ฟัง..."ยะใส" วิเคราะห์ลึก "ธัมมี่" เล่นเกมยื้อเวลา เพราะเชื่อมั่นฝ่ายตนอาจพลิกเกม??!!

Publish 2016-06-01 14:52:58

 

ฟัง..."สุริยะใส" วิเคราะห์ "ธัมมี่" เล่นเกมยื้อเวลา เพราะเชื่อมั่นข้อมูลบางอย่างที่ได้รับมา จึงทำให้กล้าท้าทายอำนาจรัฐและสังคมเช่นนี้ คาดอาจลากคดีไปบรรจบกับเรื่องจำนำข้าวปลายปี แล้วระดมมวลชนทุกองคาพยพประจันหน้า คสช.


วันนี้ (1 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และเป็นผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย(สปท.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยหยิบกรณี "ธัมมชโย" เบี้ยว DSI ไม่ยอมไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยสุริยะใสวิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจ...มีเนื้อหาทั้งหมด คือ

 

"ทำไมธรรมกายเลือกเล่นเกมยื้อ" ...นาทีนี้คงเป็นที่แน่ชัดแล้ว ว่าธัมมชโยจะไม่ไปมอบตัวตามหมายจับใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าจะหมายนี้ (สมคบกันฟอกเงิน) หรือหมายหน้า แต่ที่แน่ๆ นาทีนี้ไม่มีใครกล้าการันตีว่าธัมมชโยยังอยู่ที่วัดธรรมกายหรือไม่ แม้แต่ลูกศิษย์เองก็ตาม คงไม่มีใครยืนยันได้เช่นกัน

 

น่าคิดไม่น้อยทำไมธัมมชโยปฏิเสธข้อเสนอกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ที่จะให้ประกันตัวและคนระดับรองนายกฯ อย่างนายวิษณุ เครืองาม ออกมาประกันสำทับว่าได้ประกันตัวและไม่จำเป็นต้องสึก และคดีนี้ก็มีสิทธิใช้เวลาในศาลอีกหลายปี พูดง่ายๆ ต่อลมหายใจได้และไม่ต้องมาเล่นเกมยื้อบนกระดานเสี่ยงที่มีหมากเดิมพันสูงขนาดนี้

 

เป็นไปได้ว่าธรรมกายมีกรอบคิดทฤษฎีหรือความเชื่อบางอย่างและอาจจะได้ข้อมูลสำคัญจนตัดสินใจเลือกกระดานที่ท้าทายอำนาจรัฐและสังคมเช่นนี้

 

ข้อมูลใหม่ ของธรรมกายงวดนี้คืออะไร ช่างน่าคิดพิเคราะห์?


ทั้งที่ยุคสมัยนี้ เป็นรัฐบาลทหารมีอำนาจค่อนข้างเบ็ดเสร็จและคดีที่ธัมมชโยโดนก็เป็นคดีอาญาร้ายแรงสมคบกันฟอกเงิน แต่ดูเหมือนไม่ครั่นคร้ามใดๆ


 หากหวังว่าเปลี่ยนขั้วการเมืองหรือสถานการณ์เปลี่ยนผ่านที่ลูกบอลอาจเข้าทางก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด


แต่ถ้าให้ฟันธงคงหวังพลิกวิกฤติเป็นโอกาส โดยเตรียมบริหารสถานการณ์บวกกับสถานการณ์ของแนวร่วมอย่างเครือข่ายทักษิณ ที่อาจเดินเกมร่วมกันยื้อคดี ลากเลื้อยไปบรรจบกับคดีทุจริตจำนำข้าว ที่อาจชัดเจนช่วงปลายปีทั้งคดีแพ่งและอาญา

 

ถึงตอนนั้นหนีไม่พ้นงานระดมมวลชนขนาดใหญ่ เดินเท้าออกจากป้อมค่ายอาณาจักรมาเผชิญหน้ากับ คสช.อย่างเปิดเผยก็เป็นไปได้."