ยังไม่คืบ!! ประจินเผยคุยตัวแทน Social media ผลเป็นไปในทิศทางที่ดี ล่าสุดไลน์ยืนชัดไม่สามารถทำได้ !! ใช้ช่องทางกฏหมายตามปกติ (รายละเอียด)

ยังไม่คืบ!! ประจินเผยคุยตัวแทน Social media ผลเป็นไปในทิศทางที่ดี ล่าสุดไลน์ยืนชัดไม่สามารถทำได้ !! ใช้ช่องทางกฏหมายตามปกติ (รายละเอียด)

Publish 2016-11-02 12:03:51

 

ภายหลังจากที่รัฐบาลไทยพูดถึงแนวทางการเฝ้าระวังและป้องกันการกระทำความผิดผ่าน social media ซึ่งต่อมา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  ได้มีการออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลได้พูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการ ไลน์ เฟสบุค กูเกิล ยูทูป แล้ว

     ขณะเดียวกัน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงความคืบหน้าการหารือกับตัวแทนจากเฟซบุ๊ค เพื่อขอความร่วมมือเรื่องการควบคุมการโพสต์และส่งต่อข้อความและภาพที่ไม่เหมาะสม ในช่วงเวลางานพระราชพิธีพระบรมศพ ว่า ได้มอบหมายให้ กสทช.ประสานกับทางตัวแทนเฟซบุ๊คในประเทศไทยไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการตอบกลับว่าจะเป็นช่วงเวลาใด ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันและกระทบความมั่นคงนับตั้งแต่ต้นปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมอบหมายให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ไปดำเนินการ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมสรุปความชัดเจน  จากนั้นจะกำหนดวันและเวลาเพื่อชี้แจงให้สื่อได้รับทราบต่อไป

 

 
 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวตรวจสอบไปยัง เว็บไซต์ Deutsche Presse Agentur (DPA) สำนักข่าวซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเยอรมนี

รายงานว่า ตัวแทนบริษัทไลน์ชี้แจงว่าไลน์ไม่มีการมอนิเตอร์ผู้ใช้ "เราไม่ได้จับตาหรือบล็อคบัญชีผู้ใช้ ข้อความที่ผู้ใช้สนทนาก็เข้ารหัส และไลน์ไม่สามารถไปดูได้" แถลงการณ์ของไลน์ระบุและว่า รัฐบาลไทยต้องดำเนินการผ่านช่องทางการทูต อาทิ สถานทูตไทยในญี่ปุ่นหรือสถานทูตญี่ปุ่นในประเทศไทย และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายระหว่างประเทศ

"เราขอให้ทางการไทยดำเนินการขอข้อมูลผู้ใช้อย่างเป็นทางการผ่านช่องทางการทูตและเราได้แนะนำรัฐบาลไทยเช่นนี้แล้ว" ไลน์ระบุ

ก่อนหน้านี้ (21 ต.ค. 2559) พล.อ.อ.ประจิน ให้สัมภาษณ์สื่อหลังการหารือกับ แอน เลวิน (Ann Lavin) ผู้บริหารระดับสูงของ Google และ Youtube ประจำภูมิภาคเอเชีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า กูเกิลจะช่วยเหลือรัฐบาลไทยในการตรวจสอบโพสต์ที่มีความละเอียดอ่อน ในช่วงการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่วันถัดมา กูเกิลส่งแถลงการณ์ถึงสื่อปฏิเสธว่ากูเกิลไม่ได้มอนิเตอร์โพสต์ใดๆ                               ของผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กไทย

 

CR.ข้อมูล nationmultimedia

เรียบเรียง : อาทิชา