชุมแพ ไอร์แลนด์บ๊อกซิ่งยิม พิกัด 118 ปอนด์และศรสวรรค์ ศิษย์ทรายทอง ในพิกัด 105 ปอนด์อีกด้วย การชกจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 10 พ.ย.อีกด้วย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กนกวรรณ โอวาส