กำจัดยุงแบบง่ายๆ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

กำจัดยุงแบบง่ายๆ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

Publish 2019-06-18 20:32:04


ช่วงหน้าฝนแบบนี้แน่นอนว่าก็จะเกิดน้ำขังตามภาชนะต่างๆ และสิ่งที่ตามมานั้นก็คือยุง ซึ่งช่วงหน้าฝนถือว่าเป็นช่วงระบาดของโรคไข้เลือดออกเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน ด้วยการใช้สมุนไพรกำจัดยุงเพื่อไม่ให้เกิดการเพราะพันธ์ตามภาชนะ วันนี้เรามีสมุนไพรที่สามารถไล่ยุงได้ง่ายๆมาฝากกัน1.มะกรูด

น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดใช้ป้องกันยุงได้นานถึง 1.35 ชั่วโมง และยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกรูด 25-50% จะมีฤทธิ์ป้องกันยุงนานถึง 30-60 นาที

2.สะเดา

ไม่ใช่แค่เอาไว้ทานกับน้ำปลาหวานอย่างเดียวเท่านั้น น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากสะเดายังช่วยป้องกันยุงได้อีกด้วย โดยสบู่อาบน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำมันสะเดา 1% สามารถไล่ยุงได้นานถึง 8 ชั่วโมง3.ตะไคร้หอม

น้ำมันที่สกัดมาจากตะไคร้หอม หรือครีม โลชั่น เครื่องประทินผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันตะไคร้หอมมากกว่า 17% จะช่วยป้องกันทั้งยุงลาย ยุงรำคาญ และยุงก้นปล่องได้ราว 1-4 ชั่วโมง

4.โหระพา

บ้านไหนปลูกพืชผักสวนครัวอย่างโหระพาเรียกได้ว่ามาถูกทางแล้วหล่ะค่ะเพราะว่า กลิ่นหอมแรงของโหระพายังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ช่วยในการไล่ยุงและแมลง ทำให้มันไม่สามารถทนทานกับกลิ่นฉุนของโหระพาได้

5.กระเทียม

สมุนไรชนิดนี้มีทุกบ้านแน่นอน นั้นก็คือ กระเทียม วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายด้วยการนำกระเทียมมาตำให้แตก โดยไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำไปวางบนถุงพลาสติกและไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน กลิ่นฉุนแรงจะช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี

เห็นมั้ยหล่ะค่ะว่าเพียงแค่เรารู้จักคุณประโยชน์ของสมุนไพรในแต่ละชนิด ก็สามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย 

CR.มหาวิทยาลัยมหิดลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน