โดนใจจริง ๆ?!! มัลลิกา จวก กรรมการฯ สิทธิ โอ๋คนหมิ่นเกินเหตุ ย้อนแสบตอนพวกนี้ทำผิด-ทำอะไรได้บ้าง?

โดนใจจริง ๆ?!! "มัลลิกา" จวก "กรรมการฯ สิทธิ" โอ๋คนหมิ่นเกินเหตุ ย้อนแสบตอนพวกนี้ทำผิด-ทำอะไรได้บ้าง?

Publish 2016-10-21 15:02:18

 

โดนใจจริง ๆ?!! รองโฆษกประชาธิปัตย์ จวก "กรรมการฯ สิทธิ" ป้องคนหมิ่นเบื้องสูงจนเกินเหตุ เพราะตอนคนพวกนี้ทำผิด ไม่เห็นจะสกัดกั้นอะไรได้เลย แน่จริงใช้มาตรการทางกฎหมายจัดการกับคนเหล่านี้สักคดีได้หรือไม่

 

วันนี้ (21 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานชมรมนักรบไซเบอร์ FightBadWeb ได้ออกมาตอบโต้กรณีประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และกระทรวงดิจิตอล ออกมาปกป้องสิทธิของคนที่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันเบื้องสูงจนเกินเหตุ โดยระบุว่า การที่ กสม. บอกว่า การที่บางคนเข้าทำร้ายคนที่แสดงออกไม่เหมาะสมนั้น เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ควรให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมายนั้น นักสิทธิมนุษยชนคงลืมไปว่าสังคมใดๆ ก็ตามสามารถที่จะใช้มาตรการทางสังคมให้สติเตือน ห้ามปรามพูดคุย เจรจากันเองได้เช่นกัน

 

รองโฆษกประชาธิปัตย์ ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับประชาชนแล้ว การแซงชั่นทางสังคมเป็นมาตรการของคนที่อยู่ร่วมกัน หากผู้ใดกระทำผิดกฎหมายใด ๆ เขาย่อมรู้อยู่แล้วว่าจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น ๆ เช่น หากด่ารุนแรงถึงขั้นหมิ่นประมาท ก็ดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาท ถ้าโมโหถึงขั้นตบไปก็ปรับ 500 บาท แต่ถ้าถึงขั้นทะเลาะวิวาทก็ดำเนินคดีตามข้อหานั้น อย่าเพียงแต่มาเตือนฝ่ายที่ปกป้องสถาบันเท่านั้น แต่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มีอำนาจหน้าที่ ทั้งรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงดิจิตอลฯ ควรใช้กฎหมายที่อ้างนั้นสั่งสอนคนทำผิดกฎหมาย คนที่ล่วงละเมิด จาบจ้วง ดูหมิ่นบุคคลสำคัญอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน ลองเอากฎหมายหมิ่นประมาทธรรมดา ๆ นั้น และกฎหมายพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นั้นจัดการให้เป็นตัวอย่างสักคดี อย่าว่าแต่จะมาใช้ม.112 เลย เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะสกัดกั้นอะไรได้เลย