11 สมุนไพรเด่น แก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย (รายละเอียด)

11 สมุนไพรเด่น แก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย (รายละเอียด)

Publish 2018-04-19 14:21:44


ปวดเมื่อยทีไรมักจะนึกถึงยานวด ยากิน ลอง 11 สมุนไพร ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อตามร่างกาย ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมยังหาทำได้ง่าย

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้นมักเกิดกับกลุ่มคนทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุซะเป็นส่วนใหญ่  และการรักษาที่ง่ายที่สุดคือ การกินยา แต่ถ้ามีอาการปวดเมื่อยบ่อยๆ แล้วกินยาทุกครั้งอาจทำให้เกิดการสะสมของสารเคมีในร่างกายได้ ยิ่งการใช้ชีวิตของคนในยุคนี้ที่ต้องเจอกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทุกวันด้วยแล้ว เราขอสนับสนุนให้หันมาใช้สมุนไพรใกล้ตัวเพื่อเป็นทางเลือกใหม่กันดีกว่า ว่าแต่จะมีสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่รู้จักกันสักกี่ชนิด
สมุนไพรแก้เส้นเอ็นอักเสบ

1. เถาเอ็นอ่อน ถือเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออันดับต้นๆ ที่ใช้รักษาและบรรเทาอาการปวดเมื่อยกันมาตั้งแต่โบราณ ช่วยคลายอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ขัดยอก บำรุงเส้นเอ็นได้ดีมาก ส่วนใหญ่จะเอาเถามาต้มกิน

 

สมุนไพรช่วยแก้เส้นเอ็นอักเสบ

2. โคคลาน มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามข้อ บรรเทาอาการเส้นตึง ครั่นตัว โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ รวมทั้งยังช่วยบำรุงเลือด แก้กระษัย แก้โรคผิวหนัง

 

สมุนไพรแก้เส้นตึง

3. ดีปลี นอกจากดีปลีจะเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้เส้นเอ็นได้แล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่นแก้พิษอัมพฤกษ์ อัมพาต

 

สมุนไพรแก้เส้นอักเสบ

4. โด่ไม่รู้ล้ม ช่วยแก้อาการปวดบวม คลายเส้น บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือแก้อาหารปวดหลัง ปวดเอวได้เป็นอย่างดี

 

5. หญ้าหนวดแมว มีสรรพคุณบรรเทาอาการความดันโลหิตและโรคเบาหวาน และยังเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อย หรือรักษาโรคปวดข้อ ไขข้ออักเสบได้อีกด้วย

 

6. ทองพันชั่ง สามารถใช้รักษาไขข้ออักเสบ ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกตามชายโครง คอเคล็ด มือเคล็ด และแก้อาการอักเสบ บำรุงร่างกาย7. ไพล ใช้เป็นยาช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำบวม หรือข้อเท้าแพลง ช่วยลดอาการอักเสบ ปวดบวม เส้นตึง เมื่อยขบ รวมถึงเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายด้วย

 

8. กลิ้งกลางดง หรือเรียกว่าสบู่เลือด หรือกระท่อมเลือดก็ได้ นอกจากเป็นสมุนไพรช่วยบำรุงกำลังแล้ว ยังเป็นสมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ด้วย

 

9. กวาวเครือแดง ช่วยทั้งบำรุงกระดูกและฟัน ลดอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 

10. เถาเมื่อย ตามตำรายาไทยเป็นสมุนไพรที่ใช้แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำให้เส้นเอ็นหย่อน และหากนำมาผสมกับเถาเอ็นอ่อนต้มน้ำใช้ดื่มจะใช้เป็นยาแก้เมื่อยที่ดียิ่งขึ้น

 

11. เสม็ดแดง จัดเป็นสมุนไพรที่คนมักนิยมใช้ใบสดมาตำแล้วพอกบรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ และอาการปวดบวมได้ดีมาก

สมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแต่ละชนิดที่เรานำมาบอกเพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายนั้น บางชนิดหลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อเลย แต่เรารับรองว่าทุกชนิดสามารถทำให้ร่างกายกลับมากระปรี้กระเปร่าและแข็งแรง มีพลังที่จะใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติโดยไม่รู้สึกปวดเมื่อยอีก และปัจจุบันก็มีผู้ผลิตยาสมุนไพรนำมาแปรรูปเป็นยาแคปซูลให้เราได้ใช้กันง่ายขึ้นด้วยละ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d.com
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

;