แมตช์ที่ยิ่งใหญ่สมการรอคอย  ระเบิดศึก “ไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ” ชิงชัย 5 สนาม  หลุยส์-หวานหวาน-โย ร่วมแจม

แมตช์ที่ยิ่งใหญ่สมการรอคอย ระเบิดศึก “ไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ” ชิงชัย 5 สนาม หลุยส์-หวานหวาน-โย ร่วมแจม

Publish 2018-11-14 13:07:45


        กองทัพเรือโชว์ความแกร่ง! ระเบิดศึกคนเหล็กซีรีย์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ “ไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ” ชิงชัย 5 สนามเริ่มวันพ่อจบวันแม่ เงินรางวัลรวม 5 ล้านบาท โดยจะประเดิมสนามแรกรายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” ที่อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี วันที่ 16 ธ.ค.นี้ งานนี้จะมีดารานักแสดงอย่าง หลุยส์-หวานหวาน-โย ยศวดี ร่วมแจม

        พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานแถลงข่าวจัดการแข่งขัน “ไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ” ครั้งที่ 1 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “จากผืนทะเลสู่ภูผา จากฟากฟ้าสู่มหานที เดอะ ซีรีย์” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 5 ล้านบาท เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่ ห้องชมวัง อาคารราชนาวิกสภา

         พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า “การแข่งขัน “ไตรกีฬานาวี เฉลิมพระเกียรติ” นับเป็นการแข่งขันไตรกีฬา ซีรีย์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกและประเทศไทย ที่จัดแข่งในรูปแบบเก็บคะแนนสะสมต่อเนื่องถึง 5 สนาม โดยเป็นกิจกรรมตามแนวความคิดของรัฐบาลภายใต้คำขวัญ “จิตใจที่เข้มแข็งและดีงาม ล้วนอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรของกองทัพเรือ รวมถึงประชาชนทั่วไป ได้หันมาสนใจการเล่นกีฬา และฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรง ผ่านการแข่งขันไตรกีฬา 3 ประเภทอย่างต่อเนื่อง คือ ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และวิ่งทางไกล นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงศักยภาพความแข็งแกร่งของทหารเรือว่าต้องมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อยู่เสมอ เพราะกองทัพเรือ ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งผู้บังคับการ ผู้บังคับการเรือทุกชั้น และผู้บังคับกองพันทุกนาย ต้องเข้าร่วมการแข่งขันประเภทไตรกีฬามาตรฐานโอลิมปิกในครั้งนี้ให้จบ ครบทั้ง 5 สนาม เพื่อให้ตะหนักว่า แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ต้องรักษาสมรรถภาพทางกายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชนทั่วไปได้เห็น จะปล่อยให้ตัวเองอ้วนพุงพลุ้ยไม่ได้ ดังนั้นทุกคนจึงต้องมีความฟิตทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงต้องมีวินัยในการฝึกซ้อม แม้จะขึ้นเป็นระดับผู้บังคับบัญชาแล้วก็ตาม”

       “นอกจากนี้ระยะเวลาของการแข่งขัน ยังถูกจัดขึ้นในห้วงเวลาที่เป็นวันสำคัญอันเกี่ยวข้องกับสถาบันสำคัญของชาติและกองทัพเรือ ให้เป็นการแข่งขันเชิงสัญลักษณ์ ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2562 หรือจำง่ายๆว่า “เริ่มวันพ่อ จบวันแม่” เพื่อเทิดพระเกียรติต่อบูรพมหากษัตริย์ไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ผู้ทรงเสียสละหยาดเหงื่อและแรงกายให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดี มีศักดิ์ศรีทัดเทียมนานาอารยประเทศ ตลอดจนระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ ที่มีวันพระราชสมภพอยู่ในห้วงเวลาดังกล่าว โดยผู้ชนะแต่ละประเภทของแต่ละสนามนอกจากจะได้เงินรางวัลพร้อมโล่เกียรติยศแล้วยังจะได้รับคะแนนสะสมด้วย ซึ่งผู้ที่ทำคะแนนรวมได้สูงสุดรวมทั้ง 5 สนามจะได้รับรางวัลใหญ่เป็นเงินอีก 100,000 บาท รวมแล้วตลอดการแข่งขันจะมีเงินรางวัลรวมถึง 5 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีทหารเรือและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมรวมทั้งสิ้น 35,000 คน”

     
   

         ด้าน พล.ร.อ.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ์ ประธานกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือในฐานะประธานกรรมการอำนวยการแข่งขันฯ กล่าวว่า สำหรับสนามแข่งขันทั้ง 5 รายการ ประกอบด้วย สนามที่ 1 รายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” จะมีขึ้นวันที่ 16 ธ.ค.61 ที่ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี, สนามที่ 2 รายการ “เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา” วันที่ 3 มี.ค.62 ที่ กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย จ.เชียงราย, สนามที่ 3 รายการ “ทหารเรือบินหลา ป้องสมุททารักษาเมืองใต้” วันที่ 26 พ.ค. 62 ที่ หาดสมิหลา หน้ากองบัญชาการทัพเรือภาค 2 จ.สงขลา, สนามที่ 4 รายการ “ห้วงธาราสุดตาฟ้าแดนไกลทหารเรือไทยพิทักษ์อันดามัน” วันที่ 14 ก.ค.62 ที่ สะพานสารสิน จ.ภูเก็ต และสนามที่ 5 รายการ “ทหารเรือไทย เทิดไท้องค์มหาราชามหาราชินี” วันที่ 15 ก.ย.62 ที่ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

        ทั้งนี้แต่ละสนามจะแบ่งการแข่งขันเป็น 4 ระยะทางทั้งชายและหญิง ได้แก่ ระยะทางไกล หรือ “ฟูล ไอรอนแมน” ว่ายน้ำ 3.8 กม. ปั่นจักยาน 180 กม. วิ่ง 42 กม., ระยะโอลิมปิค ว่ายน้ำ 1.5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. วิ่ง 10 กม., ระยะสั้น ว่ายน้ำ 0.75 กม. ปั่นจักรยาน 20 กม. วิ่ง 5 กม. และระยะทวิกีฬา วิ่ง 5 กม. ปั่นจักรยาน 40 กม. และวิ่ง 10 กม. โดยผู้ชนะแต่ละประเภทจะได้รับเงินรางวัลและคะแนนสะสมลดหลั่นกันไป ขณะที่ผู้เข้าเส้นชัยทุกประเภท จะได้รับเหรียญรางวัล ที่ออกแบบเป็นชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ รูปธงราชนาวี รายการละ 1 ชิ้น ประกอบรวมกัน 5 ชิ้น สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมแข่งขันได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ “ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ” (www.facebook.com/ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ-532067847258307)

                 ด้าน พล.ร.อ.กฤษฎาภรณ์ พันธุมโพธิ์ ประธานกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือในฐานะประธานกรรมการอำนวยการแข่งขันฯ เปิดเผยว่า สำหรับรายละเอียดทั้ง 5 สนาม นั้น สนามที่ 1 รายการ “พระบารมีปกเกล้าเหล่าทหารเรือ” วันที่ 16 ธ.ค.61 ที่ อ่าวดงตาล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรทรงชนะเลิศกีฬาแข่งเรือใบเมื่อ 16 ธ.ค. พ.ศ. 2510 ในกีฬาเซียบเกมส์ และเป็นวโรกาสคล้ายวันประสูติของพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพลเขตอุดมศักดิ์ 19 ธ.ค.

         สนามที่ 2 รายการ “เหนือสุดดินแดนสยาม ทหารน้ำสู่ภูผา” วันที่ 3 มี.ค.62 ที่ กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีต่อการช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี และวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

      สนามที่ 3 รายการ “ทหารเรือบินหลา ป้องสมุททารักษาเมืองใต้” วันที่ 26 พ.ค. 62 ที่ หาดสมิหลา หน้ากองบัญชาการทัพเรือภาค 2 จ.สงขลา เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความเสียสละและระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระองค์คือ “วันอาภากร” 19 พ.ค.

      สนามที่ 4 รายการ “ห้วงธาราสุดตาฟ้าแดนไกล ทหารเรือไทยพิทักษ์อันดามัน” วันที่ 14 ก.ค.62 ที่ สะพานสารสิน จ.ภูเก็ต เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในวันพระราชสมภพ 28 ก.ค.

       สนามที่ 5 รายการ “ทหารเรือไทย เทิดไท้องค์มหาราชามหาราชินี” วันที่ 15 ก.ย.62 ที่ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อทหารเรือ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เคยทรงเรือใบทางไกลมาขึ้นหาดเตยงาม กองบัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน รวมถึงเนื่องในวโรกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 ส.ค.

       สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ มีดารานักแสดงอย่าง หลุยส์ เฮส์ดาร์ซัน, หวานหวาน อรุณณภา พาณิชจรูญ และ โย ยศวดี หัสดีวิจิตร มาร่วมกิจกรรมด้วย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิริยา วิศิษฏ์โสภา

;