สุดยอด "แฮ็กเกอร์สาว" ที่อันตรายที่สุดในโลก !!! จน Google ควานหาตัวเธอ เพื่อจ้างมาทำงานด้วยเงิน 500 ล้าน คนในวงการได้ยินเป็นต้องผวากลัว !!

Publish 2017-12-04 11:27:09

ในยุคที่เครื่องมือสื่อสารของมนุษย์ที่สำคัญที่สุดคืออินเตอร์เน็ต และเป็นสิ่งที่เหมือนเป็นโลกจำลองให้หลายคนเข้าไปใส่ข้อมูลและพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งที่รู้ รวมไปถึงภาพและคลิปต่าง ๆ ที่กลายเป็นสิ่งสาธารณะให้หรือเป็นความลับในองค์กรใดองค์กรหนึ่ง แต่ใครจะรู้ว่าผู้ที่สร้างความปลอดภัยให้กับโลกอินเตอร์เน็ตนั้น จะต้องเป็นคนที่มีความสามารถสุดยอดขนาดไหน 

.

อย่างเช่นบริษัท Google ที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนโลกอินเตอร์เน็ตให้มีความทันสมัยและสามารถใช้งานได้ง่ายอย่างสะดวกสบาย ถึงแม้ว่าบริษัท Google จะเป็นบริษัทใหญ่สิ่งที่เป็นปัญหาคือการรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าหรือผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นตัวระบบปฏิบัติการ(Operating System : OS) หรือจะเป็น Tools ต่าง ๆ ในเครือของ Google รวมไปถึงตัว Browser อย่าง Chrome ดังนั้นพวกเขาจึงตามหาแฮ็กเกอร์ที่ถูกกล่าวขานว่าเก่งที่สุดในโลก

..

อาวุธลับของ Google ก็คือ เจ้าหญิงผู้ปกป้องข้อมูล Parisa Tabriz ทุกๆวันเธอจะอยู่กับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอีกกว่า 30 คน เพื่อจัดการกับแฮ็กเกอร์ที่จะเข้ามาเจาะข้อมูลของGoogle ไม่ประมาทกับเรื่องที่ผิดปกติเพียงเล็กน้อยก็ตาม สำหรับGoogleแล้ว ข้อมูลทุกอย่างที่เป็นทางการสามารถนำมาเพิ่มเป็นเงินรายได้ถึง 5ล้านต่อปี

.

.

ก่อนที่Parisa Tabrizจะเข้ามาทำงานที่Google เธอเป็นที่รู้จักในวงการแฮ็กเกอร์เป็นอย่างดี แต่หลังจากที่ได้เข้ามาที่Google ในปี2007แล้ว  เธอได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 30คน ที่มีอายุ30ปีในด้านรักษาความปลอดภัยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจากนิตยสารForbes และได้กลายเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญมากสำหรับGoogle ในด้านการป้องกันข้อมูล

.

.

หน้าที่หลักของ Parisa Tabriz ในGoogleก็คือการดูแลความปลอดภัยของBrowser เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสี่ยงต่อปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลทรัพยากรส่วนบุคคล ทุกวันParisa Tabrizและทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจะค่อยแก้ไขบัค และซ่อมแซมจุดสำคัญต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าแฮ็กเกอร์เข้ามาขโมยข้อมูลได้

.

.

เธอยังได้แชร์ประสบการณ์ของเธอในฐานะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของข้อมูลบนเว็บไซต์ส่วนตัวของเธอ “งานของฉันคือทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตปลอดภัยยิ่งขึ้น ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่สามารถหาวิถีทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันยังพยายามจะหาวิธีใหม่ๆที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์อยู่อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของแฮ็กเกอร์ และแจ้งถึงวิธีที่แฮ็กเกอร์สามารถเจาะข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วยวิธีไหนให้ทุกคนได้ทราบอีกด้วย ถึงแม้การแฮ็กเกอร์นั้นจะเป็นงานที่สนุกจริงๆ แต่ฉันก็โชคดีที่ได้มาร่วมงานกับทีมที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้”

.

.

Parisa Tabriz จบสาขาวิศวกรรมที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ไม่ใช่คนที่ไม่มีวุฒิการศึกษา ตอนเรียนเธอยังมีโอกาสได้เข้าฝึกงานกับ Google เธอได้เริ่มต้นชีวิตในการทำงานกับ google ด้วยเหตุเช่นนี้


.

.

เธอได้ทำหน้าที่ใน google มานานกว่าทศวรรษ แต่เธอก็ยังถือว่าการทำงานคือการได้ศึกษาไปในตัวเป็นประจำทุกวัน คุณสมบัติของเธอที่ค่อนข้างดีก็คือในด้านปรับตัว การอยากรู้อยากเห็น ต้องการเรียนรู้จากผู้อื่นและจะไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ “งานของเราคือการแข่งกับเวลา แฮ็กเกอร์จะไม่ยอมหยุดมือนิ่งๆ พวกเรายังต้องค่อยปรับปรุงและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จึงจะสามารถปกป้องผู้ใช้งานได้ทุกคน”

.

.

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยข้อมูลคนนี้มีชีวิตหลังเลิกงานที่ช่างสดใสและมีสีสัน ชอบไอศครีมเจลาโต้ ถ่ายรูป ชอบการปีนเขาและกิจกรรมที่พักผ่อนหย่อนใจต่างๆ เหมือนกันวัยรุ่นคนอื่นทั่วๆไป

.

.

ผู้ที่มีความสามารถทางวิชาชีพและมีนิสัยความกระหายในการเรียนรู้เช่นเธอคนนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ google จะทุ่มเงินมหาศาลเพื่อดึงตัวเธอมาร่วมงาน

.

.

ที่มา : liekr

.

.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร

ติดตามข่าวอื่นๆ